Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay, ngay sau kỳ họp HĐND TP thứ 15 vừa diễn ra ông sẽ ký ban hành quy định mới thay thế quy định ngặt nghèo lâu nay của TP Đà Nẵng về phân lô, tách thửa, xây nhà… ở các dự án treo

Quy định ngặt nghèo khiến người dân bị ảnh hưởng kéo dài

Như tin đã đưa, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX hôm 6/7, tình trạng các dự án treo gây bức xúc cho người dân lại một lần nữa được ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trong số những lĩnh vực bất cập kéo dài vẫn chưa được tập trung giải quyết một cách căn cơ.

Đà Nẵng: Sắp có quy định mới về tách thửa ở các vùng dự án “treo”
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX trưa 8/7 (Ảnh: HC)

Trưa 8/7, phát biểu tiếp thu và giải trình đối với ý kiến của các đại biểu HDND TP tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, về các dự án quy hoạch treo và quyền lợi của người dân, ngày hôm qua (7/7) mới trình lên được dự thảo quyết định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vấn đề này. 

Theo ông Thơ, trước đây UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 19/2006/QĐ-UBND (ngày 10/3/2006) áp đặt những điều kiện rất ngặt nghèo về phân lô, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm nhà trên đất dự án… Hiện nay, TP Đà Nẵng đang tiến hành rà soát các dự án, phân loại để có cơ chế xử lý đối với từng kiểu dự án; tuy nhiên quyền lợi của người dân thì không thể cứ chờ đợi chính quyền rà soát kéo dài.

Được biết, ngày 6/12/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn về báo cáo của các đơn vị, Sở đã tổ chức các cuộc họp rà soát 798 dự án, đồ án, ranh giới sử dụng đất, trong đó: đã hoàn thành 289 dự án; đang triển khai 184 dự án; chưa triển khai 252 dự án; chậm triển khai 67 dự án, đồ án và các ranh giới sử dụng đất; tạm dừng 6 dự án.

Hiện nay, tại một số dự án treo có nhiều hộ dân đang sinh sống, như Làng Đại học Đà Nẵng, Nhà ga và tuyến đường sắt, Khu dân cư số 1 Bắc ga đường sắt, Công viên Bách thảo, Quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/2000 phía Tây dự án Golden Hills mở rộng (giai đoạn 1), vệt khai thác quỹ đất dọc tuyến đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan, vệt sử dụng đất ven sông Tiên Sơn - Túy Loan, vệt sử dụng đất dọc tuyến Hòa Thọ - Hòa Nhơn, khu đô thị Phước Tường…

“Tại các khu vực dự án này, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng kéo dài. Cụ thể là bị hạn chế các thủ tục tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng và sửa chữa nhà” – công văn của Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ.

Sau kỳ họp HĐND TP sẽ ký ngay quyết định mới

 

Trao đổi với PV chiều 8/7, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết thêm, qua rà soát các văn bản pháp luật do UBND TP Đà Nẵng ban hành có liên quan đến Quyết định 19/2006/QĐ-UBND thì có Quyết định 29/2018/QĐ-UBND được UBND TP Đà Nẵng ban hành ngày 31/8/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn TP.

“Tại điểm 5, khoản 1, Điều 1 Quyết định 29/2018/QĐ-UBND quy định người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn TP (trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang). Đây chính là điểm cần nghiên cứu, báo cáo UBND TP xem xét, điều chỉnh có liên quan đến việc bổ sung diện tích tách thửa tại khu vực đã có quy hoạch”, ông Tô Văn Hùng cho hay.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, ngay trước kỳ họp này, Sở TN&MT và Sở Xây dựng đã tích cực phối hợp chuẩn bị và đến hôm qua 7/7 đã kịp thời trình dự thảo quy định mới lên UBND TP.

Theo đó, ở những vùng dự án chưa triển khai, chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân vẫn được thực thi những quyền lợi liên quan đến đất đai một cách bình thường theo quy định pháp luật, nhưng có giới hạn. Ví dụ, nếu người dân ở huyện Hòa Vang có nhu cầu tách thửa thì chỉ được tách 200m2/lô chứ không được tách 50 – 70m2 hay 100m2/lô.

“Có hạn chế một chút ở chỗ đó. Sở Tư pháp không đồng ý hạn chế này, nhưng không thể làm theo ý của Sở Tư pháp được, vì nếu làm như vậy thì sau này giải tỏa đền bù sẽ không thực hiện được. Mình phải tính đến tương lai phát triển của TP nữa!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đối với việc xây dựng nhà cửa thì người dân ở những khu vực thuộc diện nêu trên không chỉ được làm nhà cấp 4, đúc mê có 50m2 mà sắp tới sẽ được nới rộng “khung” ra. Những người làm nhà ở thật sự thì vẫn sẽ được làm nhà cấp 3, cấp 4 đảm bảo đủ các tiện ích.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, các dự án thì sẽ luôn có những trục trặc này nọ chứ khó có thể hoàn toàn suôn sẻ được, tuy nhiên quyền lợi của người dân trong vùng dự án thì phải được tiếp cận ở mức tối đa có thể để giảm đi sự bức xúc của người dân do dự án treo, quy hoạch treo. Đó chính là cách tiếp cận của UBND TP Đà Nẵng và các Sở, ngành hữu quan trong việc ban hành quy định mới thay thế Quyết định 19/2006/QĐ-UBND.

“Sau kỳ họp HĐND TP lần này chúng tôi sẽ ký ngay quyết định đó. Và các quận, huyện không cần phải chờ đợi gì nữa mà cứ thế tiến hành những thủ tục đáp ứng quyền lợi của người dân liên quan đến đất đai, đến việc xây dựng nhà cửa để cải thiện cuộc sống ở những vùng có các dự án kéo dài!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

  Hải Châu

 
List comment
 
 
Sự kiện Bia Việt - 'Tự hào chất Việt' tiếp tục hành trình ghi đậm dấu ấn xuyên khắp Việt Nam
icon

Bia Việt là nhãn hiệu bia mới nhất gia nhập danh mục sản phẩm của Công ty Heineken Việt Nam. Là dòng bia lager mới với 4,3% độ cồn, được sản xuất bởi công nghệ lên men lạnh ở nhiệt độ 8 - 10 độ C. 

 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Bee Life - phổ cập điện thoại thông minh cho người dùng Việt
icon

Ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt điện thoại Vsmart Bee Lite – mẫu điện thoại thông minh có giá tốt nhất thị trường được trang bị tính năng 4G.

 
 
Tương lai Win-Win: Số hóa điện lực năm 2025
icon

Huawei Better World Summit 2020 (Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future”), phiên họp Huawei Digital Power đã được tổ chức thành công vào ngày 30/10.

 
 
Cơ hội trúng kim cương cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến tại VPBank
icon

Từ 12/11/2020 đến hết 31/12/2020, khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank Online sẽ nhận ngay một lượt quay 100% trúng thưởng.

 
 
VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC
icon

Bằng việc tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt, tháng 10/2020, VietinBank chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo kế hoạch.

 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
Tập đoàn Hưng Thịnh ký kết hợp tác chiến lược cùng công ty TMA Solutions
icon

Sáng 11/11, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hưng Thịnh và công ty TNHH giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA Solutions) được tổ chức tại văn phòng T ập đoàn Hưng Thịnh (53 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP.HCM).

 
Rose Town chuẩn bị bàn giao những căn hộ đầu tiên vào cuối tháng 11/2020
icon

Dự án Rose Town đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chào đón những cư dân đầu tiên nhận nhà trong tháng 11 này. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục có chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các căn hộ còn lại của tòa DV02.

 
Tạp chí danh tiếng của Mỹ dành vị trí nối bật trang chủ viết về tòa tháp xanh cao nhất của Việt Nam
icon

Chiều 11/11, Travel & Leisure – Tạp chí danh tiếng của Mỹ đã dành hẳng một vị trí nổi bật của trang chủ để viết về Sol Forest Ecopark – Một trong những toà tháp xanh cao và ấn tượng nhất thế giới.

 
Bỏ hơn 1 triệu ăn buffet hải sản ở nhà hàng nổi tiếng Hà Nội, thực khách bất ngờ phát hiện 'cua có giun'
icon

Chọn ăn buffet tại 1 nhà hàng hải sản nổi tiếng ở Hà Nội, khi đang bóc dở con cua, chị P. được phen hoảng hốt khi phát hiện ra có vật thể lạ trong con cua. Nhìn vật thể lạ đó khá giống con giun.