Các ngân hàng nào đang cho vay Novaland?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Novaland, tính đến 31/12/2019 CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland) có số nợ phải trả lên tới 65,516 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Dự án 30ha bị đóng băng của Novaland tại quận 2, TP.HCM.

Trong khi đó, nợ phải trả trong vòng 12 tháng là 7.629 tỷ đồng, các khoản vay dài hạn là 26.960 tỷ đồng.

Chi tiết số dư cuối năm của các khoản vay ngân hàng được trình bày như sau:

Các khoản vay ngắn hạn tính đến 31/12/2019.

Hiện VPBank đang cho vay 2 gói tín dụng đối với Novaland, với tổng trị giá hơn 959 tỷ đồng. Trong đó, số dư 816,804 tỷ đồng tính đến 31/12/2019 là khoản vay theo hợp đồng cho vay 2.600 tỷ đồng, thời hạn vay 36-48 tháng. Khoản vay này được VPBank tính lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm thông thường áp dụng cho khách hàng cá nhân kỳ hạn 12 tháng trả lãi cuối kỳ cao nhất của ngân hàng cộng biên độ từ 4,45% - 4,8%/năm.

Khoản vay này được đảm bảo bằng cổ phần và phần vốn góp của công ty con, công ty liên kết của tập đoàn và quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù giải tỏa đất tại quận 2, TP.HCM.

Đối với số dư 142,50 tỷ đồng cũng trong một gói tín dụng khác của VPBank.

Sacombank có hợp đồng tín dụng với Novaland trong 2 khoản vay, số dư còn lại lần lượt là 113,798 tỷ đồng và 60,44 tỷ đồng.

Khoản vay thứ nhất (v) tại Sacombank có tổng hạn mức 800 tỷ đồng, thời hạn 36 tháng kể từ 28/09/2017. Lãi suất hằng năm bằng lãi suất cơ động cộng với biên độ 3,5%/năm. Tài sản đảm bảo là giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của một dự án tại quận 4, TP.HCM.

Khoản vay thứ hai của Novaland tại Sacombank (vii) là hợp đồng tín dụng trị giá 232 tỷ đồng, thời hạn 60 tháng kể từ ngày giải ngân, nợ gốc vay được trả định kỳ 3 tháng/lần. Khoản vay này có mức lãi suất 10,5%/năm cho 3 tháng đầu tiên, sau đó áp dụng lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm đối với khách hàng cá nhân kỳ hạn 13 tháng cộng với biên độ 3,5%/năm. Khoản vay này được đảm bảo bằng diện tích bãi đậu xe của hai dự án Tropic 1, Lexington và một phần khu thương mại của 3 dự án Sunrise City (South, Central, North).

Chi tiết các khoản vay dài hạn ngày 31/12/2019.

Trong khi đó, với các gói vay nợ dài hạn tại ngân hàng, Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore đang là chủ nợ lớn nhất khi cho Novaland với số dư nợ tính đến 31/12/2019 lần lượt là 3.458 tỷ đồng và 2.322 tỷ đồng.

Trong đó, gói tín dụng thứ nhất là khoản vay có tổng hạn mức 251 triệu USD gồm 2 khoản vay: Khoản vay bằng USD được thu xếp bởi Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore, lãi suất tính theo lãi suất libor cộng 4,25%/năm, đến ngày 31/12/2019 đã giải ngân 149 triệu USD. Khoản vay thứ hai bằng đồng Việt Nam trị giá 23,5 tỷ đồng (1 triệu USD) tại Vietcombank, thời hạn 48 tháng, lãi suất bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ 3,5%/năm.

Gói tín dụng thứ hai Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore cho Novaland vay cũng có tổng trị giá 251 triệu USD kèm các điều kiện tương tự.

VPBank cũng cho Novaland vay các gói tín dụng dài hạn với số dư tính đến 31/12/2019 lần lượt là 1.783 tỷ đồng, 600 tỷ đồng và 427,5 tỷ đồng. 

Các tổ chức tín dụng còn lại có các khoản cho vay dài hạn đối với Novaland là Vietinbank, Sacombank, HDBank, OCB,… 

 

Các khoản vay này được Novaland thế chấp bằng toàn bộ phần vốn góp của tập đoàn trong công ty con; phần vốn góp của công ty con tại tập đoàn; các bất động sản, quyền tài sản thuộc các dự án như: dự án tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai; toàn bộ diện tích bãi đậu xe của ba dự án Sunrise City (South, Central, North) và hai lô thương mại của dự án Sunrise; tài sản trên đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Ibis Vũng Tàu,…

Ngoài các khoản kể trên, Novaland còn có khoản nợ hơn 10.000 tỷ đồng từ việc trái phiếu phát hành cho các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước (ảnh dưới).

Ngoài ra, Novaland cũng vay ngắn hạn và dài hạn đối với bên thứ ba, chi tiết như sau:

Mới đây, đúng vào ngày mùng Một Tết Nguyên đán 2020, Novaland đã gửi 1 lá đơn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng "kêu cứu" rằng, hơn 2 năm qua, doanh nghiệp này đã tự mình chèo chống, làm hết những gì có thể để vượt qua khó khăn. Nhưng đến bây giờ, Novaland đã “kiệt sức” vì đang bị mất tính thanh khoản.

Và Novaland đã "khẩn cầu" Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Công ty thành viên của Novaland) được tiếp tục phát triển dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM, vì đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng. Kèm theo đó là “thông điệp” Novaland đưa ra là để tránh những hệ lụy xấu không thể nào cứu vãn được nếu cổ phiếu của Novaland bị mất tính thanh khoản như: có thể nợ xấu 50.000 tỷ đồng, gần 250.000 khách hàng biểu tình đòi trả nhà, đòi lấy lại tiền, gây mất trật tự, an ninh thành phố, gây kiện tụng quốc tế dây chuyền phức tạp, mất công ăn việc làm cho hàng chục nghìn gia đình, giảm niềm tin của doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư…

Ngân Giang
Từ khóa: NVL Novaland Địa ốc No Va Novaland viết đơn kêu cứu Ngân hàng nào cho Novaland vay nhiều nhất
Chủ đề :

nvl

 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.