Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay, ngay sau kỳ họp HĐND TP thứ 15 vừa diễn ra ông sẽ ký ban hành quy định mới thay thế quy định ngặt nghèo lâu nay của TP Đà Nẵng về phân lô, tách thửa, xây nhà… ở các dự án treo

Quy định ngặt nghèo khiến người dân bị ảnh hưởng kéo dài

Như tin đã đưa, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX hôm 6/7, tình trạng các dự án treo gây bức xúc cho người dân lại một lần nữa được ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trong số những lĩnh vực bất cập kéo dài vẫn chưa được tập trung giải quyết một cách căn cơ.

Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX trưa 8/7 (Ảnh: HC)

Trưa 8/7, phát biểu tiếp thu và giải trình đối với ý kiến của các đại biểu HDND TP tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, về các dự án quy hoạch treo và quyền lợi của người dân, ngày hôm qua (7/7) mới trình lên được dự thảo quyết định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vấn đề này. 

Theo ông Thơ, trước đây UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 19/2006/QĐ-UBND (ngày 10/3/2006) áp đặt những điều kiện rất ngặt nghèo về phân lô, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất dự án… Hiện nay, TP Đà Nẵng đang tiến hành rà soát các dự án, phân loại để có cơ chế xử lý đối với từng kiểu dự án; tuy nhiên quyền lợi của người dân thì không thể cứ chờ đợi chính quyền rà soát kéo dài.

Được biết, ngày 6/12/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn về báo cáo của các đơn vị, Sở đã tổ chức các cuộc họp rà soát 798 dự án, đồ án, ranh giới sử dụng đất, trong đó: đã hoàn thành 289 dự án; đang triển khai 184 dự án; chưa triển khai 252 dự án; chậm triển khai 67 dự án, đồ án và các ranh giới sử dụng đất; tạm dừng 6 dự án.

Hiện nay, tại một số dự án treo có nhiều hộ dân đang sinh sống, như Làng Đại học Đà Nẵng, Nhà ga và tuyến đường sắt, Khu dân cư số 1 Bắc ga đường sắt, Công viên Bách thảo, Quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/2000 phía Tây dự án Golden Hills mở rộng (giai đoạn 1), vệt khai thác quỹ đất dọc tuyến đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan, vệt sử dụng đất ven sông Tiên Sơn - Túy Loan, vệt sử dụng đất dọc tuyến Hòa Thọ - Hòa Nhơn, khu đô thị Phước Tường…

“Tại các khu vực dự án này, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng kéo dài. Cụ thể là bị hạn chế các thủ tục tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng và sửa chữa nhà” – công văn của Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ.

Sau kỳ họp HĐND TP sẽ ký ngay quyết định mới

 

Trao đổi với PV chiều 8/7, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết thêm, qua rà soát các văn bản pháp luật do UBND TP Đà Nẵng ban hành có liên quan đến Quyết định 19/2006/QĐ-UBND thì có Quyết định 29/2018/QĐ-UBND được UBND TP Đà Nẵng ban hành ngày 31/8/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn TP.

“Tại điểm 5, khoản 1, Điều 1 Quyết định 29/2018/QĐ-UBND quy định người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn TP (trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang). Đây chính là điểm cần nghiên cứu, báo cáo UBND TP xem xét, điều chỉnh có liên quan đến việc bổ sung diện tích tách thửa tại khu vực đã có quy hoạch”, ông Tô Văn Hùng cho hay.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, ngay trước kỳ họp này, Sở TN&MT và Sở Xây dựng đã tích cực phối hợp chuẩn bị và đến hôm qua 7/7 đã kịp thời trình dự thảo quy định mới lên UBND TP.

Theo đó, ở những vùng dự án chưa triển khai, chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân vẫn được thực thi những quyền lợi liên quan đến đất đai một cách bình thường theo quy định pháp luật, nhưng có giới hạn. Ví dụ, nếu người dân ở huyện Hòa Vang có nhu cầu tách thửa thì chỉ được tách 200m2/lô chứ không được tách 50 – 70m2 hay 100m2/lô.

“Có hạn chế một chút ở chỗ đó. Sở Tư pháp không đồng ý hạn chế này, nhưng không thể làm theo ý của Sở Tư pháp được, vì nếu làm như vậy thì sau này giải tỏa đền bù sẽ không thực hiện được. Mình phải tính đến tương lai phát triển của TP nữa!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đối với việc xây dựng nhà cửa thì người dân ở những khu vực thuộc diện nêu trên không chỉ được làm nhà cấp 4, đúc mê có 50m2 mà sắp tới sẽ được nới rộng “khung” ra. Những người làm nhà ở thật sự thì vẫn sẽ được làm nhà cấp 3, cấp 4 đảm bảo đủ các tiện ích.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, các dự án thì sẽ luôn có những trục trặc này nọ chứ khó có thể hoàn toàn suôn sẻ được, tuy nhiên quyền lợi của người dân trong vùng dự án thì phải được tiếp cận ở mức tối đa có thể để giảm đi sự bức xúc của người dân do dự án treo, quy hoạch treo. Đó chính là cách tiếp cận của UBND TP Đà Nẵng và các Sở, ngành hữu quan trong việc ban hành quy định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND.

“Sau kỳ họp HĐND TP lần này chúng tôi sẽ ký ngay quyết định đó. Và các quận, huyện không cần phải chờ đợi gì nữa mà cứ thế tiến hành những thủ tục đáp ứng quyền lợi của người dân liên quan đến đất đai, đến việc xây dựng nhà cửa để cải thiện cuộc sống ở những vùng có các dự án kéo dài!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

  Hải Châu

 
List comment
 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Hàu nướng vỉa hè giá 5K/con, tiểu thương bán cả nghìn con kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Những xe bán dạo với biển báo hàu nướng 5K luôn tấp nập khách mua mỗi chiều tối. Theo các tiểu thương chia sẻ, số lượng hàu mỗi ngày bán ra lên tới cả nghìn con chứ không đùa.

 
 
Ocean Group xóa nợ cho ông Hà Văn Thắm
icon

Theo báo cáo tài chính của Công ty mẹ CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC), hiện nay các khoản phải thu của công ty mẹ xấp xỉ 3000 tỷ đồng, trong đó có những khoản phải thu đã lập dự phòng rủi ro đến 2.500 tỷ 

 
 
Tiết lộ tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
icon

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ và quy mô vốn điều lệ lớn.

 
 
Sau thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn Đại Dương thời hậu Hà Văn Thắm muốn đổi tên gọi
icon

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua khó khăn sau biến cố năm 2014, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) đang cố gắng dần thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.

 
 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.

 
Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ
icon

Vụ vải thiều thắng lớn, vượt 15 nghìn tấn, doanh thu khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng trong đó tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.