Có 400 triệu, tôi muốn xây nhà 2 tầng diện tích 80m2 được không?

Tôi có mảnh đất 80m2, năm nay tôi được tuổi làm nhà nên quyết tâm dồn tiền để xây nhà ở. Tuy nhiên trong tay tôi hiện chỉ có khoảng 400 triệu đồng thì có đủ để xây nhà 2 tầng với diện tích 80m2 không?

Gia đình tôi ở 1 huyện ngoại thành Hà Nội. Năm ngoái, bố mẹ tôi vừa cho vợ chồng chúng tôi 1 mảnh đất 80m2, vì thế năm nay chúng tôi định xây căn nhà nho nhỏ để ở. Hai vợ chồng tôi tích góp và vay mượn được khoảng 400 triệu đồng, muốn xây nhà ống 2 tầng với diện tích 80m2, tuy nhiên với số tiền 400 triệu đồng không biết có đủ để xây dựng nhà ống 2 tầng hay không.

Tham khảo từ anh em, bạn bè, người thì cho biết với mức giá trên sẽ không đủ chi phí xây nhà ống 2 tầng. Bởi nếu xây dựng nhà ống 2 tầng với diện tích 60m2, hiện nay với giá thành xây dựng thô là 1,3 triệu đồng/m2, nếu chưa kể chi phí như điện nước, sơn, cửa và thiết bị vệ sinh…. thì đã không đủ rồi.

Tuy nhiên, anh bạn tôi làm trong lĩnh vực xây dựng lại bảo tôi có thể xây nhà ống 2 tầng với mức giá trên nhưng phải rút bớt diện tích, chỉ xây khoảng 40-45m2. Tuy nhiên, tính toán kỹ thì với diện tích 40-45m2, số tiền 400 triệu đồng cũng chỉ đủ xây phần thô mà thôi, còn nếu thêm phần hoàn thiện lắp đặt các thiết bị như hệ thống đèn chiếu sáng, nước, cửa, nội thất,… thì sẽ không thể đủ được.

Nhất là từ nay đến cuối năm, tiền công lao động và bảng giá vật tư xây dựng như sắt, thép, xi măng... đều có xu hướng tăng giá. Điều này dẫn đến các vật tư xây dựng như sắt, thép, xi măng... cũng đều có xu hướng tăng nhẹ. Nên nếu xây nhà ống 2 tầng 400 triệu đồng thì chỉ xây được phần thô với diện tích từ 35-50m2.

Anh bạn tôi dẫn chứng chi phí để xây nhà ống 2 tầng có tổng diện tích khoảng 30m2/sàn gồm: Tầng 1: 30m2, tầng 2 là 32m2, tổng 2 tầng sẽ là 62m2 cộng thêm phần mái và móng của căn nhà và tổng sàn sẽ là 80m2. Hiện nay, đơn giá xây thô là 1,3 triệu/m2, như vậy tổng đơn giá xây thô cho ngôi nhà trên hết khoảng 104 triệu đồng. Chi phí còn lại được sử dụng cho các vật liệu, vật tư xây dựng, điện nước, cửa vệ sinh, cầu thang, nhà bếp.

 

Tuy nhiên, nếu xây nhà ống 2 tầng trên diện tích 80m2. Với cách tính trên thì tổng sàn xây dựng sẽ là trên sẽ gần khoảng 240m2. Nếu tính giá xây thô là 1,3 triệu/m2 thì tổng đơn giá xây thô là khoảng hơn 300 triệu đồng, chưa tính các chi phí còn lại được sử dụng cho các vật liệu, vật tư xây dựng, điện nước, cửa vệ sinh, cầu thang, nhà bếp… thì số tiền còn lại sẽ không thể đủ được.

Nhưng cũng có thể xây nhà ống 2 tầng với diện tích từ 25-50m2 với kiểu ngôi nhà ống 2 tầng nhỏ hẹp, có thể có gác lửng hoặc tum xinh xắn. Về phần hoàn thiện và trang bị nội thất, có thể làm đơn giản nhưng vẫn có đủ các công năng.

Nghe bạn tôi phân tích và tính toán thì cũng đúng, nhưng nếu rút bớt diện tích thì sợ nhà sau này sinh hoạt sẽ chật chội và không có không gian, mà nếu giữ nguyên thì lo phải thêm tiền phát sinh. Ai có thể cho tôi tính toán hợp lý hơn không, vừa giữ nguyên diện tích ban đầu chỉ với 400 triệu đồng?

Nguyễn Hải

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng tôi hiện tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua ô tô để đi lại cho thuận tiện hay mua căn hộ chung cư trả góp để có nhà ở khỏi phải đi thuê?  

 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.