Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay, ngay sau kỳ họp HĐND TP thứ 15 vừa diễn ra ông sẽ ký ban hành quy định mới thay thế quy định ngặt nghèo lâu nay của TP Đà Nẵng về phân lô, tách thửa, xây nhà… ở các dự án treo

Quy định ngặt nghèo khiến người dân bị ảnh hưởng kéo dài

Như tin đã đưa, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX hôm 6/7, tình trạng các dự án treo gây bức xúc cho người dân lại một lần nữa được ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trong số những lĩnh vực bất cập kéo dài vẫn chưa được tập trung giải quyết một cách căn cơ.

Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX trưa 8/7 (Ảnh: HC)

Trưa 8/7, phát biểu tiếp thu và giải trình đối với ý kiến của các đại biểu HDND TP tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, về các dự án quy hoạch treo và quyền lợi của người dân, ngày hôm qua (7/7) mới trình lên được dự thảo quyết định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vấn đề này. 

Theo ông Thơ, trước đây UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 19/2006/QĐ-UBND (ngày 10/3/2006) áp đặt những điều kiện rất ngặt nghèo về phân lô, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất dự án… Hiện nay, TP Đà Nẵng đang tiến hành rà soát các dự án, phân loại để có cơ chế xử lý đối với từng kiểu dự án; tuy nhiên quyền lợi của người dân thì không thể cứ chờ đợi chính quyền rà soát kéo dài.

Được biết, ngày 6/12/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn về báo cáo của các đơn vị, Sở đã tổ chức các cuộc họp rà soát 798 dự án, đồ án, ranh giới sử dụng đất, trong đó: đã hoàn thành 289 dự án; đang triển khai 184 dự án; chưa triển khai 252 dự án; chậm triển khai 67 dự án, đồ án và các ranh giới sử dụng đất; tạm dừng 6 dự án.

Hiện nay, tại một số dự án treo có nhiều hộ dân đang sinh sống, như Làng Đại học Đà Nẵng, Nhà ga và tuyến đường sắt, Khu dân cư số 1 Bắc ga đường sắt, Công viên Bách thảo, Quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/2000 phía Tây dự án Golden Hills mở rộng (giai đoạn 1), vệt khai thác quỹ đất dọc tuyến đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan, vệt sử dụng đất ven sông Tiên Sơn - Túy Loan, vệt sử dụng đất dọc tuyến Hòa Thọ - Hòa Nhơn, khu đô thị Phước Tường…

“Tại các khu vực dự án này, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng kéo dài. Cụ thể là bị hạn chế các thủ tục tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng và sửa chữa nhà” – công văn của Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ.

Sau kỳ họp HĐND TP sẽ ký ngay quyết định mới

 

Trao đổi với PV chiều 8/7, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết thêm, qua rà soát các văn bản pháp luật do UBND TP Đà Nẵng ban hành có liên quan đến Quyết định 19/2006/QĐ-UBND thì có Quyết định 29/2018/QĐ-UBND được UBND TP Đà Nẵng ban hành ngày 31/8/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn TP.

“Tại điểm 5, khoản 1, Điều 1 Quyết định 29/2018/QĐ-UBND quy định người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn TP (trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang). Đây chính là điểm cần nghiên cứu, báo cáo UBND TP xem xét, điều chỉnh có liên quan đến việc bổ sung diện tích tách thửa tại khu vực đã có quy hoạch”, ông Tô Văn Hùng cho hay.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, ngay trước kỳ họp này, Sở TN&MT và Sở Xây dựng đã tích cực phối hợp chuẩn bị và đến hôm qua 7/7 đã kịp thời trình dự thảo quy định mới lên UBND TP.

Theo đó, ở những vùng dự án chưa triển khai, chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân vẫn được thực thi những quyền lợi liên quan đến đất đai một cách bình thường theo quy định pháp luật, nhưng có giới hạn. Ví dụ, nếu người dân ở huyện Hòa Vang có nhu cầu tách thửa thì chỉ được tách 200m2/lô chứ không được tách 50 – 70m2 hay 100m2/lô.

“Có hạn chế một chút ở chỗ đó. Sở Tư pháp không đồng ý hạn chế này, nhưng không thể làm theo ý của Sở Tư pháp được, vì nếu làm như vậy thì sau này giải tỏa đền bù sẽ không thực hiện được. Mình phải tính đến tương lai phát triển của TP nữa!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đối với việc xây dựng nhà cửa thì người dân ở những khu vực thuộc diện nêu trên không chỉ được làm nhà cấp 4, đúc mê có 50m2 mà sắp tới sẽ được nới rộng “khung” ra. Những người làm nhà ở thật sự thì vẫn sẽ được làm nhà cấp 3, cấp 4 đảm bảo đủ các tiện ích.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, các dự án thì sẽ luôn có những trục trặc này nọ chứ khó có thể hoàn toàn suôn sẻ được, tuy nhiên quyền lợi của người dân trong vùng dự án thì phải được tiếp cận ở mức tối đa có thể để giảm đi sự bức xúc của người dân do dự án treo, quy hoạch treo. Đó chính là cách tiếp cận của UBND TP Đà Nẵng và các Sở, ngành hữu quan trong việc ban hành quy định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND.

“Sau kỳ họp HĐND TP lần này chúng tôi sẽ ký ngay quyết định đó. Và các quận, huyện không cần phải chờ đợi gì nữa mà cứ thế tiến hành những thủ tục đáp ứng quyền lợi của người dân liên quan đến đất đai, đến việc xây dựng nhà cửa để cải thiện cuộc sống ở những vùng có các dự án kéo dài!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

  Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Sơn La tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh
icon

6 gian hàng được trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La tham gia chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

 
 
Hà Nội: 22 sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức được phân hạng 3-4 sao
icon

22 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức đợt 1/2021 đều đạt tiêu chí trình UBND TP Hà Nội công nhận sản phẩm 3 sao và 4 sao.  

 
 
Yên Bái tập huấn cho hàng trăm chủ thể hoàn thiện quy trình thủ tục trong hồ sơ của sản phẩm OCOP
icon

Đã có 3 lớp tập huấn nhằm hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, các biểu mẫu trong bộ thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP.  

 
 
Phú Thọ phấn đấu hết năm 2025 sẽ có 282 sản phẩm OCOP
icon

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2025, toàn tỉnh có 282 sản phẩm OCOP.

 
 
Phú Thọ: 27 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2021
icon

Tỉnh Phú Thọ vừa công nhận 10 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao.  

 
 
Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản của các vùng miền được giao thương trực tuyến
icon

Hàng chục sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền đã được giới thiệu trong chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền qua hình thức trực tuyến”.  

 
Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của HTX với các thị trường nước ngoài tiềm năng
icon

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã trực tiếp kết nối tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản đã thúc đẩy tiêu thụ và giá trị nông sản, giảm tình trạng dư thừa, khó tiêu thụ trong đại dịch

 
Đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tăng thu ngân sách vượt qua dịch bệnh
icon

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ngân sách sẽ tăng thu nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của nhiều dự án nhà ở. Đặc biệt, từ thực tiễn chống dịch cho thấy cần thiết phải có khu nhà ở cho công nhân...

 
Với 2-3 tỷ đồng, đầu tư đất vùng ven nào quanh Hà Nội?
icon

Có khoản tiền 2-3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn 'đổ' tiền vào bất động sản vùng ven đô nên đầu tư vào vùng ven như Ba Vì, Sóc Sơn, Hòa Lạc.. hay một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên...?

 
A.M. Best tiếp tục khẳng định xếp hạng năng lực tài chính B++ của BIC
icon

Vừa qua, tại Singapore, tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M. Best đã công bố xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp năm 2021 đối với Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC).