Chưa có phép, dự án khu dân cư tại KCN ở Long An vẫn phân lô bán nền

Trong 5 khu công nghiệp được giảm diện tích để chuyển sang đầu tư xây dựng nhà ở cho chuyên gia và công nhân tại tỉnh Long An hiện vẫn chưa có dự nào đủ điều kiện được phân lô bán nền.

Chiều 23/5, UBND tỉnh Long An đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc chấp hành pháp luật với từng dự án khu dân cư chuyển đổi từ kế hoạch giảm diện tích khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, hiện trên địa bàn tỉnh có 5 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm diện tích, đó là: KCN Đức Hòa 1 – Hạnh Phúc; KCN Đức  Hòa III -  Anh Hồng; KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt; KCN Đức Hòa III – Việt Hóa (cùng đóng trên địa bàn huyện Đức Hòa) và KCN Cầu Tràm ở huyện Cần Đước. Diện tích giảm tại các KCN này dao động từ 16 – 70 ha. 

Trong đó, các dự án khu dân cư chuyển đổi từ việc giảm diện tích tại các KCN như KCN Đức Hòa I – Hạnh Phúc, KCN Đức Hòa III – Anh Hồng và KCN Đức Hòa III – Việt Hóa chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Long An, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500. Các dự án này hiện vẫn chưa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

UBND tỉnh Long An thông tin về tình hình các dự án khu dân cư tại các KCN trên địa bàn.

Trong khi đó, dự án khu dân cư chuyển đổi từ việc giảm diện tích tại KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt và KCN Cầu Tràm bị phát hiện có những vi phạm nhất định.  

Cụ thể, KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch giảm diện tích từ 99,4 ha xuống còn 29,4 ha vào tháng 10/2016. Đến tháng 11/2016 UBND tỉnh Long An chấp thuận cho Công ty CP Hồng Đạt – Long An làm chủ đầu tư khu dân cư. 

Sau đó, Công ty CP Hồng Đạt – Long An đã thi công hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội như trường học, chợ, hệ thống xử lý nước thải… và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển nhượng 2.500 lô cho khách hàng theo hình thức ký hợp đồng nguyên tắc. Theo báo cáo của công ty, hiện đã có 65 hộ dân xây nhà ở. 

 

Công ty CP Hồng Đạt – Long An đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh xử phạt về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng. Cơ quan quản lý đang đề xuất xử phạt công ty này về hành vi kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh BĐS. 

Còn KCN Cầu Tràm được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giảm diện tích từ 77,8 ha xuống còn 64,9 ha vào tháng 12/2018 để đầu tư khu dân cư. Hiện UBND tỉnh Long An vẫn chưa có quyết định chủ trương đầu tư tại vị trí giảm diện tích KCN, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500. 

Dự án hiện đã hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cơ quan có thẩm quyền. Đáng nói, Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần BĐS BNC làm đại lý độc quyền để tìm khách hàng phân phối đất nền ra thị trường. 

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng. Đề xuất xử phạt doanh nghiệp này về hành vi kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh BĐS theo quy định.

Theo ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng UBND kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Long An, khi giảm diện tích các KCN để xây dựng khu dân cư thì tình hình phân lô bán nền tại những khu vực này diễn biến phức tạp. UBND tỉnh đã tiến hành 2 đợt thanh tra toàn diện, thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Phương Anh Linh
Từ khóa: đất nền Long An khu công nghiệp dự án khu dân cư giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng
Chủ đề :

đất nền long an

 
List comment
 
 
Tân Hoàng Minh lập cú hattrick giải thưởng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2020
icon

Ngày 23/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được xướng tên ở 3 hạng mục giải thưởng quan trọng.

 
 
Highlands Coffee, Otoke Chicken, McDonald’s… tràn ra phố cạnh tranh với hàng quán bình dân
icon

Sau Covid-19, các chuỗi F&B chợt nhận ra: quan trọng nhất là mỗi tháng túi mình có bao nhiêu tiền chứ không phải điều tiếng sang hèn. 

 
 
Đại gia nào đang dẫn đầu cuộc đua của ngành thép?
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2020, dù chịu tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19, nhưng thị trường thép vẫn có những tín hiệu đáng lạc quan đến từ sự tăng trưởng ngành xây dựng và mảng tôn mạ. 

 
 
Top 5 tỷ phú Việt biến động mạnh, nghìn tỷ bốc hơi
icon

Top 5 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam có biến động mạnh về tài sản, trong đó nhiều thứ hạng có sự xáo trộn bất ngờ

 
 
Nghệ An: Khu đô thị Lucky Ari, phong thủy đẹp, giá hấp dẫn
icon

Khu đô thị Lucky Ari thuộc Dự án khu nhà ở liền kề, biệt thự và dịch vụ thương mại tại phường Đông Vĩnh TP Vinh (Nghệ An) là điểm dừng chân lý tưởng bởi phong thủy đẹp, giá hấp dẫn.

 
 
Vàng chót vót trên đỉnh, khách tố công ty lớn từ chối mua vào
icon

Khi giá vàng vượt mốc 55 triệu đồng/lượng, thị trường vàng những ngày này càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Cùng với đó, đã xuất hiện thông tin có đơn vị kinh doanh vàng chỉ bán ra mà không mua vào.  

 
Đà Nẵng có ca dương tính Covid-19, khách du lịch phân vân đi hay hủy
icon

Sau thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính Covid-19, nhiều khách đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn du lịch Đà Nẵng lo lắng không biết nên đi hay dừng hủy, ráo riết nghe ngóng thông tin từ cơ quan chức năng

 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
Xe bạc tỷ bị siết nợ ồ ạt: Màn đấu tố và hậu quả của cơn tăng nóng vay tiền mua xe?
icon

Năm 2018 – đầu 2019 là khoảng thời gian bùng nổ hoạt động cho vay mua ô tô tại Việt Nam. Và đến tháng 6/2020, thị trường bắt đầu chứng kiến hàng loạt tin rao thanh lý xe ô tô từ các ngân hàng.

 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.