Chuyện khó nói của Chúa đảo Tuần Châu
 

Chuyện khó nói của Chúa đảo Tuần Châu

Tưởng như không có gì khiến doanh nhân Đào Hồng Tuyển phải ngập ngừng. Vậy mà có lúc ông phải cân nhắc “khó nói nhỉ”.

Năm 15 tuổi, ông là chiến sỹ trẻ nhất của Đoàn tàu Không số Quân chủng Hải quân, làm nhiệm vụ chuyên chở hàng hoá, vũ khí vào miền Nam theo tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển. Hiện ông là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Hội Cựu chiến binh đoàn tàu cảm tử Đoàn tàu Không số Việt Nam.

Chuyện khó nói của Chúa đảo Tuần Châu

Chiều tháng 8/2014 trên bãi biển Tuần Châu, vừa rảo bước cho kịp buổi tiệc chiêu đãi của Tập đoàn dành cho những người bạn nhân dịp Tập đoàn nhận chứng nhận kỷ lục Guiness Việt Nam cho Cảng du thuyền nhân tạo Tuần Châu - Vịnh Hạ Long, Chủ tịch Đào Hồng Tuyển vừa kể cho chúng tôi về bãi lầy của hơn 17 năm trước.

Chuyện khó nói của Chúa đảo Tuần Châu - ảnh 1

"Tư duy sâu, đầu tư lớn, hiệu quả khủng" là những điều tạo nên doanh nhân Đào Hồng Tuyển

Khi đó, từ bãi biển nhân tạo dài tới 8 km tới Cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam là đầm lầy. Mỗi buổi chiều, đỉnh triều có thể lên tới 4 m, ngập toàn bộ, cứ be vào là sóng lại duỗi ra, không thể làm ăn gì…

Câu chuyện tái sinh của Tuần Châu - từ một làng chài nghèo, hoang sơ trở thành một tên tuổi trong bản đồ du lịch thế giới - không còn xa lạ với truyền thông, với những người quan tâm tới Quảng Ninh, tới Hạ Long hay tò mò với cuộc đời của chính vị Chúa đảo nổi danh.

Cách người ta gọi ông là kẻ hoang tưởng khi tiền đổ xuống biển nhiều như đất để làm con đường vượt biển dài 2,5 km, nối Tuần Châu với đất liền vào năm 1997, đúng lúc khủng hoảng tài chính khu vực; hay chuyện hư hư, thực thực về khoản tiền vài tỷ USD mà Chúa đảo sở hữu sau khi tạo nên Khu du lịch Tuần Châu với bãi tắm rải bằng cát chuyển về từ Trà Cổ, với Cung trình diễn nhạc nước và ánh sáng laser 12.000 chỗ ngồi, đội tàu với những chiếc du thuyền Paradise 5 sao đẹp như mơ… vào lúc này cũng trở thành nhàm.

Chính ông khi được hỏi: "Điều gì tạo nên doanh nhân Đào Hồng Tuyển của hôm nay?", đã không ngần ngại nói: "Đó là tư duy sâu, đầu tư lớn, hiệu quả khủng".

Tưởng như không có gì khiến doanh nhân Đào Hồng Tuyển phải ngập ngừng. Vậy mà có lúc ông phải cân nhắc “khó nói nhỉ”. Đó là khi chủ đề về câu chuyện của cộng đồng doanh nhân Việt Nam với hình ảnh các doanh nhân dân tộc được đặt ra.

Chỉ mới vài năm gần đây, khái niệm doanh nhân dân tộc mới xuất hiện trở lại trọn nghĩa - đó là những người đặt dân tộc lên hàng đầu thay cho các nhóm lợi ích khác. Đúng như hình ảnh mà Giáo sư Vũ Khiêu đã từng nói, đó là lớp doanh nhân gánh vác một phần trách nhiệm lớn của đất nước và cùng đất nước đứng trước những thử thách lớn của thời đại.

Cơ chế, chính sách cũng đang thuận theo hướng hỗ trợ tích cực để cộng đồng doanh nhân, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực phát triển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nói đến một nhà nước kiến tạo phát triển, tạo môi trường và điều kiện cho các thành phần kinh tế phát huy mọi tiềm năng trong môi trường cạnh tranh và hội nhập quốc tế…

Ngay ở Quảng Ninh, nơi Tập đoàn Tuần Châu đóng đô, cũng đang nổi lên hàng loạt công trình được hình thành với sự bắt tay giữa chính quyền địa phương và cộng doanh nghiệp qua các cơ chế linh hoạt theo hình thức đầu tư công - quản lý tư, đầu tư tư - sử dụng công…

Điều mà ông khó nói không phải là câu hỏi ông có đang đi theo con đường đó không, có đặt mục tiêu để trở thành doanh nhân dân tộc đúng nghĩa không, vì theo ông, đó là quy luật của sự phát triển. Các nền kinh tế lớn mạnh đều là sự hợp sức của từng doanh nghiệp, doanh nhân dân tộc và ông cũng đang tuân theo quy luật đó.

Nhưng sau gần 30 năm đổi mới, cộng đồng doanh nhân Việt Nam đang èo uột và thiếu quá nhiều thứ. Môi trường kinh doanh hiện tại, dù đã có những bước cải thiện đáng kể, nhưng chưa đủ để hậu thuẫn cho một lớp doanh nhân bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm.

Thậm chí, vị doanh nhân đã làm nên huyền thoại dời non lấp biển, đang dần thực hiện di huấn của Hồ Chủ tịch về việc biến Tuần Châu thành Ngọc Châu khi Bác về thăm đảo vào năm 1959, cũng đang lo ngại về sự đi xuống của tinh thần kinh doanh, về sự sụt giảm niềm tin kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam…

“Tôi ấn tượng với câu nói của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh rằng, một dân tộc muốn phát triển trường tồn phải có những doanh nghiệp dân tộc. Chúng ta phải làm vì điều đó”, ông tâm sự.

Chuyện khó nói của Chúa đảo Tuần Châu - ảnh 2

Ông Đào Hồng Tuyển và đồng đội của Đoàn tàu Không số bên cạnh Chứng nhận kỷ lục Guiness Việt Nam cho Cảng du thuyền nhân tạo Tuần Châu - Vịnh Hạ Long

Và quan niệm về đồng tiền

 

Chủ tịch Đào Hồng Tuyển

1977 - 1980: Ông là chiến sỹ tình nguyện Việt Nam chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

1981 - 1988: Thành lập các cơ sở chế biến bia, nước giải khát, cung cấp khoảng 80% nhu cầu thị trường TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Hà Nội, Hải Phòng; tổ chức tổ hợp mua bán sắt vụn tại TP.HCM.

Năm 1988: Phó tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Năm 1992: Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Xuất nhập khẩu khoa học kỹ thuật thuộc Viện Khoa học Việt Nam.

Năm 1994: Phó chủ tịch Hội Phân bónViệt Nam.

Từ năm 1997: Thành lập Công ty TNHH Âu Lạc, bắt tay thực hiện Dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu - Hạ Long.

Đến nay, ông là chủ duy nhất sở hữu tài sản trên đảo Tuần Châu và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh được thành lập dưới hình thức công ty gia đình với 95% vốn tự có.

Nguồn: Công ty TNHH Âu Lạc (http://tuanchau-halong.com.vn)

Trong các kế hoạch đầu tư khủng của Tuần Châu - theo đúng cách nói của Chủ tịch Đào Hồng Tuyển - luôn là những con số khủng. Mới đây nhất, Chủ tịch Đào Hồng Tuyển vừa ký hợp tác với LienVietPostBank về khoản tín dụng 10.000 tỷ đồng chuẩn bị cho các dự án trong tương lai.

Vậy nhưng, trả lời các câu truy vấn về việc sử dụng khoản tiền lớn này thế nào, ông Tuyển lại rất cẩn trọng. “10.000 tỷ đồng này sẽ được tính toán rất kỹ lưỡng để bảo toàn và phát triển được cho cả hai phía. Song, với tôi, chữ tín, niềm tin lớn hơn 10.000 tỷ đồng”, ông nói.

Chưa kịp hỏi ông nghĩ thế nào về danh gọi Chúa đảo mà mọi người đang dành riêng cho ông. Cũng không dám hỏi ông xem những con số đồn thổi lên tới cả vài tỷ USD thuộc sở hữu của ông có thật hay không. Nhưng với những gì ông đang làm, có thể chưa bao giờ ông bận tâm về những điều này.

Ngay cả câu chuyện về kinh doanh Vịnh Hạ Long cũng vậy. Đang có khá nhiều quan điểm về vấn đề này. Thậm chí, đang có những luồng tranh luận đối lập khá gay gắt khi phân tích việc các nhà đầu tư muốn tham gia hoạt động kinh doanh Vịnh Hạ Long.

Đem việc này hỏi ông chủ Tập đoàn Tuần Châu, ông nói: “Trong tôi không có đối thủ”. Hay nói rõ hơn, ông coi tất cả là đối tác, những người cùng yêu Hạ Long để cùng làm, có thể hợp tác hoặc theo những cách khác để cùng phát triển Vịnh Hạ Long, như cách Tuần Châu đang hợp tác với LienVietPostBank.

“Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng là chúng tôi không quản lý Vịnh Hạ Long. Tập đoàn Tuần Châu không quản lý Vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long không thuộc về tập đoàn nào mà thuộc về dân tộc Việt Nam, người dân Việt Nam. Chính vì vậy, Đề án của chúng tôi là bỏ trí tuệ, bỏ tiền bạc để đầu tư công nghệ, phát triển Vịnh Hạ Long, để chia sẻ lợi ích ấy với Nhà nước, chứ không phải quản lý thay các cơ quan quản lý nhà nước. Chúng tôi chỉ làm gia tăng giá trị của Vịnh Hạ Long. Khi chúng ta có tiền, chúng ta đạt được mơ ước đó, sẽ có tiền để bảo tồn, phát triển kỳ quan, bảo vệ môi trường…”, ông thẳng thắn nói.

Chiến lược đó đã được ông Tuyển bắt đầu từ 17 năm trước, với những viên gạch đầu tiên được ông và gia đình mua từ việc bán những tài sản tích lũy nhiều năm trước đó. Nghe kể lại, có những lúc, ông quyết bán rẻ tài sản của mình để theo đuổi giấc mơ về nâng giá trị cho Vịnh Hạ Long…

Hiện giờ, giai đoạn II của Cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam đang hoàn tất để đón tàu vào tháng 10/2014, sau khi giai đoạn I đã đi vào hoạt động vài năm trước.

Khoảng 2.500 tỷ đồng được đầu tư vào vùng đầm lầy ở phía Tây Nam của Đảo Tuần Châu, cộng với công sức của hàng trăm, hàng ngàn kỹ sư, công nhân, với các loại phương tiện cơ giới thủy, bộ… đã biến vùng đất này thành 8 km chiều dài bến đậu với độ sâu từ 10 đến 17m, đủ điều kiện cho du thuyền, các hãng tàu du lịch lớn của trong nước và thế giới trú đậu. Doanh thu dự kiến có thể lên tới 10.000 tỷ đồng/năm…

Mọi kế hoạch vẫn chưa có điểm kết thúc. Thậm chí, ông Tuyển còn nói, với ông mọi việc đều luôn là sự khởi đầu.

“Nếu được UNESCO cho phép, nếu được các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho phép, chúng tôi sẽ kéo điện ra Vịnh Hạ Long, sẽ chiếu sáng Vịnh Hạ Long vào ban đêm, sẽ đưa dịch vụ vào Hạ Long để mọi người thưởng thức thắng cảnh này ngày cũng như đêm, để nâng giá trị của kỳ quan thế giới mới Vịnh Hạ Long. Hiện giờ, buổi tối nhìn ra Vịnh chỉ thấy một màu đen...”, ông Tuyển chân thành chia sẻ về những kế hoạch mới.

Khoảng 5.000 tỷ đồng sẽ được Chúa đảo Tuần Châu tiếp tục đầu tư để chiếu sáng Vịnh Hạ Long. Chúa đảo Tuần Châu không muốn khách đến với Vịnh Hạ Long có thể ngủ trước sự kỳ thú của kỳ quan thế giới mới.

Đúng như ông nói, ông vẫn đang theo đuổi chiến lược đã được bắt đầu từ 17 năm trước với cách tư duy mọi việc đều là sự khởi đầu.

Vĩ thanh

Đã từng nghĩ rằng, quá khó để khắc họa, dù chỉ một vài nét chân dung một nhân vật nổi tiếng nhưng kín tiếng và nhiều thông tin nhiễu như doanh nhân Đào Hồng Tuyển. Song, có dịp trò chuyện trực tiếp với ông, dù thời gian ngắn, ông đã thuyết phục được tôi rằng, tất cả những gì ông đang làm đều vì muốn để lại cái gì đó cho đời, để khi nhắm mắt xuôi tay không phải nuối tiếc…

Theo Khánh An/baodautu.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...  

 
Bất động sản công nghiệp đang 'dọn tổ đón đại bàng'?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện đang là thời cơ để Việt Nam chuẩn bị tốt, trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

 
Đột biến lợi nhuận OCG thời hậu Hà Văn Thắm, đại hội lần 1 bất thành
icon

Ghi nhận gần 200 tỷ lợi nhuận trong khi các DN khác trầy trật vì dịch bệnh, những đột biến tại Ocean group thời điểm này gây sự chú ý khi hé lộ loạt thay đổi đầy tham vọng

 
Đà Nẵng: Hội chợ quốc tế EWEC 2020 có quy mô 350 – 400 gian hàng
icon

Ngày 19/6, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) Đà Nẵng 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9/8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.

 
Liên tiếp có người trúng Jackpot, xuất hiện tỷ phú Vietlott thứ ba trong tháng 6
icon

Tỷ phú Vietlott thứ ba của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 2 tối qua 18/6, trị giá hơn 3,1 tỷ đồng.