Các ngân hàng nào đang cho vay Novaland?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Novaland, tính đến 31/12/2019 CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland) có số nợ phải trả lên tới 65,516 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Dự án 30ha bị đóng băng của Novaland tại quận 2, TP.HCM.

Trong khi đó, nợ phải trả trong vòng 12 tháng là 7.629 tỷ đồng, các khoản vay dài hạn là 26.960 tỷ đồng.

Chi tiết số dư cuối năm của các khoản vay ngân hàng được trình bày như sau:

Các khoản vay ngắn hạn tính đến 31/12/2019.

Hiện VPBank đang cho vay 2 gói tín dụng đối với Novaland, với tổng trị giá hơn 959 tỷ đồng. Trong đó, số dư 816,804 tỷ đồng tính đến 31/12/2019 là khoản vay theo hợp đồng cho vay 2.600 tỷ đồng, thời hạn vay 36-48 tháng. Khoản vay này được VPBank tính lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm thông thường áp dụng cho khách hàng cá nhân kỳ hạn 12 tháng trả lãi cuối kỳ cao nhất của ngân hàng cộng biên độ từ 4,45% - 4,8%/năm.

Khoản vay này được đảm bảo bằng cổ phần và phần vốn góp của công ty con, công ty liên kết của tập đoàn và quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù giải tỏa đất tại quận 2, TP.HCM.

Đối với số dư 142,50 tỷ đồng cũng trong một gói tín dụng khác của VPBank.

Sacombank có hợp đồng tín dụng với Novaland trong 2 khoản vay, số dư còn lại lần lượt là 113,798 tỷ đồng và 60,44 tỷ đồng.

Khoản vay thứ nhất (v) tại Sacombank có tổng hạn mức 800 tỷ đồng, thời hạn 36 tháng kể từ 28/09/2017. Lãi suất hằng năm bằng lãi suất cơ động cộng với biên độ 3,5%/năm. Tài sản đảm bảo là giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của một dự án tại quận 4, TP.HCM.

Khoản vay thứ hai của Novaland tại Sacombank (vii) là hợp đồng tín dụng trị giá 232 tỷ đồng, thời hạn 60 tháng kể từ ngày giải ngân, nợ gốc vay được trả định kỳ 3 tháng/lần. Khoản vay này có mức lãi suất 10,5%/năm cho 3 tháng đầu tiên, sau đó áp dụng lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm đối với khách hàng cá nhân kỳ hạn 13 tháng cộng với biên độ 3,5%/năm. Khoản vay này được đảm bảo bằng diện tích bãi đậu xe của hai dự án Tropic 1, Lexington và một phần khu thương mại của 3 dự án Sunrise City (South, Central, North).

Chi tiết các khoản vay dài hạn ngày 31/12/2019.

Trong khi đó, với các gói vay nợ dài hạn tại ngân hàng, Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore đang là chủ nợ lớn nhất khi cho Novaland với số dư nợ tính đến 31/12/2019 lần lượt là 3.458 tỷ đồng và 2.322 tỷ đồng.

Trong đó, gói tín dụng thứ nhất là khoản vay có tổng hạn mức 251 triệu USD gồm 2 khoản vay: Khoản vay bằng USD được thu xếp bởi Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore, lãi suất tính theo lãi suất libor cộng 4,25%/năm, đến ngày 31/12/2019 đã giải ngân 149 triệu USD. Khoản vay thứ hai bằng đồng Việt Nam trị giá 23,5 tỷ đồng (1 triệu USD) tại Vietcombank, thời hạn 48 tháng, lãi suất bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ 3,5%/năm.

Gói tín dụng thứ hai Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore cho Novaland vay cũng có tổng trị giá 251 triệu USD kèm các điều kiện tương tự.

VPBank cũng cho Novaland vay các gói tín dụng dài hạn với số dư tính đến 31/12/2019 lần lượt là 1.783 tỷ đồng, 600 tỷ đồng và 427,5 tỷ đồng. 

Các tổ chức tín dụng còn lại có các khoản cho vay dài hạn đối với Novaland là Vietinbank, Sacombank, HDBank, OCB,… 

 

Các khoản vay này được Novaland thế chấp bằng toàn bộ phần vốn góp của tập đoàn trong công ty con; phần vốn góp của công ty con tại tập đoàn; các bất động sản, quyền tài sản thuộc các dự án như: dự án tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai; toàn bộ diện tích bãi đậu xe của ba dự án Sunrise City (South, Central, North) và hai lô thương mại của dự án Sunrise; tài sản trên đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Ibis Vũng Tàu,…

Ngoài các khoản kể trên, Novaland còn có khoản nợ hơn 10.000 tỷ đồng từ việc trái phiếu phát hành cho các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước (ảnh dưới).

Ngoài ra, Novaland cũng vay ngắn hạn và dài hạn đối với bên thứ ba, chi tiết như sau:

Mới đây, đúng vào ngày mùng Một Tết Nguyên đán 2020, Novaland đã gửi 1 lá đơn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng "kêu cứu" rằng, hơn 2 năm qua, doanh nghiệp này đã tự mình chèo chống, làm hết những gì có thể để vượt qua khó khăn. Nhưng đến bây giờ, Novaland đã “kiệt sức” vì đang bị mất tính thanh khoản.

Và Novaland đã "khẩn cầu" Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Công ty thành viên của Novaland) được tiếp tục phát triển dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM, vì đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng. Kèm theo đó là “thông điệp” Novaland đưa ra là để tránh những hệ lụy xấu không thể nào cứu vãn được nếu cổ phiếu của Novaland bị mất tính thanh khoản như: có thể nợ xấu 50.000 tỷ đồng, gần 250.000 khách hàng biểu tình đòi trả nhà, đòi lấy lại tiền, gây mất trật tự, an ninh thành phố, gây kiện tụng quốc tế dây chuyền phức tạp, mất công ăn việc làm cho hàng chục nghìn gia đình, giảm niềm tin của doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư…

Ngân Giang
Từ khóa: NVL Novaland Địa ốc No Va Novaland viết đơn kêu cứu Ngân hàng nào cho Novaland vay nhiều nhất
Chủ đề :

nvl

 
List comment
 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.

 
Tạm giữ hơn 4 tấn hàng trong kho của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra kho hàng quốc nội Vietnam Airlines (sân bay Tân Sơn Nhất) thu giữ hơn 4 tấn hàng không có hoá đơn chứng từ gồm quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em.

 
Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm
icon

Ngoài việc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp…  

 
Những cây lan tiền tỷ của đại gia Việt, ly kỳ nhất là cây 300.000 đồng bán được 600 triệu
icon

Vô tình mua cây lan rừng, người đàn ông đâu ngờ đây là dòng lan quý hiếm, cực kỳ giá trị. Đó chỉ là 1 trong rất nhiều thương vụ đáng chú ý của giới chơi hoa lan đột biến ở Việt Nam.

 
Tất tần tật những cách cải thiện tuổi thọ pin cho iPhone trên iOS 12.
icon

Hiện nay xã hội ngày một phát triển, dẫn đến điều kiện và nhu cầu tiếp xúc với công nghệ tăng cao. Nếu bạn đang sử dụng iOS 12 và pin iPhone của mình đang cạn kiệt thì thủ thuật mobile này chính xác là dành cho bạn.