Cho vay 2 tỷ mua nhà: "Hy sinh" công chức để cứu đại gia?
 

Cho vay 2 tỷ mua nhà: 'Hy sinh' công chức để cứu đại gia?

Công chức, viên chức vay 2 tỷ thì hàng tháng phải trả cả vốn lẫn lãi 15-20 triệu đồng thì lương không đủ trả. Gói tín dụng đang nghiên cứu nghi ngờ để “cứu” các đại gia, dự án cao cấp 'đắp chiếu'...
Thông tin Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà trị giá tối đa 2 tỷ cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... để trình Thủ tướng, đang được dư luận rất quan tâm. Điểm đặc biệt và nổi bật nhất của "gói tín dụng" này so với gói 30.000 tỷ đồng thì sẽ cho phép cán bộ công chức, viên chức được mua cả căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp, nhà liền kề...

Theo dự thảo, dự kiến thời gian vay tối đa là 10 năm và một hộ gia đình có thể vay tới 2 tỉ đồng, bằng khoảng 75% tổng giá trị căn hộ mà người vay mua. Người vay sẽ dùng chính căn nhà làm tài sản để thế chấp khi vay vốn và mức lãi suất đang được tính toán sẽ dao động 6-7,5%/năm.

Tuy nhiên, mới chỉ đang được nghiên cứu nhưng đã có nhiều ý kiến trái chiều về gói tín dụng mới này nếu được thực hiện.

Cho vay 2 tỷ mua nhà:

Công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... được vay tới 2 tỷ đồng mua nhà là gói tín dụng mới đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xây dựng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh thắc mắc: Tại sao phải cho công chức, viên chức…. vay đến 2 tỷ đồng, để họ mua căn hộ tới 4-5 tỷ đồng?

Nhà nước ưu đãi ưu đãi cho những người dân vay mua những căn hộ nhỏ, khoảng 500 – 700 triệu đồng còn hơn cho vay để mua căn hộ tới 4 – 5 tỷ đồng. Như vậy là giúp cho người giàu có điều kiện mua nhà chứ không phải giúp người nghèo mua nhà.

“Tôi đang nghi ngờ gói tín dụng đang nghiên cứu này là để “cứu” các đại gia, nhiều dự án cao cấp đang “đắp chiếu” vì giá quá cao và những dự án chắc đã thế chấp cho ngân hàng nào đó rồi nên gói này là sự thỏa thuận ngân hàng với nhau và với các doanh nghiệp để “cứu” những dự án chết. Như vậy, sẽ không có lợi gì cho người dân cũng như thị trường bất động sản. Những dự án cao cấp tự phải biết giảm giá, điều chỉnh lại diện tích chứ không phải “nằm” chờ người khác đến “cứu” mình”, ông Đực thẳng thắn.

Vị Phó Chủ tịch Hiệp hội này cho rằng: Giải thoát, “cứu” thị trường bất động sản cao cấp, phân khúc căn hộ có giá 4-5 tỷ đồng đang ế ẩm vô hình chung khiến những căn hộ ở phân khúc này không chịu giảm giá, giảm diện tích, như vậy là đi ngược khuynh hướng, làm cho giá bất động sản không giảm xuống.

Mặt khác, ông Đực cũng lo lắng: Đối tượng cho vay là công chức, viên chức… được vay tối đa 2 tỷ đồng thì hàng tháng họ phải trả cả vốn lẫn lãi từ 15-20 triệu đồng thì đối tượng này không có điều kiện để vay, không đủ tiền để trả hàng tháng khi lương hàng tháng của họ chỉ 5-6 triệu đồng, gây tiêu cực.

 

“Tôi đảm bảo nếu thực thi gói cho vay đến 2 tỷ đồng này sẽ bị người dân phản đối, “ném đá” vì tại sao không cho 4 người dân vay mỗi người 500 triệu đồng mà lại tập trung cho 1 người vay tới 2 tỷ đồng, là bất hợp lý. Nhà nước chỉ cho dân vay ưu đãi để mua xe máy chứ không thể hỗ trợ cho vay mua ô tô Mercedes hay Rolls Royce. Nhà nước chỉ hỗ trợ mang tính nhân văn, xã hội chứ không thể hỗ trợ cho vay mua nhà 4-5 tỷ đồng được, bất công cho xã hội”, ông Đực nêu quan điểm.

Trước những vấn đề đó, theo vị này nên tập trung vào gói 30.000 tỷ đồng vì gói này có mục tiêu tốt, đúng đắn nhưng cách thực hiện không khả thi dẫn đến kết quả chưa được như mong muốn. Vì thế, chỉ cần điều chỉnh lại điều kiện cho vay thì gói 30.000 tỷ sẽ có tốc độ giải ngân tốt. Ví như, thay vì giá bán dưới 15 triệu đồng và diện tích nhỏ hơn 70m2 thì chỉ cần có điều kiện căn nhà có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng, thì sẽ dễ dàng cho cả doanh nghiệp xây dựng và người dân mua nhà.

Ngược lại với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, chính vì các gói tín dụng trước kém hiệu quả, nên gói tín dụng sắp đưa ra sẽ có nhiều ưu đãi hơn, góp phần giải tỏa tích cực hơn những bất động sản đang tồn đọng.

Theo ông Doanh, với việc phải trả nợ ngân hàng mỗi tháng khoảng 15-20 triệu đồng thì nếu lương công chức, viên chức không đủ, buộc họ phải đi làm thêm “chân ngoài dài hơn chân trong” để có tiền trả nợ. Vì thế, phải tính toán kỹ và hiện thực, nếu không phải kéo dài thời hạn trả ra, giống như Singapore, họ thường kéo dài thời hạn cho vay và siết nợ bằng 25% tiền lương hàng tháng ngay khi được cơ quan chi trả.

Nói về gói tín dụng mới đang nghiên cứu này, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á chia sẻ với Infonet: Gói này có nhiều đặc điểm như lãi suất sát với thị trường nhưng không cao, thời hạn cho vay dài, đối tượng cho vay rộng, tất cả công chức, viên chức… chưa có nhà, có nhu cầu vay mua nhà đều được vay và số tiền được vay tối đa là 2 tỷ đồng. Những điều này sẽ khắc phục những nhược điểm của gói 30.000 tỷ vừa qua bị “tắc” nên ra thị trường chậm.

Vì thế, theo vị lãnh đạo ngân hàng này, nếu được thực hiện việc giải ngân gói này chắc chắn sẽ nhanh hơn gói 30.000 tỷ đồng.

Ông Kiêm khẳng định, các ngân hàng sẽ thực hiện được nếu gói tín dụng mới này được duyệt. Tuy nhiên, ông băn khoăn: Dù vốn ngân hàng hiện có nhiều nhưng cơ cấu sử dụng nguồn vốn ngân hàng hiện chủ yếu cho vay ngắn hạn, dài hạn còn rất hạn chế, mà gói đang nghiên cứu này lại thuộc cho vay dài hạn nên cũng là vấn đề “kẹt”.

Nguyễn Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt