Có 400 triệu, tôi muốn xây nhà 2 tầng diện tích 80m2 được không?

Tôi có mảnh đất 80m2, năm nay tôi được tuổi làm nhà nên quyết tâm dồn tiền để xây nhà ở. Tuy nhiên trong tay tôi hiện chỉ có khoảng 400 triệu đồng thì có đủ để xây nhà 2 tầng với diện tích 80m2 không?

Gia đình tôi ở 1 huyện ngoại thành Hà Nội. Năm ngoái, bố mẹ tôi vừa cho vợ chồng chúng tôi 1 mảnh đất 80m2, vì thế năm nay chúng tôi định xây căn nhà nho nhỏ để ở. Hai vợ chồng tôi tích góp và vay mượn được khoảng 400 triệu đồng, muốn xây nhà ống 2 tầng với diện tích 80m2, tuy nhiên với số tiền 400 triệu đồng không biết có đủ để xây dựng nhà ống 2 tầng hay không.

Tham khảo từ anh em, bạn bè, người thì cho biết với mức giá trên sẽ không đủ chi phí xây nhà ống 2 tầng. Bởi nếu xây dựng nhà ống 2 tầng với diện tích 60m2, hiện nay với giá thành xây dựng thô là 1,3 triệu đồng/m2, nếu chưa kể chi phí như điện nước, sơn, cửa và thiết bị vệ sinh…. thì đã không đủ rồi.

Tuy nhiên, anh bạn tôi làm trong lĩnh vực xây dựng lại bảo tôi có thể xây nhà ống 2 tầng với mức giá trên nhưng phải rút bớt diện tích, chỉ xây khoảng 40-45m2. Tuy nhiên, tính toán kỹ thì với diện tích 40-45m2, số tiền 400 triệu đồng cũng chỉ đủ xây phần thô mà thôi, còn nếu thêm phần hoàn thiện lắp đặt các thiết bị như hệ thống đèn chiếu sáng, nước, cửa, nội thất,… thì sẽ không thể đủ được.

Nhất là từ nay đến cuối năm, tiền công lao động và bảng giá vật tư xây dựng như sắt, thép, xi măng... đều có xu hướng tăng giá. Điều này dẫn đến các vật tư xây dựng như sắt, thép, xi măng... cũng đều có xu hướng tăng nhẹ. Nên nếu xây nhà ống 2 tầng 400 triệu đồng thì chỉ xây được phần thô với diện tích từ 35-50m2.

Anh bạn tôi dẫn chứng chi phí để xây nhà ống 2 tầng có tổng diện tích khoảng 30m2/sàn gồm: Tầng 1: 30m2, tầng 2 là 32m2, tổng 2 tầng sẽ là 62m2 cộng thêm phần mái và móng của căn nhà và tổng sàn sẽ là 80m2. Hiện nay, đơn giá xây thô là 1,3 triệu/m2, như vậy tổng đơn giá xây thô cho ngôi nhà trên hết khoảng 104 triệu đồng. Chi phí còn lại được sử dụng cho các vật liệu, vật tư xây dựng, điện nước, cửa vệ sinh, cầu thang, nhà bếp.

 

Tuy nhiên, nếu xây nhà ống 2 tầng trên diện tích 80m2. Với cách tính trên thì tổng sàn xây dựng sẽ là trên sẽ gần khoảng 240m2. Nếu tính giá xây thô là 1,3 triệu/m2 thì tổng đơn giá xây thô là khoảng hơn 300 triệu đồng, chưa tính các chi phí còn lại được sử dụng cho các vật liệu, vật tư xây dựng, điện nước, cửa vệ sinh, cầu thang, nhà bếp… thì số tiền còn lại sẽ không thể đủ được.

Nhưng cũng có thể xây nhà ống 2 tầng với diện tích từ 25-50m2 với kiểu ngôi nhà ống 2 tầng nhỏ hẹp, có thể có gác lửng hoặc tum xinh xắn. Về phần hoàn thiện và trang bị nội thất, có thể làm đơn giản nhưng vẫn có đủ các công năng.

Nghe bạn tôi phân tích và tính toán thì cũng đúng, nhưng nếu rút bớt diện tích thì sợ nhà sau này sinh hoạt sẽ chật chội và không có không gian, mà nếu giữ nguyên thì lo phải thêm tiền phát sinh. Ai có thể cho tôi tính toán hợp lý hơn không, vừa giữ nguyên diện tích ban đầu chỉ với 400 triệu đồng?

Nguyễn Hải

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng tôi hiện tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua ô tô để đi lại cho thuận tiện hay mua căn hộ chung cư trả góp để có nhà ở khỏi phải đi thuê?  

 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Hưng Thịnh Land: Tăng trưởng mạnh về quy mô
icon

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) vừa công bố thông tin tài chính tóm tắt trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo bản công bố này, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về quy mô.

 
 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.

 
 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
Tập đoàn Geleximco: Dấu ấn từ các khu đô thị tới sân golf
icon

Sau những thành công trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

 
Ngân hàng vẫn khó xử lý và thu hồi nợ bị kê biên, các tài sản đảm bảo
icon

Theo NHNN, việc xử lý, thu hồi nợ và tài sản bảo đảm bảo (TSĐB) của một số TCTD còn khó khăn trong trường hợp TSBĐ cho các khoản nợ bị kê biên, liên quan đến các vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh.

 
Tỷ phú Vietlott thứ năm của tháng 9 trúng giải Jackpot gần 60 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott quay tối 29/9 đã xuất hiện thêm tỷ phú Vietlott tháng 9 khi có duy nhất một chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 60 tỷ đồng.  

 
'Phủ' đầy cây ăn quả lên vườn cafe, 9x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
icon

Mạnh dạn phá bỏ 7 sào cà phê, tiêu già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Hà Ngọc Quang (29 tuổi, huyện Cư Kuin) bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng.