Doanh nghiệp Anh ‘lao đao’ vì thuế tăng sau đại dịch

Các doanh nghiệp của Vương quốc Anh mới đây đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính nước này Rishi Sunak ngừng tăng thuế và thay vào đó là cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng của Brexit, đại dịch và khủng hoảng khí hậu.

Theo Reuters, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) đã kêu gọi ông Sunak xem xét lại hệ thống thuế trước khi ông trình bày kế hoạch ngân sách vào ngày 27/10 tới đây.

Giám đốc điều hành CBI Tony Danker cho biết: “Việc chính phủ thiếu thông tin chi tiết và tiến độ đối với một số lựa chọn kinh tế quan trọng là mối quan ngại lớn nhất đối với doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp Anh ‘lao đao’ vì thuế tăng sau đại dịch
Các doanh nghiệp Anh kêu gọi chính phủ xem xét lại hệ thống thuế. (Ảnh: Reuters)

Ông Danker khuyên Bộ trưởng Sunak ngừng tăng thuế đối với các công ty đang đầu tư vào việc giảm lượng khí thải carbon. Giám đốc CBI cũng cho rằng, cần đẩy nhanh tiến độ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng mới và viết lại các quy luật thị trường để thu hút thêm các nhà đầu tư tư nhân.

Vào đầu tháng 9/2021, CBI và các nhà tuyển dụng khác đã gặp khó khăn từ việc tăng các khoản đóng góp cho an sinh xã hội. Theo các doanh nghiệp này, các khoản chi tiêu không cần thiết sẽ dẫn đến việc số lượng nhân viên giảm và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Trước đó, vào tháng 3/2021, chính phủ Anh thông báo sẽ tăng thuế đối với các tập đoàn từ năm 2023 để thu hẹp khoản lỗ ngân sách còn lại sau khi nước này chi 350 tỉ bảng Anh (485 tỉ USD) để chống lại đại dịch Covid-19.

“Tôi bày tỏ sự quan ngại sâu sắc khi chính phủ cho rằng việc đánh thuế kinh doanh không gây hậu quả gì đối với tăng trưởng kinh tế”, ông Danker nói.

 

Bên cạnh thông báo ngân sách công bố vào tháng 10 tới, Bộ trưởng Sunak và Thủ tướng Boris Johnson cũng sẽ thảo luận về kế hoạch đầu tư với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các định chế đầu tư.

Mức tăng năng suất của Anh thấp hơn 20% so với Mỹ, Pháp và Đức trong hai thập niên qua. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đầu tư kinh doanh của Anh cũng bị tụt lại phía sau so với 3 quốc gia trên mỗi năm ít nhất kể từ năm 2000.

Anh đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động kỷ lục gây cản trở sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. GDP chỉ tăng 0,1% trong tháng 7, mặc dù chính phủ đã dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế được áp dụng trong thời kỳ đại dịch. Một phần của sự thiếu hụt nhân viên là do Brexit, điều này khiến nhiều người di cư không thể xin được thị thực làm việc tại Anh.

Ví dụ, các hãng vận tải đường dài đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt tài xế xe tải trong nước dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung. Chính phủ thậm chí đã đơn giản hóa các yêu cầu cấp bằng lái xe, nhưng một số quan chức nghi ngờ rằng biện pháp này sẽ không thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Hé lộ những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan

Hé lộ những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan

Sau khi đưa quân vào Afghanistan năm 2001, Mỹ đã mắc một số sai lầm dẫn đến thất bại toàn bộ chiến dịch và không thể ngăn Taliban mở rộng.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vài trăm ngàn mỗi set cành quả thanh long ruột đỏ lạ mắt, chị em mua về ngắm mùa dịch
icon

Lần đầu xuất hiện trên thị trường Hà Nội, giá mỗi set cành quả thanh long ruột đỏ từ 190.000 – 350.000 đồng đang được nhiều chị em ở Hà Nội tìm mua về cắm chơi sự độc lạ... 

 
 
Profile học vấn của các tỷ phú Việt: 5/6 người theo chuyên ngành Toán hoặc kỹ thuật, 'vua thép' Trần Đình Long còn giỏi cả Toán và Văn
icon

Profile học vấn của các tỷ phú Việt: 5/6 người theo chuyên ngành Toán hoặc kỹ thuật, 'vua thép' Trần Đình Long còn giỏi cả Toán và Văn

 
 
Nữ môi giới BĐS tiết lộ thu nhập 150 triệu/tháng và những bí mật người ngoài nghề hẳn chưa biết
icon

Làm nghề môi giới (hay còn gọi là sale) bất động sản không hẳn là bán 1 căn - ăn cả năm như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 
 
Giá rẻ như cho không, sau tuyên bố của đại gia, BII vọt tăng chóng mặt
icon

Từ mức giá bèo bọt 600 đồng/cp, thật bất ngờ, từ đầu năm 2021 đến nay, giá cổ phiếu BII đã tăng kỷ lục 648,88% từ mức giá 3.600 đồng tăng lên 26.600 đồng/cp. Nếu tính từ đầu tháng 7, giá của cổ phiếu này đã tăng hơn 300%.

 
 
Ông chủ bánh Trung thu nổi tiếng từ chối hàng trăm cuộc gọi vì thiếu người làm
icon

Chủ cơ sở Bánh Trung thu Bảo Phương cho biết, từ đầu tháng 8 âm lịch, có ngày cơ sở này làm hàng nghìn chiếc bánh. Tuy nhiên, do dịch bệnh, người làm chỉ còn bằng 1/10 năm ngoái nên không thể đáp ứng 

 
 
Lãi vay giảm chưa như mong muốn
icon

Để giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng phải tiết giảm chi phí và cắt giảm lợi nhuận, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn mong muốn giảm thêm.

 
Cơ hội nào cho môi giới bất động sản sau dịch?
icon

Nhiều chủ đầu tư đang chuẩn bị nguồn hàng lớn chào bán ra thị trường ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, do vậy các nhà môi giới phải trong tâm thế sẵn sàng, nắm bắt cơ hội khi thị trường trở lại.

 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
Lai Châu trao giấy chứng nhận cho 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Chiều 27/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trao giấy chứng nhận và tặng bằng khen cho các chủ thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP của tỉnh đợt 1 năm 2021.