“Chúng ta không thể mãi nghèo thế này được”

“Tái cơ cấu để nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Chúng ta không thể mãi nghèo thế này được” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30/7.
“Chúng ta không thể mãi nghèo thế này được” - ảnh 1

Theo đánh giá chung của Bộ trưởng Vũ Đức Đam thì kinh tế xã hội hiện đã tốt lên, nhưng vẫn không được như mong muốn. Mặc dù có mức tăng trưởng tốt, nhưng tốc độ tăng trưởng lại ở dưới mức lẽ ra có thể đạt được.

Tin mới:
Điểm mặt "ông lớn" ôm dự án thuộc diện bị "sờ gáy"

Bên cạnh đó kinh tế vĩ mô cũng đang “đi theo đúng hướng”. Chỉ số giá tiêu dùng từ mức âm, tiến tới bằng không, và giờ lại tăng lên. Kiềm chế lạm phát ở mức thấp hơn năm ngoái, vì thế con số 7% là mục tiêu khả thi có thể đạt được.

Cũng có ý kiến cho rằng phải kích cầu lên vì kinh tế tăng trưởng chậm quá. Về việc này, người phát ngôn cho biết, Chính phủ luôn xác định ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ trọng tâm, không thể lơ là. Vấn đề giá cả bị tác động rất lớn bởi yếu tố tâm lý. Không cẩn thận lại lạm phát, vì vậy luôn phải kiên trì với mục tiêu lâu dài.

Cho rằng hàng tồn kho đã quay lại mức bình thường, Chính phủ đề nghị không nên nói tới tồn kho nữa, tuy nhiên Bộ trưởng Đam cũng thận trọng nêu lên thực trạng sản xuất của DN vẫn còn khó khăn, cần tiếp tục tháo gỡ để sản xuất phát triển nhanh hơn.

Trong lĩnh vực tái cơ cấu, Bộ trưởng Đam cho biết phiên họp Chính phủ kỳ này đã dành thời gian thảo luận, nhấn mạnh phải đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng. Đối với tái cơ cấu đầu tư công hiệu quả rất rõ, nhưng quan trọng hơn là phải có chính sách đồng bộ, huy động được các nguồn lực xã hội khác cùng đầu tư vào.

Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng thông tin, chủ trương tái cơ cấu DNNN “đang hết sức tích cực”. QH đã bàn và góp nhiều ý kiến, giờ phải đẩy mạnh. Chính phủ mong muốn xã hội cùng giám sát để quá trình này được thực hiện nhanh hơn. Theo Bộ trưởng, nếu không tái cơ cấu mà chỉ tăng trưởng đều thì sẽ rơi vào bẫy phát triển trung bình. Chúng ta cứ ở mức làng nhàng thuộc hộ nghèo trong khu vực.

 

Ngoài ra Chính phủ cũng giao cho Bộ NN&PTNT sớm trình đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có như vậy mới giúp cải thiện đời sống cho người nông dân.

Trước câu hỏi của phóng viên về quan điểm và rào cản trong quá trình thực hiện tái cơ cấu, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định: “Tái cơ cấu để nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Chúng ta không thể mãi nghèo thế này được”. Tái cơ cấu nền kinh tế là quá trình đòi hỏi phái hết sức toàn diện, từ điều hành vĩ mô đến nếp làm việc của từng người…

Người phát ngôn VPCP lấy ví dụ thời của 20 năm trước đây yêu cầu của mỗi người chúng ta rất đơn giản. Chắc lúc đó mình cũng chỉ mơ ước có được cái tivi, không nghĩ là mình lại có điều hòa. Đi xe máy là mơ ước rồi, ai dám nghĩ mình sẽ có ô tô… Điều đó cho thấy nhu cầu mở ra càng ngày càng nhiều, thế giới có gì ta cũng mong muốn có, nhưng chúng ta lại xuất phát sau họ nhiều…

“Cũng như giá điện, giá xăng dầu nhiều người nói với tôi bức xúc lắm. Họ nói anh Đam ơi làm sao mà cứ so sánh giá của Việt Nam với giá thế giới được, trong khi mình thu nhập chỉ bằng 1/10 của họ. Tôi bảo đúng rồi. Nhưng yêu cầu của các nước tiên tiến họ cũng xem cái tivi đấy, họ cũng bật cái điều hòa đấy. Mình có cái loại tivi nào thấp hơn? Có loại điều hòa không khí nào thấp hơn? Tôi nói vậy để chúng ta cùng nhau chia sẻ”.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, phải quyết tâm, kiên trì làm. Nếu không đổi mới, không tái cơ cấu mạnh mẽ, dứt khoát chúng ta sẽ làng nhàng mãi thế này thôi, không vượt lên được, không phải là có nguy cơ mà là tụt hậu thật. Bởi các nước tăng trưởng cũng rất nhanh mà xuất phát điểm lại hơn chúng ta.

Thành Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần