'Chưa bao giờ DN đầu tư nông nghiệp lại lớn như bây giờ'

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, bản thân DN đã nhìn thấy tiềm năng, lợi nhuận trong lĩnh vực nông nghiệp, mặt khác, 63 tỉnh thành, tỉnh nào cũng liên tục mời gọi đầu tư, xúc tiến đầu tư nông nghiệp tạo thành sức mạnh, sức hút cho khu vực này.

Chưa bao giờ có phong trào doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp lại lớn như bây giờ, trong đó có sự tham gia rất nhiều của tập đoàn lớn.

Trong 3 năm qua, số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp đã tăng 3 lần, từ hơn 3.000 lên 11.800 doanh nghiệp, trải đều khắp các vùng miền và các lĩnh vực từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ nông sản

Chính phủ cũng đã ra Nghị quyết thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có 80.000 đến 100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả, trong đó khoảng 3.000 đến 4.000 doanh nghiệp có quy mô lớn và 6.000 đến 8.000 doanh nghiệp quy mô vừa.

Chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng ngành nông nghiệp có nhiều sức hút.

Bộ trưởngbiểu dương và cảm ơn các doanh nghiệp đã tập trung cùng với bà con nông dân để trở thành lực lượng hạt nhân trong chuỗi sản xuất, làm nòng cốt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Qua hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có trên 750 nghìn doanh nghiệp trong đó có một bộ phận doanh nghiệp nông nghiệp.

Các doanh nghiệp lớn, đủ điều kiện về quản trị, tài chính, đủ khát vọng để tổ chức, thực hiện, giải quyết tốt những vấn đề trong khu vực nông nghiệp.

“Khu vực nông nghiệp là khu vực khó nhất, trước đây không có điều kiện làm thì bây giờ các doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta đủ điều kiện làm được điều đó”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, ngoài sự khát vọng, nhiệt tình thì rõ ràng ở khu vực nông nghiệp còn tiềm năng lợi thế mà doanh nghiệp tìm thấy lợi nhuận.

Mặc dù chúng ta xuất khẩu tới 40 tỉ USD đi 185 nước trên thế giới nhưng phải khẳng định dư địa còn rất lớn. Tổng thương mại toàn cầu về thực phẩm còn khoảng hơn 2 nghìn tỉ thì trong đó, giá trị từ khâu chế biến, khâu thương mại còn rất nhiều.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hơn 40 tỉ chúng ta xuất khẩu chủ yếu là nông sản thực phẩm… do đó nếu làm tốt khâu chế biến, làm tốt sản xuất chuỗi thì giá trị từ khu vực này còn rất lớn.

Xuất khẩu cà phê hiện nay chế biến chỉ có 11%, còn 89% còn lại đó là dư địa. Hay là chăn nuôi lợn cũng thế, bây giờ chế biến chưa có, cả một chuỗi giá trị còn. Tất cả những ngành hàng cũng như vậy.

“Chính vì thế chúng tôi đánh gia nguyên nhân thứ 2 là bản thân doanh nghiệp chúng ta cũng đã nhìn thấy nếu làm tốt, nếu làm chuỗi, nếu tập trung chế biến, nếu tổ chức thương mại thật tốt, đúng theo cơ chế hạ tầng của thời đại thì chắc chắn tìm ra dư địa ở đó”, Bộ trưởng cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng, các chủ trương chính sách của chúng ta hiện nay đã đủ lực, đủ sức để kêu gọi các doanh nghiệp vào cuộc.

63 tỉnh thành, tỉnh nào cũng vậy, thành phố nào cũng vậy, liên tục mời gọi các nhà đầu tư.

“Chúng tôi theo dõi trong 3 năm qua, tất cả các xúc tiến đầu tư đều có giành một phần rất quan trọng để xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Kể cả TP Hồ Chí Minh, hiện nay GDP nông nghiệp chỉ còn 0,6% nhưng rất khát vọng và cầu thị mời gọi các doanh nghiệp vào tập trung các vùng bà con nông dân để làm nên câu chuyện nông nghiệp mới, chính vì thế tạo nên sức mạnh. Chúng tôi cho rằng đấy chính là sức hút các doanh nghiệp đầu tư vào các khu vực này”, Bộ trưởng lý giải.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chia sẻ, năm 2020, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 42 tỷ USD trở lên, mặc dù Nghị quyết 01 của Chính phủ giao cho ngành phấn đấu từ 41,5-42 tỷ USD.

“Trong 1 bức tranh chung toàn cầu hiện nay cạnh tranh quyết liệt về thị trường, về nông sản nhưng chúng tôi nghĩ rằng với 1 quyết tâm cao nhất đồng bộ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các thành phần kinh tế, người dân thì chúng ta cố gắng cao nhất để đảm bảo con số tối cao trong điều kiện cho phép”, Bộ trưởng cho hay.

D. Thùy
Từ khóa: Chưa bao giờ phong trào DN đầu tư nông nghiệp lại lớn như bây giờ
 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95
icon

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm S95 ra nước ngoài, đặc biệt thị trường Úc - nơi có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đòi hỏi khắt khe về chất lượng.

 
 
VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe của GM tại Australia
icon

Ngày 9/9, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia). Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.

 
 
Trúng Jackpot, tỷ phú đầu tiên của tháng 9 đã xuất hiện
icon

Theo kết quả xổ số Vietlott tại kỳ quay tối 8/9: Tỷ phú Vietlott của tháng 9 đã xuất hiện khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

 
 
Khách hàng trầm trồ khi tận mắt chiêm ngưỡng “bom tấn” VinFast President
icon

Cơn mưa lớn đầu giờ sáng cũng không ngăn được người yêu xe tới các showroom VinFast tại Hà Nội, Hải Phòng để chiêm ngưỡng mẫu xe “bom tấn” VinFast President.

 
 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm 'chinh chiến' ở nước ngoài?
icon

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay, tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.

 
 
'Nóng' trái phiếu bất động sản: Lãi suất “khủng” đi kèm rủi ro
icon

Doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu với lãi suất cao tới 18% đồng nghĩa với việc họ phải tạo ra lợi nhuận lớn, ít nhất 30%, trong khi dự án bất động sản để có thể có lợi nhuận 30% là rất khó.  

 
TP.HCM: Hàng loạt Spa, thẩm mỹ viện đua nhau trả mặt bằng
icon

Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại: Từng được xem là một trong những lĩnh vực kinh doanh 'hái ra tiền', nhưng nay không ít cơ sở spa và thẩm mỹ viện ở TP.HCM phải đóng cửa, trả mặt bằng.

 
Thua lỗ liểng xiểng, chủ quán cà phê ồ ạt thanh lý, sang nhượng cả quán
icon

Vắng khách, khó khăn do dịch, nhiều chủ quán cà phê không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc thanh lý quán để cắt lỗ.

 
Tháng 9/2020, gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào lợi nhất?
icon

Để khuyến khích khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử, nhiều ngân hàng hiện nay đã đưa ra mức lãi suất tiết kiệm online khá hấp dẫn. Tháng 9/2020, lãi suất gửi tiết kiệm online của ngân hàng nào cao nhất?

 
VinFast giới thiệu xe phiên bản giới hạn President
icon

Công bố mẫu SUV VinFast President phiên bản giới hạn, động cơ V8 6.2L, tốc độ tối đa gần 300 km/h, VinFast President là một trong những mẫu xe thương mại mạnh mẽ nhất hiện nay