Cái kết bất ngờ từ việc giữ lại hóa đơn mua bán vàng
 

Cái kết bất ngờ từ việc giữ lại hóa đơn mua bán vàng

Khám xét nhà riêng trợ lý trùm đa cấp Phạm Thanh Hải (Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty IDT) thu được 1 xe ô tô, 8 miếng kim loại màu vàng hình chữ nhật trên có ghi chữ SJC Rồng Vàng 999.9; 1 nhẫn tròn kim loại màu vàng; 4 miếng kim loại màu vàng hình tròn.

Trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thanh Hải, Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế - IDT (vụ huy động 2.700 tỷ đồng theo hình thức đa cấp thông qua hội thảo, các lớp học làm giàu và góp vốn vào dự án cây macca "tỷ đô" sau đó mất khả năng thanh toán), sau khi bắt tạm giam Phạm Thanh Hải vào tháng 10/2015, cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã tiến hành khám xét tại các địa điểm và thu giữ nhiều vật chứng.

Tại Trụ sở Công ty IDT, tầng 20 tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, cơ quan CSĐT thu giữ 759.760.000 đồng tiền mặt; 06 con dấu, trong đó có 01 dấu tròn của IDT, các dấu thu tiền và dấu của cá nhân; các tài liệu về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty; 1 xe ô ô nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 30Z-0085; 01 máy tính để bàn; 03 laptop; 01 Giấy chứng nhận QSD đất số AK824673 do UBND tỉnh Lào Cai cấp ngày 14/4/2009 cho CTCP Linh Dương; toàn bộ chứng từ, tài liệu liên quan đến hoạt động huy động vốn của Phạm Thanh Hải và các cá nhân.

Tại chỗ ở của Nguyễn Thị Mỹ Phúc, trợ lý của Phạm Thanh Hải, địa chỉ P1204 Nhà 17T9 khu Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội, Cơ quan CSĐT thu giữ 01 xe ô tô nhãn hiệu Mazda BKS 30A621.55; thu giữ 08 miếng kim loại màu vàng hình chữ nhật trên có ghi chữ SJC Rồng Vàng 999.9, 37,5gram (1 lượng) có đánh số ký hiệu theo từng miếng; 01 nhẫn tròn kim loại màu vàng được bọc nhựa có ghi chữ: TL 1 lượng (37,5gram) vàng 999.9; 04 miếng kim loại màu vàng hình tròn được bọc nhựa có ghi chữ TL 1 chỉ (3,75gram) vàng 999.9.

Sau thời gian điều tra, đến nay cơ quan CSĐT đã tiến hành xử lý đối với các vật chứng nêu trên, cụ thể:

Đối với tài sản thu giữ tại công ty IDT, về số tiền 759.760.000 đồng thu giữ tại công ty, cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã gửi tại Kho bạc Nhà nước TP. Hà Nội để quản lý, bảo quản chờ xử lý.

Đối với 06 con dấu của công ty IDT, cơ quan CSĐT xác định: Hoạt động huy động vốn, ký kết các hợp đồng góp vốn đầu tư là của cá nhân Hải, không phải là hoạt động kinh doanh của công ty IDT. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã trả lại 01 con dấu tròn của công ty IDT kể từ ngày 23/12/2015.

Đối với xe ô ô nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 30Z-0085, cơ quan điều tra xác minh chiếc xe này do IDT đứng tên đăng ký sở hữu, là tài sản của công ty nên ngày 8/1/2016 cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã giao lại chiếc xe này cho công ty IDT cùng toàn bộ giấy tờ xe, IDT không được chuyển nhượng khi chưa có ý kiến của cơ quan pháp luật.

Đối với 01 Giấy chứng nhận QSD đất số AK824673 do UBND tỉnh Lào Cai cấp ngày 14/4/2009 cho CTCP Linh Dương, xác minh tại Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai xác định thửa đất này không có hồ sơ đăng ký thế chấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không có hồ sơ mua bán chuyển nhượng với tổ chức, cá nhân nào, hồ sơ không có tranh chấp. Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã trao trả lại Giấy chứng nhận QSD đất trên cho CTCP Linh Dương.

Bài tập được cho là "nâng cao sức khỏe, tinh thần từ Suối nguồn tươi trẻ" tại một lớp học làm giàu do IDT tổ chức.

 

Đối với tài sản thu giữ tại nơi ở của Nguyễn Thị Mỹ Phúc gồm 08 miếng kim loại màu vàng hình chữ nhật có ghi chữ SJC Rồng Vàng 999.9, 37,5gram (1 lượng); 01 nhẫn tròn kim loại màu vàng được bọc nhựa có ghi chữ: TL 1 lượng (37,5gram) vàng 999.9; 04 miếng kim loại màu vàng hình tròn được bọc nhựa có ghi chữ TL 1 chỉ (3,75gram) vàng 999.9.

Nguyễn Thị Mỹ Phúc khai trong các tài sản trên, có 08 miếng vàng SJC; 01 nhẫn vàng 36,5gram; 04 miếng vàng 3,75gram là do họ hàng cho tặng con gái Phúc khi mới sinh; 08 miếng vàng là do chồng Phúc là Nguyễn Văn Hoàn mua tại CTCP Vàng bạc đá quý Doji để tặng cho con gái.

Nguyễn Văn Hoàn khai khi mua 8 miếng vàng nói trên có 2 hóa đơn, 04 miếng vàng hình con dê và 01 nhẫn vàng là của người thân trong gia đình tặng con gái vợ chồng Hoàn.

Xác minh tại CTCP Vàng bạc đá quý Doji xác định: Ngày 23/5/2015, cửa hàng vàng bạc Doji số 27B Phan Đình Phùng, Hà Nội có bán 02 hóa đơn bán hàng tổng số 8 lượng vàng cho ông Nguyễn Văn Hoàn, địa chỉ 1204 17T9 Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội. Kết luận giám định toàn bộ số kim loại trên là vàng, hàm lượng 99.99%. Ngày 5/1/2017 cơ quan CSĐT- Công an TP. Hà Nội đã có Quyết định xử lý vật chứng số 25 trả lại số vàng trên cho Nguyễn Văn Hoàn.

Đối với xe ô tô Mazda BKS 30A-621.55, Nguyễn Thị Mỹ Phúc khai chiếc xe này là của Nguyễn Văn Hoàn (chồng Phúc), do Hoàn có hộ khẩu ở Bắc Giang nên nhờ Phúc đứng tên chủ sở hữu để đăng ký xe ở Hà Nội. Lời khai của Phúc trùng hợp với lời khai của Hoàn, ngày 5/1/2017 cơ quan CSĐT- Công an TP. Hà Nội đã trả lại cho Hoàn chiếc xe trên.

Trong vụ án này, có 21 tài khoản ngân hàng bị phong tỏa với tổng số dư hơn 150 tỷ đồng. Các tài khoản mang tên Phạm Thanh Hải, Nguyễn Thị Mỹ Phúc, Nguyễn Văn Hoàn, Phan Thị Bình, Nguyễn Thị Thu Huyền, Nguyễn Thanh Hà, Lê Dũng.

Các đối tượng có liên quan trong vụ án gồm: Nguyễn Thị Mỹ Phúc (SN 1978, trợ lý của Phạm Thanh Hải); Phan Thị Bình (SN 1975, nhân viên Kế toán); Nguyễn Thị Thu Huyền (Sn 1978, nhân viên soạn thảo hợp đồng); Đặng Thùy Liên (Sn 1986, thủ quỹ).

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT- Công an TP. Hà Nội xác định với các tài liệu chứng cứ, chưa đủ cơ sở khẳng định Phúc, Bình, Huyền, Liên đồng phạm với Phạm Thanh Hải, do vậy cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.

 
Nắng nóng, nghìn quả dừa bán veo mỗi ngày, thịt lợn không bóng khách
icon

Đợt nắng nóng gay gắt hơn 40 độ C khiến các chủ hàng trái cây giải nhiệt bán không ngơi tay trong khi đó, các quầy hàng thịt vắng khách, ế ẩm vì không có người mua.

 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.