Các 'ông lớn' đã giảm giá lợn, dân đi chợ mua thịt vẫn ngẩn ngơ vì giá cao

Giá bán lợn hơi tại 15 doanh nghiệp lớn đã về mức 70.000 đồng/kg, tại các trang trại nhỏ cũng bắt đầu giảm giá nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị vẫn giữ nguyên.

Từ ngày 1/4 giá bán thịt lợn xuất chuồng của doanh nghiệp lớn như C.P, Dabaco, Mavin, Greenfarm Asia, Japfa… đồng loạt giảm giá chỉ còn 70.000 đồng/kg như cam kết. Trước đó, các doanh nghiệp này bán ra ở mức 75.000 đồng/kg.

Thịt lợn tại chợ dân sinh ở Hà Nội vẫn giữ nguyên mặc dù giá lợn hơi đã giảm mạnh. Ảnh D.T

Theo ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dabaco, việc giảm giá thịt lợn để hưởng ứng cuộc phát động của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhằm bình ổn giá thịt lợn trên thị trường và chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Không chỉ các doanh nghiệp lớn, “làn sóng” giảm giá thịt lợn đã lan đến các trang trại nhỏ. Các trang trại nhỏ lẻ hiện cũng đã giảm giá bán lợn hơi và chỉ cao hơn giá bán của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chỉ 2-5 giá.

Ông Dương, chủ một trang trại lợn ở Thanh Hóa cho biết, tuần trước giá lợn hơi đang ở mức 80.000 đồng/kg, đến ngày 31/3 giảm xuống 76.000-78.000 đồng/kg và đến ngày 1/4 giá lợn hơi chỉ còn 74.000-75.000 đồng/kg, mỗi nơi một giá, cá biệt có nơi báo giá chỉ còn 72.000 đồng/kg.

“Trước lời kêu gọi của Thủ tướng giảm giá thịt lợn, hiện nay giá lợn hơi tại các trang trại đã bắt đầu giảm. Hôm nay có nhiều thương lái không dám bắt nhiều lợn vì sợ giá còn giảm nữa”, ông Dương cho hay.

Mặc dù các doanh nghiệp và trang trại nuôi lợn đã giảm giá lợn nhưng điều đáng nói là giá thịt lợn tại chợ và siêu thị vẫn neo ở mức cao, người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng lợi từ việc giảm giá lợn hơi.

Chị Thanh Bình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chiều 1/4 chị ghé vào chợ gần nhà mua 5 lạng sườn bị tính giá 85.000 đồng, tương đương với 170.000 đồng/kg. Theo chị Bình, mức giá này vẫn như mọi ngày. Do giá thịt lợn đắt đỏ nên thời gian gần đây, chị cũng đã phải hạn chế mua thịt lợn, chuyển sang các loại thực phẩm khác rẻ hơn như vịt, cá..

Khảo sát tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn đang ở mức 140.000-200.000 đồng/kg.

Các tiểu thương cho biết giá thịt lợn họ nhập tại lò mổ, chợ đầu mối vẫn không giảm nên giá bán thịt lợn vẫn giữ nguyên. Ảnh D.T

Như tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), giá thịt ba chỉ, nạc vai đang ở mức 160.000-170.000 đồng/kg, sườn 170.000-180.000 đồng/kg, thịt mông 140.000 đồng/kg.

Đặc biệt, tại siêu thị, giá thịt lợn vẫn cao ngất ngưởng, ở mức 222.900 đồng/kg sườn non, nạc mông 181.900 đồng/kg, nạc thăn 189.900 đồng/kg, thịt đùi 162.900 đồng/kg. 

 

Giá niêm yết thịt MeatDeli là 236.000 đồng/kg đối với thịt ba rọi, thịt nạc đùi 169.900 đồng/kg, nạc vai 199.900 đồng/kg, sườn thăn 251.900 đồng/kg, thăn chuột 174.900 đồng/kg.

Lý giải vì sao thịt lợn vẫn đắt đỏ, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Nghĩa Tân nói: “Doanh nghiệp nói giảm giá thịt lợn hơi mà chúng tôi cũng có được mua giá rẻ đâu nên giá bán vẫn giữ nguyên”.

Giá thịt lợn tại siêu thị vẫn giữ nguyên dù doanh nghiệp chăn nuôi lợn đã đồng loạt giảm giá bán từ 75.000 xuống còn 70.000 đồng/kg lợn hơi. Ảnh D.T

Theo các tiểu thương, giá lợn móc hàm tại các lò mổ, chợ đầu mối hiện đang ở mức 105.000 -110.000 đồng/kg. Thậm chí sáng 1/4 giá lợn hơi còn tăng hơn 2 giá so với trước.

Một số tiểu thương khác cho rằng, giá lợn hơi giảm cũng phải có độ trễ 2-3 ngày, không thể nói giảm là giảm ngay được. 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do chưa quản lý tốt khâu lưu thông, phân phối thịt lợn từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng.

Tại buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn diễn ra ngày 30/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh, hiện nay chi phí trung gian chiếm tới 40% giá thành thịt lợn nên cần phải giảm, không để tình trạng đầu cơ, thổi giá. 

Vừa qua, có doanh nghiệp chăn nuôi lợn đã giảm giá xuất bán gần 70.000 đồng/kg lợn hơi nhưng khi ra khỏi cổng của các doanh nghiệp, thương lái có thể bán tăng lên 10 giá. 

Chính vì thế, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công Thương tổ chức kiểm soát giá của chuỗi cung ứng lợn thịt và thịt lợn ở thị trường.

Theo Bộ NN&PTNT, trước mắt là đưa giá lợn hơi từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 và lộ trình đến cuối quý 2 và quý 3 sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Diệu Thùy
 
List comment
 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

8 triệu mỗi tháng, sở hữu xe sang - giấc mơ có thật của người Việt
icon

VinFast đang đưa giấc mơ xe sang đến gần với người Việt hơn bao giờ hết khi ưu đãi đặc biệt trong tháng 5, với mức giá từ 896 triệu đồng cho Lux A2.0 và từ 1,322 tỷ cho Lux SA2.0 nếu khách hàng thanh toán 100% từ ngày 5-31/5.

Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.