Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến

Nhờ các khoản cho vay nghìn tỷ của Thaco và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), chi phí tài chính của HAGL Agrico đã giảm hẳn trong quý 1/2020. Tuy nhiên nợ dài hạn cũng vì thế mà tăng vọt. 

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố BCTC quý 1/2020 với doanh thu đạt 491 tỷ đồng (tăng 16% so với cùng kỳ) và lợi nhuận trước thuế 64 tỷ đồng (tăng nhẹ 0,04%). 

Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến
Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến

Trong tổng doanh thu quý 1, doanh thu từ bán trái cây đạt 209 tỷ đồng, tăng 18% so với quý 1/2019. Doanh thu từ bán vật tư nông nghiệp cũng tăng 19% lên 198 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh thu từ bán mủ cao su và giảm 35% còn 49 tỷ đồng, doanh thu từ hàng hóa dịch vụ khác tăng 31% lên 33 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chi phí lãi vay của công ty đã giảm mạnh 34% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 136 tỷ đồng.

Tính đến 31/03, vay ngắn hạn của HAGL Agrico đã giảm 75% so với cuối năm 2019, còn 866 tỷ đồng, trong đó có khoản vay hơn 599 tỷ đồng tại TPBank. 

Tuy nhiên, khoản vay dài hạn lại tăng mạnh 171% lên 4.866 tỷ đồng, bao gồm hơn 748 tỷ đồng tại BIDV, hơn 262 tỷ đồng tại Sacombank. Đáng chú ý là các khoản vay từ bên liên quan: HAGL 1.995 tỷ đồng, Thaco 1.768 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2019 là 805 tỷ đồng), và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên 102 tỷ đồng. Cũng trong quý 1, công ty cũng đã trả cho Thaco 975 tỷ đồng nợ gốc và 43,8 tỷ đồng tiền lãi.

 

Tại ngày 31/3, HAGL của “bầu” Đức chỉ còn nắm giữ 40,83% vốn tại HAGL Agrico. Công ty hiện có 08 công ty con trực tiếp, 06 công ty con gián tiếp, 01 công ty liên kết và 01 chi nhánh.

Trong quý 1, HAGL Agrico đã mua thêm toàn bộ 35,9 triệu cổ phiếu được phát hành mới từ công ty con HAGL Đắk Lắk, với tổng giá trị 359 tỷ đồng, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu lên 99,78%. Cùng với đó là việc hoàn tất nghiệp vụ mua 6,190 triệu cổ phiếu (100%) tại công ty Cao su Ban Mê với tổng giá trị 444 tỷ đồng. 

Trước đó, vào tháng 8/2019 thương vụ Thaco mua lại 50 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico  từ CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã được hoàn tất sau cái bắt tay giữa ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco và ông Đoàn Nguyên Đức giữ chức Chủ tịch HĐQT HNG và HAG.  

Bằng việc hoàn tất giao dịch này, ông Trần Bá Dương cùng nhóm liên quan (Thaco, Công ty Trân Oanh, Phó Chủ tịch Thaco Nguyễn Hùng Minh) nắm giữ lượng cổ phần 35% vốn tại HAGL Agrico. 

Thương vụ này là một phần trong cái bắt tay giữa Thaco và HAGL  với trọng tâm là cơ cấu nợ và thu xếp vốn cho công ty của “bầu Đức”. Ông chủ Thaco Trần Bá Dương khi đó cam kết sẽ rót vốn vào HAGL Agrico, triển khai dự án của HAGL Myanmar và thu xếp cơ cấu khoản nợ vay, cùng dòng vốn đầu tư vào vườn cây ăn trái với tổng giá trị khoảng 1 tỷ USD, mục tiêu diện tích trồng khoảng 30.000ha vào năm 2020.

Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xe điện hai bánh mang thương hiệu Made in Vietnam xuất đi châu Âu
icon

Mặc dù dịch bệnh Covid-19, Xe điện do Việt Nam sản xuất mang thương hiệu PEGA của Công ty cổ phần Xe điện PEGA LTT vẫn mở đường xuất khẩu xe điện đi quốc tế.

 
 
Hải Phòng chi hơn 165 tỷ đồng để thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025, TP Hải Phòng đặt mục tiêu cho chương trình mỗi xã một sản phẩm sẽ phát triển, nâng cấp và hoàn thiện hồ sơ đánh giá phân hạng cho 335 sản phẩm OCOP.

 
 
Phát hiện nhiều lô cá tầm nhập khẩu không đúng chủng loại
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, một số lô cá tầm nhập khẩu tại các cửa khẩu ở Lào Cai, Lạng Sơn... không đúng chủng loại, không đúng với Giấy phép do Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam cấp, không đúng với khai hải quan...

 
 
Xe điện tự hành của Việt Nam có gì đặc biệt?
icon

Với định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ và công nghiệp hàng đầu về vật liệu sinh thái cao cấp, sản phẩm thông minh, các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh, Phenikaa vừa giới thiệu xe điện tự hành đầu tiên tại Việt Nam.

 
 
55 doanh nghiệp được tặng giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2020
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 19 doanh nghiệp và tặng giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 36 doanh nghiệp.

 
 
Tiền ngân hàng dồn dập đổ vào bất động sản
icon

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất sốt thời gian qua được xác định là do lãi suất cho vay mua nhà thấp, từ đó dòng tiền ào ạt đổ vào đất.

 
Bán nhà, vay nợ để “lướt sóng” lan đột biến
icon

Gần đây, nhiều thương vụ bạc tỷ về lan đột biến tràn lan trên mạng xã hội, từ đây nhen lên cơ hội làm giàu cho nhiều người, dù sự kiểm chứng về độ...

 
Chủ đầu tư hết đường om quỹ bảo trì nhà chung cư
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP với một số quy định chặt chẽ hơn được cho là sẽ góp phần chặn đứng tình trạng chủ đầu tư chây ì, om 2% quỹ bảo trì nhà chung cư.

 
Thời cơ hàn của ông chủ Thiên Long Cô Gia Thọ: Anh công nhân mưu sinh bằng bán bút bi dạo, khởi nghiệp với 2 chỉ vàng và chiếc xe đạp cà tàng
icon

Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bút bi gia đình năm 1981, sau gần 40 năm Thiên Long hiện là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam và hàng đầu trong khu vực.

 
Bỏ nghề bác sĩ, mẹ đơn thân tự khởi nghiệp nghề thú bông handmade
icon

Từ bỏ nghề bác sĩ thú y đã theo học 5 năm, chị Trần Thị Hạnh dũng cảm theo đuổi đam mê với nghề móc thú bông len, mang sản phẩm của mình tiếp cận với nhiều khách hàng trong nước và quốc tế.