Cá chết hàng loạt: Người ta có quyền nghi ngờ chất độc từ nhà máy Vũng Áng

“Người ta có quyền nghi ngờ về nguyên nhân chất độc từ nhà máy thải ra, khi cá chết xuất phát điểm từ Vũng Áng và ở đó có khu công nghiệp khổng lồ 3.000 ha”.

Kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường.

Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác. 

Trao đổi với PV Infonet về tình trạng cá chết bất thường ở miền Trung vừa qua, ông Lê Thanh Lựu - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Bộ NN&PTNT), hiện là Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (Hội Nghề cá Việt Nam) cho rằng: “Người ta có quyền nghi ngờ về nguyên nhân chất độc từ nhà máy thải ra, khi cá chết xuất phát điểm từ Vũng Áng và ở đó có khu công nghiệp khổng lồ 3.000 ha”.

Cá chết hàng loạt: Người ta có quyền nghi ngờ chất độc từ nhà máy Vũng Áng - ảnh 1

Hình ảnh cá biển chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung

Theo ông Lựu, nguyên nhân cá chết ở thời điểm này đã xác định không thể do thiếu oxy hay thủy triều đỏ, ô nhiễm hữu cơ mà chết như vậy do độc tố. Nguyên nhân cá chết có thể do tảo độc là khó xảy ra. Bởi nếu là tảo độc thì cá ở tầng nổi sẽ chết trước chứ không phải là cá đáy.

“Nguyên nhân có phải là chất độc từ nhà máy thải ra hay không thì cần phải kiểm tra nhưng nó xuất phát từ cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh thì đấy là điều người ta nghi ngờ. Nếu nó từ đấy ra thì đó cũng phải là chất rất  độc. Nguồn gây độc chưa biết là chất gì, phải xác định bằng số liệu khoa học”, ông nói.

Cũng theo ông Lê Thanh Lựu, nếu ngay từ đầu tình trạng này được thông báo ngay và cơ quan vào cuộc ngay lấy mẫu phân tích, mời các chuyên gia đến thì có lẽ đã có kết quả ngay chứ không phải đợi đến bây giờ.

“Hiện nay nếu lấy mẫu nước biển để xét nghiệm thì đã quá loãng, cần phải lấy mẫu cá để phân tích độc tố và lặn xuống đầu ống xả thải, lấy mẫu đất, xác định xung quanh đấy các động vật đáy, san hô có chết hay không. Nếu không có con nào sống thì có thể biết ngay là độc tố từ đó sinh ra, vùng đấy gây ra”, ông Lựu nói.

Còn ông Vũ Thanh Ca, Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học Công nghệ - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, các thống kê cho thấy từ đầu năm 2016 đến nay, đã có hơn 30 vụ cá biển chết hàng loạt trên thế giới. Như ngày 14/4 có 4.000 tấn cá chết vào bờ biển ở Chile. Tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều và chủ yếu liên quan tới ô nhiễm môi trường biển.

 

Nguyên nhân chủ yếu cá chết là do cạn kiệt ô xy do phân hủy chất hữu cơ, bùng phát tảo độc, sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ…

Ông Ca cho biết, tại Việt Nam, hiện tượng cá chết, ngêu sò nuôi chết cũng khá nhiều nhưng tình trạng cá tự nhiên chết ở dọc các tỉnh miền Trung như lần này là chưa từng xảy ra.

Ông Ca cũng cho rằng không loại trừ chất độc nhà máy thải ra bởi vì 300 tấn hóa chất mà Formosa nhập về súc rửa đường ống không biết thải ra lúc nào, bao nhiêu.

“Vẫn chưa biết chất độc đó là gì nhưng biển trong những ngày đấy khá lặng, người ta vẫn thường nói “tháng 3 bà già đi biển”, biển cực lặng, dòng chảy không đáng kể nên nếu có chất thải, không xáo trộn kịp nên gây ra chết cá”, ông Ca phân tích.

Ngoài ra ông cũng cho rằng, cạn kiệt ôxy trong những ngày nắng nóng, hiện tượng bùng phát tảo độc cũng có thể là những tác nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

“Vào mùa xuân, đầu hè nhiệt độ nước thích hợp cho tảo độc phát triển, chất độc làm đầu độc con cá, thậm chí cá nhiễm chất đấy người ăn cũng bị ngộ độc. Hiện tượng ngộ độc ở miền Trung tôi không dám khẳng định nhưng nhưng tôi nghĩ nguyên nhân do lượng tảo độc nhất định”, ông Ca nói.

Theo ông Ca, việc xác định nguyên nhân gây cá chết là rất khó. Nếu trong cá còn tồn dư lượng độc mà Formosa thải ra thì có thể phân tích mẫu cá là tìm ra được. Trong trường hợp cá nhiễm chất độc do tảo sẽ rất khó khăn vì bản thân cá chết cũng tự tạo ra chất độc. Do đó không biết chất độc do tảo tạo ra hay cá.

Khó khăn nữa là việc phân tích điều kiện nước biển phải lấy ngay thời điểm cá chết, lấy ở các tầng khác nhau, còn nếu chỉ ở tầng mặt, gần bờ, cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...