Căn hộ 25m2: Doanh nghiệp lo ngại 'người cần thì khó, nhà có lại đầu cơ'

Nhiều doanh nghiệp lo ngại, căn hộ diện tích nhỏ 25m2 sẽ được nhiều người quan tâm trở thành hàng 'hot' trên thị trường trở thành 'miếng bánh ngon' chui tọt vào túi nhà đầu cơ, dẫn đến việc 'người cần thì không có, nhà có lại đầu cơ'.

Trao đổi với PV về việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ nhất từ 25m2, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch, Tổng giám đốc HDMon Holdings cho rằng, nhà diện tích nhỏ đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng như sinh viên mới ra trường, những người độc thân, vợ chồng mới cưới, những người có thu nhập thấp... điều này mở ra cơ hội rất tốt cho các chủ đầu tư để có sản phẩm nhà ở mà đa số người dân cần.

Mặc dù đánh giá việc cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ 25m2 là chính sách mở rất tốt để các doanh nghiệp bất động sản có thêm sản phẩm, song ông Tuấn băn khoăn: “Trong một dự án khi phân bổ căn hộ 25m2 sẽ tăng số lượng dân cư thì phải đi kèm hạ tầng xã hội, vậy hạ tầng xã hội sẽ phải tăng thêm những gì, tiện ích như thế nào?”.

Có doanh nghiệp thì phản đối việc cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ 25m2, có doanh nghiệp lo ngại không quản lý chặt sẽ “chui” hết vào đầu cơ...

Cùng với đó, ông Tuấn lo ngại, chính vì căn hộ diện tích nhỏ được nhiều người quan tâm sẽ rất “hot” nhưng nếu không có quy định chặt chẽ, chi tiết thì những đối tượng đó sẽ không tiếp cận được, mà sẽ “chui” hết vào đầu cơ. Sau khi những người mua đầu cơ thì giá trị căn hộ diện tích nhỏ này sẽ bị “đẩy” giá lên cao.

“Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn chi tiết hơn, nhất là về quy hoạch, tiêu chuẩn, vị trí dự án, hạ tầng xung quanh cần những gì... thì doanh nghiệp mới có thể làm được”, ông Tuấn nói.

Trước lo ngại việc xây dựng những căn hộ 25m2 sẽ tạo ra những “khu ổ chuột” tại các đô thị, ông Tuấn nêu quan điểm: Khu thị có văn minh, cao cấp hay không nằm ở việc quản lý vận hành chứ không phải nằm ở diện tích nhà bao nhiêu.

“Những khu tái định cư ở Hà Nội diện tích lớn từ 70-100m2 nhưng xuống cấp rất nhanh, nhìn vô cùng nhếch nhác. Do đó, không phải cứ căn hộ diện tích nhỏ 25m2 là tạo ra các khu ổ chuột mà quan trọng nó nằm ở tầm nhìn, cách quản lý của chủ đầu tư cũng như các vấn đề về quy hoạch, mật độ dân số ra sao...”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của vị Phó Chủ tịch HDMon Holdings, công ty ông đang quan tâm nhiều đến các dự án ở khu đô thị vệ tinh, trong 5-10 năm nữa, dân cư sẽ phải dãn ra chứ không thể tập trung ở trung tâm Hà Nội được. Do đó, khi làm những khu đô thị mới, Công ty cũng phải quan tâm đến nhiều sản phẩm khác nhau để tập trung đáp ứng được nhiều đối tượng mua nhà.

“Chúng tôi cảm thấy rất mừng khi Thông tư được thông qua, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ để có thể làm ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu nhiều đối tượng có thể mua được”, ông Tuấn nói thêm.

Trái ngược với quan điểm trên, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư LDG lại bày tỏ quan điểm trên trang facebook cá nhân của mình.

 

Ông Hưng cho rằng, không thể cho phép hình thành căn hộ chung cư chỉ 25m2, để nó chính danh đủ điều kiện trở thành nhà ở để bán thương mại có chủ quyền được. Bởi lẽ, một số nước như Hồng Kông đã từng cho phép xây dựng loại hình căn hộ này và hiện đang rất đau đầu để giải quyết nó. Họ đã gọi loại căn hộ này là “căn hộ quan tài”.

“Đừng lấy danh nghĩa là giúp người nghèo có nhà, vì đơn giá bán tính ra sẽ rất cao (tổng giá trị thấp do nó diện tích nhỏ mà thôi). Nếu như để cho vài doanh nghiệp làm kiểu ‘căn hộ quan tài’ này, doanh nghiệp có lợi lớn, người mua nhà không hề có lợi và xã hội thì thiệt hại. Nếu luật hóa loại căn hộ 25m2 thì hậu quả xã hội gánh chịu sẽ rất lớn”, ông Hưng nêu quan điểm.

Trước nhiều quan điểm khác nhau sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư cho phép căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2, trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2 không bắt buộc áp dụng đối với các dự án nhà ở.

Chính quyền các địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình để đảm bảo kiểm soát được dân số không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực kết nối với các khu vực lân cận.

Cũng theo ông Ninh, căn cứ theo tình hình thực tiễn, dựa trên kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được công bố thì trong số gần 27 triệu hộ trên cả nước, có 11% là hộ độc thân, tương đương với khoảng gần 3 triệu hộ và có 18,6% hộ gia đình 2 người, tương đương với khoảng gần 5 triệu hộ.

Như vậy, nhu cầu về số lượng căn hộ nhỏ cho gia đình có 1 - 2 người, đặc biệt là hộ độc thân còn rất lớn.

Ông Ninh cho hay: Thông tư ban hành về quy chuẩn xây dựng, khống chế số lượng phụ thuộc vào việc kiểm soát dân số, kiểm soát sự đồng bộ không quá tải về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là yếu tố quan trọng. Quy chuẩn này chỉ là một trong những văn bản về kỹ thuật chứ không phải là yếu tố quyết định trong việc mở rộng và nở rộ trong việc phát triển căn hộ nhỏ.

Câu chuyện quản lý như thế nào là thực hiện theo quy định pháp luật như pháp luật về quy hoạch, pháp luật về đầu tư xây dựng, nghiệm thu bàn giao công trình…

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cũng tiếp tục tổng hợp ý kiến phản ánh trong quá trình thực hiện Thông tư và xem xét sửa đổi bổ sung nếu có những vấn đề bất cập, vướng mắc xảy ra trong quá trình thực hiện.

Nguyễn Lê
 
List comment
 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.