Chặn dịch tả lợn: Hà Nội xin hỗ trợ bồi dưỡng cán bộ, Thái Bình tự lo

Hiện Hà Nội đã tiêu hủy 100.000 con lợn (gần 5% tổng đàn), giá 38.000 đồng/kg, tiêu tốn hơn 200 tỷ. Tuy nhiên, mức bồi dưỡng cho nhân viên thú y đi chống dịch rất thấp, mỗi người chỉ được 100.000 đồng/ngày.

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra sáng 13/5, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố hiện đứng thứ hai cả nước về số đàn lợn với hơn 1,9 triệu con. Hiện Hà Nội đã tiêu hủy 100.000 con (gần 5% tổng đàn), giá 38.000 đồng/kg, tiêu tốn hơn 200 tỷ.

Các địa phương dự kiến phải chi hàng trăm tỷ do dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh minh họa

Các xã, thôn của Hà Nội đang cố gắng không để lợn chết, lợn bệnh bị quăng ra đường, ao, sông. Tuy nhiên, ông Sửu cho biết, mức bồi dưỡng cho nhân viên thú y đi chống dịch rất thấp, mỗi người chỉ được 100.000 đồng/ngày nhưng cứ đêm khuya có báo động là phải đi. Trong khi lao động tự do còn được trả 250.000-300.000 đồng/ngày. Vì vậy, Hà Nội đề nghị chính phủ và Bộ NN&PTNT có hỗ trợ về bồi dưỡng cho lực lượng thú y.

Thái Bình là một trong những tỉnh xuất hiện sớm dịch tả lợn Châu Phi. Ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết toàn tỉnh có quy mô tổng đàn lợn khoảng 1 triệu con nhưng đến nay Thái Bình đã tiêu hủy 300.000 con lợn với 14.900 tấn. Dự kiến phải hỗ trợ 470 tỷ đồng, trong khi ngân sách dự phòng chỉ trên 100 tỷ đồng.

“Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để hỗ trợ, chưa thể cấp tiền ngay cho người chăn nuôi bởi phải minh bạch hồ sơ và mua hóa chất, hỗ trợ trực tiếp cho cán bộ đi chống dịch”, ông Xuyên cho biết.

Về mức hỗ trợ, tỉnh đã thống nhất hỗ trợ 80% giá thị trường bởi nếu hỗ trợ cao hơn giá thị trường thì các hộ chăn nuôi sẽ bỏ bẵng. Cũng theo ông, ngoài 100.000 đồng hỗ trợ lực lượng thú y trực tại hiện trường thì tỉnh còn hỗ trợ thêm 100.000 đồng/người, các ngày nghỉ, ngày lễ thì hỗ trợ 300.000 đồng.

“Không thể để anh em suốt mấy tháng trời đằng đẵng mà không hỗ trợ hợp lý”, ông nói.

Còn tại Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh có quy mô chăn nuôi lớn, với tổng đàn 1,2 triệu con. Đến nay đã có 13 huyện có dịch, tiêu hủy trên 5.400 con lợn. Hiện 18 xã của 5 huyện đã công bố hết dịch, tức là qua 30 ngày.

“Chúng tôi tổ chức giám sát hàng ngày, cho nên cứ phát hiện có lợn chết trong vùng dịch là tổ chức tiêu hủy ngay và lập biên bản kiểm kê theo quy định. Còn ngoài vùng dịch thì lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức tiêu hủy ngay, kể cả chưa có kết quả, không để lợn chết mà không tiêu hủy.

Thanh Hóa cũng nằm trên trục giao lưu Bắc Nam, do đó chúng tôi lập chốt để kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Nếu các phương tiện vận chuyển gia súc không đủ thủ tục thì chúng tôi buộc phải tiêu hủy”, ông Quyền nhấn mạnh.

 

Ông Quyền cũng kiến nghị, trong quá trình chỉ đạo, phải duy trì quyết liệt, không địa phương nào được chần chừ để dịch bệnh lây lan, nếu không dịch sẽ lây lan rất nhanh và rất nguy hiểm. Đồng thời đề nghị Trung ương hỗ trợ người chăn nuôi khi có dịch bệnh, cân đối cấp kinh phí để các địa phương chi trả kịp thời cho người chăn nuôi.

Qua ý kiến của các địa phương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, thời gian tới nếu không làm tốt bệnh tiếp tục lây lan, phát triển rất nhanh theo 3 hướng: nơi nào bị rồi thì tái bị; lan rộng sang các vùng chưa bị và hướng vào các hộ lớn mà chúng ta đang cố gắng cầm cự.

“Đến lúc đó thì vô cùng thảm khốc và điều này càng nhân lên vì diễn biến thời tiết năm nay rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, thiệt hại sẽ là rất lớn, không chỉ về kinh tế mà nhiều mặt, đe dọa cả một ngành hàng lớn, thậm chí liên quan đến chỉ số CPI. Chính vì thế cần sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa của cả hệ thống chính trị.

Bộ trưởng cũng cho rằng với tình hình dịch bệnh, thảm dịch như hiện nay phải ứng xử bằng nguồn lực, chế tài tài chính phù hợp. Đồng thời có chính sách thu mua thịt lợn sạch để có nguồn thực phẩm sạch dự trữ, giảm tải nguy cơ rủi ro, bất ổn thị trường nếu dịch xảy ra trên diện rộng.

“Thủ tướng đã nói là dập dịch như đánh giặc, nếu nơi nào để dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng mà không phòng, chống chủ động kịp thời thì người đứng đầu tỉnh phải chịu trách nhiệm. Bởi đây là bệnh vô cùng nguy hiểm, vi rút tồn tại lâu trong môi trường nên địa phương phải xây dựng kịch bản ứng xử như thế nào, không thể để tình trạng xử lý, tiêu hủy lợn bệnh như thời gian vừa qua. Đã đến lúc lực lượng vũ trang, quân đội công an phải là lực lượng nòng cốt vì tính kỷ luật rất cao”, Bộ trưởng đề nghị.

D. Thùy
Từ khóa: dịch tả lợn Châu Phi Hà Nội tiêu hủy lợn thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi hỗ trợ tình hình dịch tả lợn Châu Phi dịch tả lợn Châu Phi tại Thanh Hóa dịch tả lợn Châu Phi tại Thái Bình
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.

 
 
Sếp VinFast Australia: “Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời”
icon

Khi văn phòng VinFast Australia chính thức khai trương tại Melbourne hôm 11/6 vừa qua, Kevin Yardley tâm sự rằng, đời người chẳng mấy khi được làm một điều đặc biệt như những gì ông đang trải qua.

 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.

 
Tạm giữ hơn 4 tấn hàng trong kho của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra kho hàng quốc nội Vietnam Airlines (sân bay Tân Sơn Nhất) thu giữ hơn 4 tấn hàng không có hoá đơn chứng từ gồm quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em.