Cần tăng khả năng cạnh tranh nếu muốn thụ hưởng thuận lợi của CPTTP

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khi đánh giá về cơ hội và thách thức của Việt Nam trong đầu tư, kinh doanh khi CPTPP chính thức có hiệu lực

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/1/2019. Ảnh: Phạm Hải

Ngày 14/1, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực. Việt Nam là nước thứ 7 trong số 11 nước thành viên phê chuẩn hiệp định. Quyết định của Việt Nam khi tham gia cùng các nước thảo luận đi đến ký kết CPTPP vì đây là Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, có những cơ hội và thách thức cho Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, hiện tính toán CPTPP có thể mang lại tăng trưởng trên 1,3% cho GDP Việt Nam, xuất khẩu tăng trên 4% hay công ăn việc làm cũng gia tăng. Tuy nhiên, nếu tận dụng được hết những điều khoản hay dòng thuế mà Việt Nam được hưởng trong CPTPP thì mới đạt được như vậy.

“Điều này nói lên rằng, cơ hội thì có nhưng thách thức là khả năng cạnh tranh. Cần phải tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn thụ hưởng thuận lợi”, ông Phạm Bình Minh nhận định.

Phó Thủ tướng cũng nói thêm rằng, nếu tận dụng được thì mới có được các lợi thế đó. “Điều hết sức quan trọng là mở ra thị trường mới nhưng khả năng cạnh tranh của chúng ta cũng sẽ tăng lên, vì ta được hưởng thuế về 0 thì cũng phải dành cho các doanh nghiệp họ thuế về 0. Do đó, thách thức cơ hội luôn đan xen nhau. Một câu luôn luôn đúng là nếu biến thách thức thành cơ hội thì sẽ trở thành cơ hội, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam phát triển trong thời gian qua với con số tăng trưởng hàng năm luôn cao, nhất là năm 2018, tăng 7,08%, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Theo Phó Thủ tướng, có rất nhiều nguyên nhân thành công trong phát triển kinh tế của Việt Nam, nhưng một trong những nguyên nhân là kinh tế đối ngoại hay thương mại đầu tư đóng góp tích cực vào nền kinh tế chung.

“Tổng xuất nhập khẩu của Việt Nam gần gấp đôi giá trị GDP của cả nước. Có nghĩa là nền kinh tế chúng ta rất rộng mở so với các nền kinh tế trên thế giới. Điều đó cho thấy chúng ta hết sức quan tâm tới vấn đề thương mại, đầu tư và tự do thương mại đầu tư. Trong nhiều năm qua chúng ta đã tham gia hết sức tích cực và đàm phán cũng như ký kết và phê chuẩn các FTA với nhiều nơi. Cho tới nay, có 16 FTA song phương cũng như đa phương mà Việt Nam đã tham gia, cũng như đang thảo luận, ký kết”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

 

Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tạo nên một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, có phạm vi thị trường khoảng 500 triệu người dân và chiếm 13% GDP toàn cầu. CPTPP thống nhất các quy định về đầu tư và dịch vụ đối với rất nhiều lĩnh vực, từng bước bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Thị trường của các nước tham gia CPTPP có quy mô lớn với GDP của cả khối chiếm 13,5% GDP toàn cầu, bao gồm Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Vì vậy, việc tham gia CPTPP về tổng thể là có lợi cho Việt Nam. Theo tính toán của Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, CPTPP sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 1,7 tỷ USD, hơn 4 tỷ USD xuất khẩu, tăng tương ứng 1,32% và 4,04% đến năm 2035.

Trước Việt Nam, CPTPP đã có hiệu lực với 6 nước là Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia từ 30/12/2018.

Phan Nhung
Từ khóa: CPTPP Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP là gì Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh FTA hiệp định tự do thương mại tự do thương mại là gì khả năng cạnh tranh Việt Nam tham gia CPTPP các thành viên CPTPP
Chủ đề :

cptpp

 
List comment
 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Bee Life - phổ cập điện thoại thông minh cho người dùng Việt
icon

Ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt điện thoại Vsmart Bee Lite – mẫu điện thoại thông minh có giá tốt nhất thị trường được trang bị tính năng 4G.

 
 
Tương lai Win-Win: Số hóa điện lực năm 2025
icon

Huawei Better World Summit 2020 (Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future”), phiên họp Huawei Digital Power đã được tổ chức thành công vào ngày 30/10.

 
 
Cơ hội trúng kim cương cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến tại VPBank
icon

Từ 12/11/2020 đến hết 31/12/2020, khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank Online sẽ nhận ngay một lượt quay 100% trúng thưởng.

 
 
VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC
icon

Bằng việc tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt, tháng 10/2020, VietinBank chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo kế hoạch.

 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Tập đoàn Hưng Thịnh ký kết hợp tác chiến lược cùng công ty TMA Solutions
icon

Sáng 11/11, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hưng Thịnh và công ty TNHH giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA Solutions) được tổ chức tại văn phòng T ập đoàn Hưng Thịnh (53 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP.HCM).

 
Rose Town chuẩn bị bàn giao những căn hộ đầu tiên vào cuối tháng 11/2020
icon

Dự án Rose Town đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chào đón những cư dân đầu tiên nhận nhà trong tháng 11 này. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục có chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các căn hộ còn lại của tòa DV02.

 
Tạp chí danh tiếng của Mỹ dành vị trí nối bật trang chủ viết về tòa tháp xanh cao nhất của Việt Nam
icon

Chiều 11/11, Travel & Leisure – Tạp chí danh tiếng của Mỹ đã dành hẳng một vị trí nổi bật của trang chủ để viết về Sol Forest Ecopark – Một trong những toà tháp xanh cao và ấn tượng nhất thế giới.

 
Người trẻ thu nhập bao nhiêu mới có thể mua được căn hộ 2 tỉ đồng?
icon

Hiện nay, những người trẻ có nhu cầu mua nhà ở thực băn khoăn nhất đó là việc tính toán tài chính như thế nào để có thể sở hữu được căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng.

 
Đại sứ quán Áo sử dụng VinFast Lux A2.0 làm xe công vụ
icon

Người dân sống ở khu vực phố Quang Trung (Hà Nội) gần đây thường xuyên bắt gặp một chiếc ô tô mới gắn biển ngoại giao, cắm quốc kỳ Cộng hòa Áo ra vào Đại sứ quán (ĐSQ) nước này.