Cán bộ nhanh tay sang tên, đổi chủ... 'đất vàng' biến thành biệt thự (Kỳ 3)

Mặc dù không có nhu cầu về nhà ở nhưng nhiều đối tượng vẫn được UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cấp đất. Điều đáng nói là ngay sau khi giao đất, các đối tượng này đã 'nhanh tay' chuyển nhượng để thu về một khoản tiền lớn.

Một doanh nghiệp đã mua lại 3 suất đất liền kề để xây biệt thự

Như Infonet đã đưa tin, với tiêu chí xét "ngẫu hứng" trong việc cấp đất cho cán bộ, viên chức của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) khiến nhiều cán bộ, công chức dù đã có nhà ở vẫn được cấp, ngược lại có những người chưa có nhà ở thì không trong diện được cấp. Việc cấp đất "ngẫu hứng" tràn lan như này là không đúng với chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy phải "có nhu cầu chính đáng".

Mới có 26/168 lô đất cấp được sử dụng

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra số 199 (thuộc Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh), đến thời điểm hiện nay mới chỉ có 26/168 lô đất giao cho cán bộ, công chức, viên chức được đưa vào sử dụng (làm nhà ở). Điều này không đúng với quy định của pháp luật và chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy “có nhu cầu chính đáng”.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, việc giao đất, xét, chuyển thông tin thực hiện nghĩa vụ tài chính cho các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang; cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn khi các đối tượng đã có đất ở, nhà ở là không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Việc giao đất cho 168 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức không thông qua Hội đồng tư vấn giao đất xã Thạch Bằng; huyện trực tiếp tổ chức bốc thăm để giao đất ở cho cán bộ công chức, viên chức, sau đó mới chuyển làm các thủ tục xét, đề nghị giao đất là thực hiện không đúng trình tự thủ tục.

PV Infonet đã có mặt tại xứ đồng Lô Cốt, thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà), và đã không khỏi ngạc nhiên về những căn nhà thưa thớt, nằm rải rác trong khu quy hoạch giao đất ở cho cán bộ, công nhân, viên chức hành chính huyện.

Theo thống kê của Đoàn kiểm tra số 199 (thuộc Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh), đến thời điểm hiện nay mới có 26/168 lô đất giao cho cán bộ, công chức, viên chức được đưa vào sử dụng làm nhà ở. Tuy nhiên trên thực tế, trong số 27 ngôi nhà đã xây dựng (một ngôi nhà vừa xây xong, đang hoàn thiện - PV), chỉ có 12 nhà còn chính chủ. Số còn lại không thuộc diện được cấp nhưng đã mua lại từ những cán bộ được các cơ quan, tổ chức xét theo tiêu chí của Liên đoàn Lao động huyện Lộc Hà.

Lô đất của ông Phạm Hạnh (Nguyên CTMTTQ huyện) ngay cạnh lô đất của con trai ông là Phạm Quang Hiếu (UBND huyện), nhưng do ông Hạnh đã có nhà ở tại xã Thạch Kim nên lô đất này vẫn chưa được sử dụng

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hiếu, Công chức địa chính xã Thạch Bằng cho biết, 12 cán bộ, công nhân viên chức được cấp đất đã tiến hành xây nhà để ở là Trần Thị Sen (Phòng LĐTBXH); Trần Thị Thuận (Phòng GD&ĐT); Nguyễn Thị Hiền (UBND huyện); Phạm Quang Hiếu (UBND huyện); Hà Minh Đức (UBND huyện); Nguyễn Thị Minh (Phòng LĐTBXH); Nguyễn Tiến Chương (Cán bộ UBND huyện); Phan Thị Hương Giang (MTTQ huyện); Bùi Trọng Thu (Công an huyện); Nguyễn Thị Tâm (Huyện ủy); Phan Thị Hạnh (Viện Kiểm sát); Nguyễn Thị Lệ Thủy (LĐLĐ huyện).

Nhận xong bán ngay?

Theo ông Hiếu, trong số những ngôi nhà còn lại, chủ nhà không thuộc đối tượng được cấp đất, mà xây dựng trên đất cấp cho cán bộ, công chức hành chính huyện. Cụ thể, họ đã xây dựng trên đất của Nguyễn Hoàng Hiếu (Thanh tra huyện); Nguyễn Thị Lệ Nhung (Phòng GD&ĐT); Ngô Đức Duẩn (Phòng TN&MT); Ngô Đức Thanh (Huyện ủy Lộc Hà nghỉ hưu); Phan Văn Thanh (Phòng NN&PTNT); Nguyễn Ngọc Thạch (CVP UBND huyện); Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Tâm (Huyện đội Lộc Hà); Trần Phi Long (Ban A huyện Lộc Hà), Tô Đình Đính (Phòng LĐTBXH); Nguyễn Khắc Diện (Huyện ủy); Đặng Thị  Vinh (Phòng Nội vụ); Phan Đình Thiềng (UBND huyện); Nguyễn Nam Nhật (Ngân hàng NN Lộc Hà); Phan Văn Bằng (Viễn thông Lộc Hà).

 

Duy chỉ có trường hợp ông Phạm Hạnh (Nguyên CTMTTQ huyện) được cấp 1 lô đất ngay cạnh lô đất của con trai ông là Phạm Quang Hiếu (UBND huyện), nhưng do ông Hạnh đã có nhà ở tại xã Thạch Kim nên lô đất này vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Một cán bộ xin giấu tên cho biết: “Nhiều người nhận đất xong là bán ngay. Giá mỗi suất đất được bán ra rất “bèo”, chỉ dao động từ 200 triệu đến 330 triệu đồng. Chính vì thế, một giáo viên THCS đã mua một lúc 2 suất đất liền kề để ở. Đặc biệt, ông Nguyễn Khắc H., chủ một doanh nghiệp kinh doanh buôn bán bên Lào đã mua 1 lúc 3 suất đất cạnh nhau để xây biệt thự hoành tráng”.

Trao đổi về việc sang tên, đổi chủ cho những thửa đất nói trên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Công chức địa chính xã Thạch Bằng cho biết, hiện có 2 hộ đã làm thủ tục sang tên đổi chủ, đó là hộ ông Nguyễn Khắc H. và hộ bà Nguyễn Thị Yến. Số còn lại thì chưa chuyển nhượng, hoặc họ viết giấy bán rồi qua công chứng để chuyển nhượng cho nhau thì không nắm được.

Trái với thông tin của ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Phan Văn Nhàn, khẳng định, huyện chưa làm thủ tục chuyển nhượng cho bất kỳ trường hợp nào trong số cán bộ, công nhân, viên chức hành chính huyện được cấp đất cả.

Trong số 168 suất đất được cấp, hiện mới có 12 cán bộ, công nhân viên chức tiến hành xây nhà để ở

Lý giải về việc cấp đất mà cán bộ, công nhân viên chức không có nhu cầu sử dụng, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Nhiều cán bộ, công nhân viên chức có nhu cầu làm nhà nhưng do điều kiện khó khăn nên vẫn chưa làm được. Riêng việc cấp đất cho cán bộ ngân hàng, viễn thông, điện lực là sai”.

Cũng theo ông Nhàn, huyện sẽ xác minh cụ thể từng đối tượng, những ai được cấp đất mà đem bán thì sẽ có hình thức kỷ luật. Bởi tại sao không có nhu cầu làm nhà mà vẫn viết đơn xin cấp đất, vẫn cam kết có nhu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Hà Vy - Trần Hoàn
Từ khóa: Cấp đất sai đối tượng Huyện Lộc Hà Hà Tĩnh
 
List comment
 
 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.

 
 
Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ
icon

Vụ vải thiều thắng lớn, vượt 15 nghìn tấn, doanh thu khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng trong đó tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.

 
 
Đề xuất điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần
icon

Bộ Công Thương đề xuất phương án điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần. Khi các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng cao, Bộ này phải báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

 
Bất động sản: Nhiều doanh nghiệp bị mạo danh
icon

Đầu tháng 7, Công ty CP TĐ Đất Xanh đã phải phát hành thông cáo báo chí khẳng định doanh nghiệp này bị mạo danh, nhái thương hiệu ở Long An. Không chỉ Đất Xanh, hàng loạt doanh nghiệp cùng ngành cũng nhiều phen “điêu đứng” vì bị nhái.

 
'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
icon

“Điều nghịch lý với Việt Nam, dù là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng người Việt lại không biết uống cà phê, họ chỉ uống thứ nước giống cà phê”.

 
Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng
icon

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng Tây Bắc.

 
Khuyến mãi hấp dẫn dành cho các golfer sở hữu thẻ VietinBank Visa Signature
icon

Thẻ VietinBank Visa Signature đã trở thành người bạn không thể thiếu của nhiều khách hàng. Với tính năng an toàn, tiện lợi và nhiều ưu đãi thượng hạng, thẻ VietinBank Visa Signature đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho quý khách hàng.