Chính phủ quyết tâm kiểm soát CPI mức dưới 4% là khả thi

Theo chuyên gia, việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát 2019 cơ bản vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ nếu không có các diễn biến quá bất thường, dự báo CPI bình quân năm 2019 ở mức khoảng từ 3,3% - 3,9%.

Phát biểu tại hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019”, PGS.TS Nguyễn Vũ Việt, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng; kinh tế - xã hội trong nước có những thuận lợi từ kết quả phát triển tích cực trong năm 2018 nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng; ngành chăn nuôi gặp khó khăn với dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng; sự tăng trưởng chậm lại của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực…

Trước bối cảnh đó, Đảng và Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quan trọng và chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện một cách quyết liệt góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong ổn định kinh tế đất nước. Theo thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

Báo cáo gửi đến hội thảo, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát 2019 cơ bản vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ nếu không có các diễn biến quá bất thường, dự báo CPI bình quân năm 2019 ở mức khoảng từ 3,3% - 3,9%.

PGS. TS Nguyễn Bá Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính nhận định, trong 6 tháng cuối năm, thị trường giá cả có những nhân tố làm tăng CPI như: giá các mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng, đặc biệt là thịt lợn có khả năng tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi; giá nhiều nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới sẽ tăng trở lại sau một năm có xu hướng giảm.

Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính dự báo, giá các mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng, nhiều khả năng nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng giá học phí, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục theo lộ trình; đặc biệt từ 1/7/2019, mức lương cơ sở tăng lên mức 1,49 triệu đồng… sẽ là những yếu tố gây áp lực làm tăng CPI cuối năm.

Tuy nhiên, ông cho hay, cũng có một số yếu tố góp phần kiềm chế tốc độ tăng CPI như: dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới có khả năng giảm tốc làm cho giá nguyên nhiên vật liệu khó phục hồi như kỳ vọng; tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn; việc tích cực triển khai các biện pháp bình ổn giá của cả hệ thống chính trị, kiên định điều hành chính sách tiền tệ ổn định… Do đó, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính dự báo, CPI trong năm 2019 tăng ở mức từ 3,0% - 3,5%.

 

Đồng quan điểm với các chuyên gia trên, PGS.TS Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế cho biết, các yếu tố tác động đến CPI, ngoài yếu tố thị trường, còn yếu tố điều hành của Chính phủ.

Do đó, với tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành, tính toán điều hành giá cả hàng hóa, dịch vụ công y tế, giáo dục theo tín hiệu của thị trường, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho xã hội thì việc kiểm soát lạm phát năm 2019 ở mức từ 3,6 - 3,9% là điều khả thi.

Theo ông Long, Chính phủ theo dõi sát sao những diễn biến thị trường, giá cả trong nước và quốc tế; Ban điều hành giá cũng theo dõi để kịp thời đưa ra các kịch bản về lạm phát nhằm tham mưu cho Chính phủ trong điều hành giá cả nhằm kiểm soát lạm phát.

“Ngay từ đầu năm và hàng tháng đều có kịch bản và rà soát lại sau mỗi tháng, cập nhật các biến động để tham mưu điều chỉnh chính sách kịp thời. Chính phủ quyết tâm kiểm soát CPI ở mức dưới 4% là có khả thi, có thể thực hiện được, nhưng cũng không thể chủ quan….”, chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Nguyễn Lê - Trần Huệ
Từ khóa: dự báo CPI năm 2019 kiểm soát lạm phát thị trường giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm dự báo giá cả năm 2019 Chính phủ kiểm soát lạm phát Cục quản lý giá
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Làm thế nào để đổi xe cũ lấy ô tô VinFast?
icon

Không lo bị ép giá, không lo thủ tục phức tạp, được tặng thêm tiền khi đổi xe…, chưa bao giờ khách hàng Việt có cơ hội đổi sang “chiếc xe trong mơ” dễ dàng đến thế với chương trình lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ô tô.

 
Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp thành lập mới giảm, đăng ký đầu tư tăng gấp 6 lần
icon

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên trong giai đoạn 2015 – 2020, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn TP Đà Nẵng giảm so với cùng kỳ năm trước

Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

Nghịch lý thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá nhà vẫn tăng!
icon

Mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh khiến lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh đến 60%, điều này tưởng chừng giá nhà sẽ giảm theo. Song, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy giá nhà nhiều nơi tăng mạnh. Vì sao lại có nghịch lý này?

VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.