Có 400 triệu, tôi muốn xây nhà 2 tầng diện tích 80m2 được không?

Tôi có mảnh đất 80m2, năm nay tôi được tuổi làm nhà nên quyết tâm dồn tiền để xây nhà ở. Tuy nhiên trong tay tôi hiện chỉ có khoảng 400 triệu đồng thì có đủ để xây nhà 2 tầng với diện tích 80m2 không?

Gia đình tôi ở 1 huyện ngoại thành Hà Nội. Năm ngoái, bố mẹ tôi vừa cho vợ chồng chúng tôi 1 mảnh đất 80m2, vì thế năm nay chúng tôi định xây căn nhà nho nhỏ để ở. Hai vợ chồng tôi tích góp và vay mượn được khoảng 400 triệu đồng, muốn xây nhà ống 2 tầng với diện tích 80m2, tuy nhiên với số tiền 400 triệu đồng không biết có đủ để xây dựng nhà ống 2 tầng hay không.

Tham khảo từ anh em, bạn bè, người thì cho biết với mức giá trên sẽ không đủ chi phí xây nhà ống 2 tầng. Bởi nếu xây dựng nhà ống 2 tầng với diện tích 60m2, hiện nay với giá thành xây dựng thô là 1,3 triệu đồng/m2, nếu chưa kể chi phí như điện nước, sơn, cửa và thiết bị vệ sinh…. thì đã không đủ rồi.

Tuy nhiên, anh bạn tôi làm trong lĩnh vực xây dựng lại bảo tôi có thể xây nhà ống 2 tầng với mức giá trên nhưng phải rút bớt diện tích, chỉ xây khoảng 40-45m2. Tuy nhiên, tính toán kỹ thì với diện tích 40-45m2, số tiền 400 triệu đồng cũng chỉ đủ xây phần thô mà thôi, còn nếu thêm phần hoàn thiện lắp đặt các thiết bị như hệ thống đèn chiếu sáng, nước, cửa, nội thất,… thì sẽ không thể đủ được.

Nhất là từ nay đến cuối năm, tiền công lao động và bảng giá vật tư xây dựng như sắt, thép, xi măng... đều có xu hướng tăng giá. Điều này dẫn đến các vật tư xây dựng như sắt, thép, xi măng... cũng đều có xu hướng tăng nhẹ. Nên nếu xây nhà ống 2 tầng 400 triệu đồng thì chỉ xây được phần thô với diện tích từ 35-50m2.

Anh bạn tôi dẫn chứng chi phí để xây nhà ống 2 tầng có tổng diện tích khoảng 30m2/sàn gồm: Tầng 1: 30m2, tầng 2 là 32m2, tổng 2 tầng sẽ là 62m2 cộng thêm phần mái và móng của căn nhà và tổng sàn sẽ là 80m2. Hiện nay, đơn giá xây thô là 1,3 triệu/m2, như vậy tổng đơn giá xây thô cho ngôi nhà trên hết khoảng 104 triệu đồng. Chi phí còn lại được sử dụng cho các vật liệu, vật tư xây dựng, điện nước, cửa vệ sinh, cầu thang, nhà bếp.

 

Tuy nhiên, nếu xây nhà ống 2 tầng trên diện tích 80m2. Với cách tính trên thì tổng sàn xây dựng sẽ là trên sẽ gần khoảng 240m2. Nếu tính giá xây thô là 1,3 triệu/m2 thì tổng đơn giá xây thô là khoảng hơn 300 triệu đồng, chưa tính các chi phí còn lại được sử dụng cho các vật liệu, vật tư xây dựng, điện nước, cửa vệ sinh, cầu thang, nhà bếp… thì số tiền còn lại sẽ không thể đủ được.

Nhưng cũng có thể xây nhà ống 2 tầng với diện tích từ 25-50m2 với kiểu ngôi nhà ống 2 tầng nhỏ hẹp, có thể có gác lửng hoặc tum xinh xắn. Về phần hoàn thiện và trang bị nội thất, có thể làm đơn giản nhưng vẫn có đủ các công năng.

Nghe bạn tôi phân tích và tính toán thì cũng đúng, nhưng nếu rút bớt diện tích thì sợ nhà sau này sinh hoạt sẽ chật chội và không có không gian, mà nếu giữ nguyên thì lo phải thêm tiền phát sinh. Ai có thể cho tôi tính toán hợp lý hơn không, vừa giữ nguyên diện tích ban đầu chỉ với 400 triệu đồng?

Nguyễn Hải

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng tôi hiện tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua ô tô để đi lại cho thuận tiện hay mua căn hộ chung cư trả góp để có nhà ở khỏi phải đi thuê?  

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Lai Châu trao giấy chứng nhận cho 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Chiều 27/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trao giấy chứng nhận và tặng bằng khen cho các chủ thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP của tỉnh đợt 1 năm 2021.

 
 
Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao
icon

Toàn tỉnh Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP được đánh giá phân xếp loại, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
Chỉ 3 phút mở tài khoản trực tuyến Agribank, có ngay 100 nghìn đồng
icon

Xác thực giấy tờ nhanh chóng, nhận diện chính xác khách hàng, chỉ vài phút là mở thành công tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking và nhận ngay 100 nghìn đồng.

 
“F5” cuộc sống tại tổ hợp hạng A phía Tây Hà Nội
icon

The Matrix One là dự án hiếm hoi ở Hà Nội sở hữu tính năng “F5” hoàn hảo cho cuộc sống của cư dân với nhiều bộ lọc siêu sạch từ trong căn hộ đến không gian cộng đồng. 

 
Địa ốc Nam Phú Quốc trước cơ hội dẫn đầu thị trường BĐS biển
icon

Phú Quốc là nơi đầu tiên được Chính phủ chọn thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin. 

 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.