Chủ đầu tư lên tiếng về công trình trái phép trăm tỷ nằm 'chình ình' ở TP Biên Hòa

Chủ đầu tư công trình trái phép 'trăm tỉ' tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho rằng công ty chuyên làm xây dựng nên mảng đầu tư dự án, trình tự thủ tục không nắm rõ và có chút nóng vội vì vậy đã xây cả công trình “khủng” mà chưa có giấy phép.

Toàn cảnh 2 công trình xây dựng trái phép là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2017 và trung tâm thương mại dịch vụ đang dang dở, bị ngưng thi công hơn 1 năm nay

Như báo Infonet đã đưa tin, trước những dấu hiệu khuất tất ở khu đất Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa (Đồng Nai), do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc để làm rõ.

Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến khu đất của Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa.

Theo đó, tài liệu lực lượng PC03 Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị cung cấp phải làm rõ: Đối với Dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp, chủ đầu tư cần thực hiện những thủ tục pháp lý gì? Việc đã xây dựng và đưa vào sử dụng công trình Trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện và đang triển khai xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đã vi phạm những quy định nào của pháp luật và hình thức xử lý như thế nào?...

Liên quan dự án trên, ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai- chủ đầu tư dự án trái phép đã lên tiếng phân trần.

Lý giải cho việc xây trái phép 2 công trình trên, ông Đằng phân bua là do nóng vội, không nắm rõ quy định

Ông Nguyễn Sơn Đằng thừa nhận sai khi xây cả công trình lớn mà chưa có giấy phép xây dựng, tuy nhiên ông Đằng cho rằng đó là do "nóng vội, không nắm được quy định" (?!). Vả lại, thời điểm vừa xây dựng vừa xin giấy phép, công ty gặp khó khăn, vừa lo trả lương cho người đi làm, vừa trả cổ tức…. nên nóng vội muốn xây dựng xong sớm để có thêm nguồn thu, giải quyết vấn đề tài chính.

Cũng theo ông Đằng, khu đất này vốn được giao cho công ty (30% vốn nhà nước) từ nhiều đời HĐQT, giám đốc trước. Trước đây, công ty thuộc quản lý của Sở Xây dựng, sau đó chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi quản lý.

Vị đại diện chủ đầu tư công trình cho biết hồ sơ thực hiện công trình ở mức "gần hoàn thiện", trong thời gian cách đây vài năm do phía công ty chuyên làm xây dựng nên mảng đầu tư dự án và các trình tự thủ tục không rõ, có chút nóng vội vì vậy đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Hiện tại, sau nhiều cuộc họp của tỉnh nhằm rà soát lại thì hồ sơ vẫn thiếu mấu chốt cơ bản là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 

Cụ thể, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, khu đất hơn 23 nghìn m2, tại thửa số 1, tờ bản đồ số 4, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa là đất công được UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích văn phòng và nhà xưởng sản xuất vào năm 2002.

 Tuy nhiên, qua rà soát, xác định công ty này không sử dụng đất đúng mục đích thuê đất làm văn phòng và nhà xưởng, mà tự ý xây dựng dự án khi chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, dự án này có ba khối công trình được ký hiệu lần lượt là: A, B, C. Trong đó, khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, có quy mô bốn tầng lầu và một tầng hầm, diện tích xây dựng khoảng 3.500 m2. Công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2017, nhưng qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Hiện dự án xây trái phép trên đang chờ UBND tỉnh Đồng Nai quyết định

Khu B được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ, dự kiến xây dựng năm tầng và một tầng hầm. Thời điểm này, tòa nhà chính đã đổ bê-tông cốt thép tầng 1, với diện tích xây dựng hơn 4.300 m2 và cũng giống như khu A, chưa hề có giấy phép.

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng, đại diện phía công ty cho rằng, đã làm gần như đầy đủ hồ sơ pháp lý gửi lên nhiều sở - ngành liên quan. Hiện việc có phê duyệt hay không, phải chờ lãnh đạo UBND tỉnh xem xét.

“Ngay lúc thi công, chúng tôi đã nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng rồi. Sở Xây dựng thụ lý hồ sơ, tuy nhiên sau mấy tháng nghiên cứu, công trình cấp 1 nên Sở không phê duyệt được, buộc phải trình lên Bộ Xây dựng. Công ty đã mang hồ sơ ra Bộ, Bộ thẩm định duyệt thiết kế thi công và nộp lại cho Sở Xây dựng. Hiện tại Sở Xây dựng đã trình lên UBND tỉnh và chờ tỉnh quyết định”, ông Đằng phân trần về việc vướng thủ tục khiến công ty chậm trễ trong việc xin phê duyệt giấy phép.

Trả lời câu hỏi vì sao 1 công trình xây dựng trái phép được đưa vào kinh doanh, lại có  được các thủ tục khác về hoạt động trong phòng cháy chữa cháy, y tế…, vị đại diện công ty cho biết "dựa trên việc cấp phép và quá trình hoạt động trước đó" (?).

Ông Đằng cho biết thêm, công trình tổ chức sự kiện được xây dựng trong thời gian 9 tháng, riêng khu trung tâm thương mại dịch vụ mới đổ bê tông, cốt thép tầng 1 thì bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính và đã ngưng xây dựng từ 2 năm nay khi UBND TP và UBND tỉnh yêu cầu.

Nguyễn Tuấn
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...  

 
Bất động sản công nghiệp đang 'dọn tổ đón đại bàng'?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện đang là thời cơ để Việt Nam chuẩn bị tốt, trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp.