Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến

Nhờ các khoản cho vay nghìn tỷ của Thaco và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), chi phí tài chính của HAGL Agrico đã giảm hẳn trong quý 1/2020. Tuy nhiên nợ dài hạn cũng vì thế mà tăng vọt. 

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố BCTC quý 1/2020 với doanh thu đạt 491 tỷ đồng (tăng 16% so với cùng kỳ) và lợi nhuận trước thuế 64 tỷ đồng (tăng nhẹ 0,04%). 

Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến
Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến

Trong tổng doanh thu quý 1, doanh thu từ bán trái cây đạt 209 tỷ đồng, tăng 18% so với quý 1/2019. Doanh thu từ bán vật tư nông nghiệp cũng tăng 19% lên 198 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh thu từ bán mủ cao su và giảm 35% còn 49 tỷ đồng, doanh thu từ hàng hóa dịch vụ khác tăng 31% lên 33 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chi phí lãi vay của công ty đã giảm mạnh 34% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 136 tỷ đồng.

Tính đến 31/03, vay ngắn hạn của HAGL Agrico đã giảm 75% so với cuối năm 2019, còn 866 tỷ đồng, trong đó có khoản vay hơn 599 tỷ đồng tại TPBank. 

Tuy nhiên, khoản vay dài hạn lại tăng mạnh 171% lên 4.866 tỷ đồng, bao gồm hơn 748 tỷ đồng tại BIDV, hơn 262 tỷ đồng tại Sacombank. Đáng chú ý là các khoản vay từ bên liên quan: HAGL 1.995 tỷ đồng, Thaco 1.768 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2019 là 805 tỷ đồng), và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên 102 tỷ đồng. Cũng trong quý 1, công ty cũng đã trả cho Thaco 975 tỷ đồng nợ gốc và 43,8 tỷ đồng tiền lãi.

 

Tại ngày 31/3, HAGL của “bầu” Đức chỉ còn nắm giữ 40,83% vốn tại HAGL Agrico. Công ty hiện có 08 công ty con trực tiếp, 06 công ty con gián tiếp, 01 công ty liên kết và 01 chi nhánh.

Trong quý 1, HAGL Agrico đã mua thêm toàn bộ 35,9 triệu cổ phiếu được phát hành mới từ công ty con HAGL Đắk Lắk, với tổng giá trị 359 tỷ đồng, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu lên 99,78%. Cùng với đó là việc hoàn tất nghiệp vụ mua 6,190 triệu cổ phiếu (100%) tại công ty Cao su Ban Mê với tổng giá trị 444 tỷ đồng. 

Trước đó, vào tháng 8/2019 thương vụ Thaco mua lại 50 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico  từ CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã được hoàn tất sau cái bắt tay giữa ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco và ông Đoàn Nguyên Đức giữ chức Chủ tịch HĐQT HNG và HAG.  

Bằng việc hoàn tất giao dịch này, ông Trần Bá Dương cùng nhóm liên quan (Thaco, Công ty Trân Oanh, Phó Chủ tịch Thaco Nguyễn Hùng Minh) nắm giữ lượng cổ phần 35% vốn tại HAGL Agrico. 

Thương vụ này là một phần trong cái bắt tay giữa Thaco và HAGL  với trọng tâm là cơ cấu nợ và thu xếp vốn cho công ty của “bầu Đức”. Ông chủ Thaco Trần Bá Dương khi đó cam kết sẽ rót vốn vào HAGL Agrico, triển khai dự án của HAGL Myanmar và thu xếp cơ cấu khoản nợ vay, cùng dòng vốn đầu tư vào vườn cây ăn trái với tổng giá trị khoảng 1 tỷ USD, mục tiêu diện tích trồng khoảng 30.000ha vào năm 2020.

Ngân Giang

 
List comment
 
 
Phí phạt do trễ hạn thanh toán và những lưu ý khi đi vay tín chấp
icon

Khi đi vay, ai cũng muốn trả nợ đúng hạn và đúng quy định nhưng nhiều trường hợp do bất cẩn, người đi vay vì khoản phải trả tăng lên do phí phạt mà không biết kiểm soát như thế nào, dẫn đến những hệ lụy không ai mong muốn.

 
 
THACO giới thiệu xe Kia Sorento All New
icon

Ngày 14/9, THACO giới thiệu KIA Sorento (AllNew) – Mẫu xe SUV được đổi mới toàn diện về thiết kế và công nghệ thuộc thế hệ sản phẩm mới nhất của thương hiệu KIA.

 
 
Việt Nam có loại 'quả thần': ăn vào thì dù nếm vị gì cũng ra vị ngọt
icon

Gọi là 'quả thần' bởi quả thần kỳ vô cùng đặc biệt: Khi ăn loại quả này thì dù bạn có ăn muối, chanh hay mướp đắng cũng sẽ thấy vị ngọt.

 
 
Chạy theo 'ông lớn' bất động sản, dân đầu tư lướt sóng ôm hận
icon

Thực tế có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) BĐS lao vào thị trường theo cách ở đâu có ông lớn đổ về, ở đó BĐS sôi động, đa số là đầu tư lướt sóng theo thông tin để kiếm lời trong khoảng thời gian ngắn.

 
 
Trúng sổ tiết kiệm khi gửi tiết kiệm tích lũy
icon

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng thiết lập kế hoạch tài chính vững chắc cho tương lai cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn; VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Tích lũy dài lâu - Giá trị bền sâu'.

 
 
Phân bón không chịu thuế GTGT, doanh nghiệp lẫn nông dân “méo mặt”?
icon

Thoạt nghe về việc phân bón không phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) tưởng chừng như doanh nghiệp sẽ “dễ thở” hơn và nông dân cũng sẽ hưởng lợi, nhưng sự thật không phải như vậy.

 
Giao mùa, củ cải khô 'cháy hàng'
icon

Thời gian gần đây, chợ mạng thường xuyên bán loại củ cải khô với giá 110-150 ngàn đồng/kg. Mặt hàng này có rất nhiều khách hỏi mua vì quá lạ miệng, ăn không ngấy ngán.

 
Bay thủy phi cơ, hỗ trợ y tế 24/7 với gói đặc quyền siêu VIP từ VPBank
icon

Từ nay đến hết 31/01/2021, khách hàng đặc biệt cao cấp và cao cấp của VPBank sẽ được hưởng đặc quyền hấp dẫn trong chương trình “Đặc quyền cho cuộc sống xứng tầm” như nghỉ dưỡng cao cấp, ẩm thực cao cấp, dịch vụ sân bay toàn cầu, chơi golf….

 
Nhóm thẻ tín dụng tăng, FE Credit hỗ trợ tích cực nhu cầu mua sắm của khách hàng
icon

FE Credit đang có những bước chuyển dịch mạnh mẽ, tập trung phát triển sản phẩm thẻ tín dụng và các dịch vụ trên nền tảng công nghệ số nhằm thích ứng với bối cảnh thị trường mới.

 
Tân CEO Gojek Việt Nam đang 'gây bão' với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'
icon

Cư dân mạng không chỉ ngưỡng mộ vẻ ngoài của CEO Gojek Việt Nam, mà còn bất ngờ trước trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'.