Chớm hè, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày từ bề bề

Không giống như các loại hải sản khác, bề bề sinh sống ở vùng biển lộng, gần bờ nên chỉ cần ra khơi đánh bắt trong ngày ngư dân đã có thể thu được hàng trăm kg. Nhiều hôm gặp may, đánh bắt được 10-15 kg, ngư dân thu nhập 1-2 triệu đồng/đêm.
Chớm hè, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày từ bề bề - ảnh 1

Sau khi thuyền về nhập tôm tít cho thương lái, ngư dân xãTiến Thủy (Quỳnh Lưu) sửa sang lại lưới dạ để chuẩn bị ra khơi vào cuối chiều. Sáng hôm sau, hàng trăm kg tôm tít tươi sống lại tiếp tục được vận chuyển lên bờ.

Tôm tít (hay còn gọi là bề bề) được bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu đánh bắt ngoài biển quanh năm, tuy nhiên thời điểm nhiều nhất từ 1 đến tháng 5; mỗi ngày bà con đánh bắt khoảng 400- 500 kg tôm tít.

Không giống như các loại hải sản khác, tôm tít sinh sống ở vùng biển lộng, gần bờ nên để khai thác được, ngư dân dùng thuyền dạ ra khơi đánh bắt trong ngày. Ở huyện Quỳnh Lưu hiện có trên 150 chiếc thuyền hành nghề đánh bắt tôm tít và các loại hải sản khác.

Chớm hè, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày từ bề bề - ảnh 2

Tôm tít loại con to được thu mua tại bến từ 80-100 nghìn đồng/kg.

Vừa từ ngoài biển trở về, ngư dân Nguyễn Văn Minh ở thôn Sơn Hải, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) vội vàng phân loại hải sản để nhập cho cơ sở thu mua. Chuyến đi biển chưa đầy 1 ngày, thuyền của ông đánh bắt được 4 kg tôm tít và 5 kg tôm biển, ghẹ.. thu nhập gần 700 nghìn đồng/ngày, riêng tôm tít thu về 400 nghìn đồng.

Hiện nay, đang vào vụ khai thác tôm tít nên bà con ngư dân tranh thủ công việc, sửa sang lại ngư cụ để ra khơi đánh bắt.

Ngư dân Phạm Văn Hưng ở xã Quỳnh Nghĩa có thâm niên 10 năm đánh bắt hải sản cho biết, ngoài chiếc thuyền có công suất 15- 25 CV, ngư dân phải có bộ lưới mắt dày có chiều dài khoảng 18 mét, rộng 7 mét để đánh bắt tôm tít. Thời gian đi đánh bắt từ 16h chiều đến 6h sáng hôm sau mới về.  Tôm tít thường đánh vào ban đêm là có hiệu quả nhất; thời gian kéo lưới 2 lần/ngày là từ 23h đêm và 4h ngày hôm sau. Nhiều hôm gặp may, đánh bắt được 10-15 kg, thu nhập 1-2 triệu đồng/đêm.

Chớm hè, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày từ bề bề - ảnh 3

Thương lái hoặc chủ các nhà hàng đến tận thuyền thu mua tôm tít.

Toàn xã Tiến Thủy có khoảng trên 50 chiếc thuyền đánh bắt gần bờ; cứ khoảng 5-6h sáng hàng ngày, thuyền của ngư dân về bến Lạch Quèn để nhập tôm tít cho cơ sở thu mua.

 

Cơ sở thu mua tôm tít của chị Nguyễn Thị Chiến ở bên cạnh cửa Lạch Quèn mỗi ngày thu mua từ 30- 50 kg tôm tít tươi sống vừa đánh bắt ngoài biển về. Giá tôm tít thu mua theo từng thời điểm, hiện tại 80-100 nghìn đồng/kg tôm tít; vào các ngày lễ, dịp hè thì thu mua cao hơn từ 100-150 nghìn đồng/kg. Tại các nhà hàng kinh doanh ăn uống, giá tôm tít có thể bán cao từ 200- 300 nghìn đồng/kg.

“ Sau khi chúng tôi thu mua của bà con ngư dân, tôm tít được cho vào bể nuôi có sục khí; sau đó, thương lái, hoặc các nhà hàng đến thu mua làm mồi nhậu cho khách hàng có nhu cầu. Tôm tít đánh bắt trong ngày về nên rất tươi ngon, đặc biệt đây là thời điểm tôm tít vào vụ khai thác”. Chị Chiến cho biết.

Chớm hè, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày từ bề bề - ảnh 4

Thịt tôm tít , chắc, ngọt, giàu chất dinh dưỡng đang là món ănđược người dân ưa chuộng.

Vào các ngày lễ, mùa du lịch biển, tôm tít trở thành món ăn hấp dẫn du khách gần xa bởi thịt của nó dai, chắc, ngọt, giàu chất dinh dưỡng và đậm đà hương biển.

Hiện nay, ngoài được bày bán tại các điểm chợ, tôm tít tươi ngon được các nhà hàng kinh doanh ở bãi biển Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh, Quỳnh Phương, Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) bảo quản trong bể nuôi, phục vụ nhu cầu của du khách.

Chớm hè, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày từ bề bề - ảnh 5

Ngư dân sửa sang lại ngư cụ sử dụng để đánh bắt tôm tít.​

Nguồn: Việt Hùng (Đài TH Quỳnh Lưu)


Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…