Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay, ngay sau kỳ họp HĐND TP thứ 15 vừa diễn ra ông sẽ ký ban hành quy định mới thay thế quy định ngặt nghèo lâu nay của TP Đà Nẵng về phân lô, tách thửa, xây nhà… ở các dự án treo

Quy định ngặt nghèo khiến người dân bị ảnh hưởng kéo dài

Như tin đã đưa, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX hôm 6/7, tình trạng các dự án treo gây bức xúc cho người dân lại một lần nữa được ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trong số những lĩnh vực bất cập kéo dài vẫn chưa được tập trung giải quyết một cách căn cơ.

Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX trưa 8/7 (Ảnh: HC)

Trưa 8/7, phát biểu tiếp thu và giải trình đối với ý kiến của các đại biểu HDND TP tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, về các dự án quy hoạch treo và quyền lợi của người dân, ngày hôm qua (7/7) mới trình lên được dự thảo quyết định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vấn đề này. 

Theo ông Thơ, trước đây UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 19/2006/QĐ-UBND (ngày 10/3/2006) áp đặt những điều kiện rất ngặt nghèo về phân lô, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất dự án… Hiện nay, TP Đà Nẵng đang tiến hành rà soát các dự án, phân loại để có cơ chế xử lý đối với từng kiểu dự án; tuy nhiên quyền lợi của người dân thì không thể cứ chờ đợi chính quyền rà soát kéo dài.

Được biết, ngày 6/12/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn về báo cáo của các đơn vị, Sở đã tổ chức các cuộc họp rà soát 798 dự án, đồ án, ranh giới sử dụng đất, trong đó: đã hoàn thành 289 dự án; đang triển khai 184 dự án; chưa triển khai 252 dự án; chậm triển khai 67 dự án, đồ án và các ranh giới sử dụng đất; tạm dừng 6 dự án.

Hiện nay, tại một số dự án treo có nhiều hộ dân đang sinh sống, như Làng Đại học Đà Nẵng, Nhà ga và tuyến đường sắt, Khu dân cư số 1 Bắc ga đường sắt, Công viên Bách thảo, Quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/2000 phía Tây dự án Golden Hills mở rộng (giai đoạn 1), vệt khai thác quỹ đất dọc tuyến đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan, vệt sử dụng đất ven sông Tiên Sơn - Túy Loan, vệt sử dụng đất dọc tuyến Hòa Thọ - Hòa Nhơn, khu đô thị Phước Tường…

“Tại các khu vực dự án này, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng kéo dài. Cụ thể là bị hạn chế các thủ tục tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng và sửa chữa nhà” – công văn của Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ.

Sau kỳ họp HĐND TP sẽ ký ngay quyết định mới

 

Trao đổi với PV chiều 8/7, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết thêm, qua rà soát các văn bản pháp luật do UBND TP Đà Nẵng ban hành có liên quan đến Quyết định 19/2006/QĐ-UBND thì có Quyết định 29/2018/QĐ-UBND được UBND TP Đà Nẵng ban hành ngày 31/8/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn TP.

“Tại điểm 5, khoản 1, Điều 1 Quyết định 29/2018/QĐ-UBND quy định người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn TP (trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang). Đây chính là điểm cần nghiên cứu, báo cáo UBND TP xem xét, điều chỉnh có liên quan đến việc bổ sung diện tích tách thửa tại khu vực đã có quy hoạch”, ông Tô Văn Hùng cho hay.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, ngay trước kỳ họp này, Sở TN&MT và Sở Xây dựng đã tích cực phối hợp chuẩn bị và đến hôm qua 7/7 đã kịp thời trình dự thảo quy định mới lên UBND TP.

Theo đó, ở những vùng dự án chưa triển khai, chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân vẫn được thực thi những quyền lợi liên quan đến đất đai một cách bình thường theo quy định pháp luật, nhưng có giới hạn. Ví dụ, nếu người dân ở huyện Hòa Vang có nhu cầu tách thửa thì chỉ được tách 200m2/lô chứ không được tách 50 – 70m2 hay 100m2/lô.

“Có hạn chế một chút ở chỗ đó. Sở Tư pháp không đồng ý hạn chế này, nhưng không thể làm theo ý của Sở Tư pháp được, vì nếu làm như vậy thì sau này giải tỏa đền bù sẽ không thực hiện được. Mình phải tính đến tương lai phát triển của TP nữa!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đối với việc xây dựng nhà cửa thì người dân ở những khu vực thuộc diện nêu trên không chỉ được làm nhà cấp 4, đúc mê có 50m2 mà sắp tới sẽ được nới rộng “khung” ra. Những người làm nhà ở thật sự thì vẫn sẽ được làm nhà cấp 3, cấp 4 đảm bảo đủ các tiện ích.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, các dự án thì sẽ luôn có những trục trặc này nọ chứ khó có thể hoàn toàn suôn sẻ được, tuy nhiên quyền lợi của người dân trong vùng dự án thì phải được tiếp cận ở mức tối đa có thể để giảm đi sự bức xúc của người dân do dự án treo, quy hoạch treo. Đó chính là cách tiếp cận của UBND TP Đà Nẵng và các Sở, ngành hữu quan trong việc ban hành quy định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND.

“Sau kỳ họp HĐND TP lần này chúng tôi sẽ ký ngay quyết định đó. Và các quận, huyện không cần phải chờ đợi gì nữa mà cứ thế tiến hành những thủ tục đáp ứng quyền lợi của người dân liên quan đến đất đai, đến việc xây dựng nhà cửa để cải thiện cuộc sống ở những vùng có các dự án kéo dài!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

  Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Hưng Yên tìm đường xuất ngoại cho nhãn lồng, thương hiệu trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam
icon

Đến nay, diện tích nhãn lồng của Hưng Yên đạt khoảng 4.800 ha, trong đó, nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm chất lượng cao là hơn 1.300 ha. Năm 2021, sản lượng nhãn ước đạt khoảng 50.000-55.000 tấn, cao hơn năm 2020 từ 15 - 20%.

 
 
Cần ưu tiên vắc xin cho nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng
icon

Tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp, có nguy cơ lây lan vào các hệ thống bán lẻ và nhà máy.

 
 
Quán xá Hà Nội đóng cửa im lìm, nơi chỉ bán mang về, khách quen muốn ngồi một lát cũng không được
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet vào sáng sớm hôm nay (13/7), các hàng quán như cà phê, quán ăn ở Hà Nội đều chấp hành nghiêm túc yêu cầu của Thành phố, thậm chí hầu hết còn đóng cửa im lìm.

 
 
Nhiều chủ nhà tố môi giới ép giá thuê mùa dịch
icon

Các chủ căn hộ tại TP.HCM phàn nàn bị môi giới ép giá thuê với lý do thời điểm dịch bệnh khó khăn trong khi môi giới khẳng định đó là lời tư vấn phù hợp với tình hình thị trường.

 
 
Thị trường lao dốc, F0 hò nhau tháo chạy, giới đầu tư dè dặt viễn cảnh
icon

Trong phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần, VN-Index ghi nhận mức thấp nhất 1.270 điểm. Lực cầu được kích hoạt về cuối phiến giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại 1.296,3 điểm, giảm 50,84 điểm (3,77%).

 
 
Doanh nghiệp bất động sản livestream bán hàng, khách bỏ bạc tỷ chốt đơn online
icon

Với một số phân khúc đầu tư bất động sản như đất nền, công nghệ có thể đáp ứng được 70-80% nhu cầu tìm hiểu thông tin của khách hàng. Theo đó, đã có nhiều khách hàng đưa ra quyết định ngay khi theo dõi qua sàn online...

 
Trúng Jackpot hơn 35 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Một chiếc vé trúng Jackpot trị giá “khủng” hơn 35 tỷ đồng vào tối qua (11/7) trở thành tỷ phú Vietlott trong tháng 7. Tuy nhiên, khu vực “nổ” chiếc vé này chưa được Vietlott tiết lộ.

 
Giá xăng hôm nay 12/7 điều chỉnh tăng gần 900 đồng/lít
icon

Chiều 12/7, Liên Bộ Công Thương - Tài chính phát đi công văn điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày. Theo đó, kể từ 15h ngày 12/7, giá xăng E5 RON 92 tăng 850 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 867 đồng/lít.

 
Ngấm đòn Covid-19, thị trường bất động sản xuất hiện làn sóng 'cắt lỗ'
icon

Giữa tâm bão đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19 trên thị trường đang xuất hiện làn sóng bán cắt lỗ ở một số phân khúc như căn hộ, condotel, thậm chí cả đất nền.

 
Nở rộ 'mốt' cà phê chung cư
icon

Trào lưu biến những căn hộ chung cư cũ thành nơi kinh doanh cà phê ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn, nhất là TPHCM và Hà Nội, nơi có nhiều khu chung cư cũ và nhà tập thể lâu năm.