"Chạy" theo 362 giấy phép con, doanh nghiệp kêu trời
 

'Chạy' theo 362 giấy phép con, doanh nghiệp kêu trời

Để xin giấy phép nhập khẩu lô hàng về doanh nghiệp phải mất ít nhất từ 30 ngày, thậm chí lên đến nửa năm khiến chi phí của doanh nghiệp đội lên cao.

Ảnh: Minh họa

Đây là một trong những kiến nghị được các doanh nghiệp nêu lên tại Hội thảo "Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng - Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại tại Việt Nam"  do Diễn đàn Kinh tế tư nhân phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (MUTRAP) tổ chức chiều 4/4 tại Hà Nội.

Vẫn quá nhiều giấy phép con

Đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) ý kiến: Mặc dù hiện nay Cổng thông tin điện tử Quốc gia hầu hết đã có các bộ tham gia nhưng việc kiểm tra chuyên ngành thực hiện trên cổng vẫn còn rất hạn chế, vì thế các DN khi nhập khẩu hàng về vừa phải mất thời gian đi lại và chờ xin giấy phép, và hàng buộc phải lưu kho mặc dù lô hàng được chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu đồng.

“Phía Hải quan cũng đã rất nỗ lực trong công tác kiểm tra chuyên ngành nhưng vẫn có nhiều vướng mắc ở các bộ, thủ tục hải quan chỉ chiếm 28% nhưng lại bị vướng thủ tục ở các bộ”, đại diện cuả EurroCham cho biết.

Giám đốc một công ty XNK hàng điện tử viễn thông đưa ra dẫn chứng: “Doanh nghiệp chúng tôi thường xuyên có hàng nhập khẩu về, phần lớn là các lô hàng thuộc diện hàng biếu, tặng có giá trị thấp và không nằm trong mục đích thương mại. Tuy nhiên khi hàng về Việt Nam, do quy định về hàng phi mậu dịch chưa được nhất quán nên có lúc chúng tôi đã gặp vướng mắc ngay trong vấn đề nộp thuế, vì mỗi cơ quan thuế lại giải đáp 1 cách khác nhau không có sự thống nhất”.

Cũng theo vị đại diện doanh nghiệp này thì, trong quá trình nhập khẩu hàng về doanh nghiệp này phải xin rất nhiều giấy phép. “Dù quy định là không quá 7 ngày nhưng lô hàng của chúng tôi phải chờ quá 30 ngày mới xin được giấy phép. Trong thời gian chờ xin giấy phép thì hàng phải lưu kho, chúng tôi vừa trả tiền lưu kho khiến chi phí phát sinh nhiều, nhưng quan trọng là việc chờ đợi quá lâu, có những lô hàng phải mất 6 tháng mới hoàn tất thủ tục”.

Không riêng gì thủ tục và thời gian cấp phép quá lâu, ông Đặng Vũ Thành - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết thêm, việc kiểm tra chuyên ngành hiện còn nhiều bất cập.

Ông Thành dẫn chứng cụ thể, các DN nhập khẩu thức ăn chăn nuôi hiện đang phải làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành tại 2 cơ quan, nếu thức ăn cho cá, tôm thì đăng ký với Tổng cục Thủy sản, thức ăn cho gia súc thì đăng ký với Cục Thú y. Điều này gây trở ngại và làm mất thời gian của DN do đó, ông Thành đề nghị mỗi 1 nhóm hàng hóa chỉ cần 1 cơ quan quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

80% thủ tục hành chính đến từ các bộ, ngành

 

Giải đáp những vướng mắc và kiến nghị của DN, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ cũng thừa nhận những ý kiến trên của doanh nghiệp rất xác đáng.

“Hiện nay có nhiều văn bản 1 Bộ ban hành nhưng khi thực hiện lại có nhiều đơn vị, ngành quản lý chồng chéo. Một lô hàng nhập khẩu về phải chờ 7 ngày mới xin được giấy phép, DN lại phải chịu phí lưu kho bãi từ 3-4 ngày. Đây rõ ràng là gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Phan khẳng định.

Tuy nhiên, ông Ngô Hải Phan cũng cho biết, một trong những mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 19/2017 của Chính phủ là cải thiện 10 chỉ số môi trường kinh doanh, như giảm thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội từ 540 giờ xuống dưới 168 giờ vào năm 2017. Giảm thời gian xuất khẩu từ 108 giờ xuống còn 70 giờ…

Để thực hiện các nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã giao nhiệm vụ chung của các bộ, ngành, địa phương cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đẩy mạnh cải cách việc giải quyết thủ tục hành chính… để loại bỏ “lợi ích nhóm” cũng như các rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Về phía cơ quan hải quan, ông Ngô Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thực tế hiện nay, các thủ tục liên quan hải quan giảm xuống còn 20%. Còn các bộ ngành vẫn chiếm đến 80% các thủ tục hành chính.

“Giấy phép con của các bộ ngành còn tới 362 văn bản, hải quan muốn đơn giản hoá thủ tục cũng  khó, vì phụ thuộc vào các bộ ngành khác. Do đó các bộ ngành cần tiếp tục rà soát thủ tục, thay đổi cách thức quản lý, đặc biệt là nhanh chóng rà soát lại các danh mục hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành…  để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, ông Hải đề nghị.

Đánh giá về hoạt động quản lý và kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu, ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân cho biết, đây là lĩnh vực khá quan trọng song hiện tại nhiều cơ quan quản lí đang lúng túng khiến DN gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

“Nếu công tác quản lí và kiểm tra chuyên ngành tốt sẽ tạo nên cơ chế thuận lợi toàn diện và dài hạn cho hoạt động kinh doanh, giúp nhiều doanh nghiệp ổn định và phát triển mặt hàng, phương thức kinh doanh, tham gia thuận lợi vào chuỗi cung ứng trên thị trường trong nước và thế giới. Hiện nay, Diễn đàn Kinh tế tư nhân cũng đã xây dựng lộ trình rà soát, đánh giá từ đó đưa ra những giải pháp cải cách trong năm 2017 với những vấn đề ưu tiên, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Giám nói.

Hải Yến
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.