Ra ngân hàng làm thủ tục, người đàn ông bất ngờ phát hiện 'dính' nợ xấu

Một người đàn ông tại Hà Nội ra ngân hàng làm thủ tục gia hạn thẻ tín dụng thì bất ngờ phát hiện đang có một khoản nợ xấu, nhưng anh này không hề vay vốn và cũng không biết.

Đầu tháng 3 năm nay, một người đàn ông tại Hà Nội ra ngân hàng làm thủ tục gia hạn thẻ tín dụng thì bất ngờ phát hiện đang có một khoản nợ xấu, nhưng anh này không hề vay vốn và cũng không biết. Đây không phải là trường hợp cá biệt. Không ít người cũng bỗng dưng phát hiện mắc nợ các tổ chức tín dụng, dù không làm hồ sơ vay vốn.

Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC), từ năm 2015 đến năm 2020, CIC đã xử lý hơn 450 đơn thư khiếu nại, riêng về nợ xấu chiếm khoảng 60%.

Bỗng nhiên mắc nợ xấu - Ảnh 1.

Một số người bất ngờ bị thông báo "dính" nợ xấu mà không hay biết. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Trong số này, CIC đã ghi nhận 55 trường hợp bị làm giả CMND để vay vốn. Các trường hợp giả mạo này chủ yếu là hồ sơ vay qua ứng dụng điện tử của các công ty tài chính, cho vay trả góp. Cũng theo CIC, có nhiều nguyên nhân khiến người dân bị "dính" nợ xấu mà không hay biết.

"Thứ nhất là khách hàng có thể bị các đối tượng làm giả giấy tờ tùy thân. Thứ hai là khách hàng có thể cho người thân, người quen mượn hoặc vô tình để những người đó có được giấy tờ tùy thân của mình và họ sử dụng những giấy tờ đó làm hồ sơ vay ngân hàng", ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia, cho hay.

Một số người bất ngờ bị thông báo "dính" nợ xấu, trong khi có người nhận được lời mời gọi "xóa nợ xấu" để dễ dàng vay vốn. Tin vào lời mời gọi của một người tự xưng là nhân viên một ngân hàng tại Hà Nội, một người phụ nữ đã chuyển 5 triệu đồng tiền phí "xóa nợ xấu" cho đối tượng, để được vay 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền đối tượng đã "mất tích".

 
Bỗng nhiên mắc nợ xấu - Ảnh 2.

Nhiều khách hàng bị các đối tượng làm giả giấy tờ tùy thân.

"Nó nói là nó đã duyệt được 20 người được vay bình thường, nhưng giờ họ không vay nữa. Mình là người bị nợ xấu thì họ sẽ luồn mình thay vào những hồ sơ được vay đó", người phụ nữ trên cho biết.

"Họ nói là khách hàng đang bị phát sinh nợ xấu tại tổ chức tín dụng và nếu muốn xóa nợ xấu đó, khách hàng phải chuyển một khoản tiền nhất định. Tuy nhiên thực tế, không có chuyện đó", ông Lê Anh Tuấn cho biết thêm.

Theo CIC, hiện người dân có thể tra cứu thông tin về lịch sử tín dụng hoặc nợ xấu (nếu có) của mình trên website: cic.gov.vn hoặc tải ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại thông minh. Nếu bị ghi nhận tình trạng nợ xấu, nhưng không hề vay vốn trước đó, người dân không nên hoang mang, mà có thể liên lạc với Trung tâm hỗ trợ khách hàng của CIC hoặc của tổ chức tín dụng để được tư vấn.

“Bóng ma” nợ xấu có quay lại các ngân hàng trong năm 2021?

“Bóng ma” nợ xấu có quay lại các ngân hàng trong năm 2021?

Chi phí dự phòng cao và độ trễ trong hình thành nợ xấu được dự đoán sẽ cản trở tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng năm 2021. Mặc dù vậy, lo ngại nợ xấu có thể không quá tệ như dự đoán.

Theo vtv.vn

Chủ đề :

lừa đảo

 
List comment
 
 
SeABank: Lợi nhuận trước thuế Quý I tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ
icon

Kết thúc quý I/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đạt kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 698,3 tỷ đồng, tăng gần 2,3 lần so với cùng kỳ.

 
 
“Phá đảo” Vincom với voucher quyền năng “mua đâu giảm đấy”
icon

Hàng triệu voucher mua sắm với tổng giá trị lên đến gần 80 tỷ đồng đến từ các thương hiệu đình đám như Skechers, Adidas, OVS, Boo, Aldo, King BBQ, CGV… đang tạo nên cơn sốt tại 80 TTTM Vincom trên cả nước.

 
 
Xe điện hai bánh mang thương hiệu Made in Vietnam xuất đi châu Âu
icon

Mặc dù dịch bệnh Covid-19, Xe điện do Việt Nam sản xuất mang thương hiệu PEGA của Công ty cổ phần Xe điện PEGA LTT vẫn mở đường xuất khẩu xe điện đi quốc tế.

 
 
Ông Đỗ Anh Tú rời ghế Tổng giám đốc Diana Unicharm, người Nhật kế nhiệm
icon

Từ ngày 1/4, ông Đỗ Anh Tú sẽ giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực công ty cổ phần Diana Unicharm. Vị trí Tổng giám đốc được chuyển giao cho ông Masanori Murakami, Phó Tổng Giám đốc Diana Unicharm đương nhiệm. 

 
 
Truyền thông quốc tế: Xe điện VinFast khiến các hãng xe khác sẽ phải lo lắng
icon

Nhà sản xuất VinFast đã đưa ra mức giá ‘quá hời’ cho khách hàng Việt Nam với chỉ 690 triệu đồng. Trong khi, một số mẫu xe điện của Hyundai hay Peugeot tại Anh, có mức giá chênh nhau tới hơn 200 triệu cho 2 phiên bản điện và xăng. 

 
 
Treo quảng cáo ở cột điện có thể bị phạt đến 2 triệu đồng; bán vé tham gia lễ hội phạt 3 triệu đồng
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

 
Nhiều kết quả thành công ở chương trình sản phẩm OCOP tại Bắc Kạn
icon

Nhiều thành viên của các chủ thể OCOP là hộ nghèo, sau thời gian thực hiện một số hộ đã thoát nghèo, các chủ thể OCOP cũng đã liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân trên địa bàn góp phần tạo việc làm tăng thu nhập…

 
Phấn đấu đến năm 2025, Bắc Kạn sẽ nâng cấp, hoàn thiện hơn 200 sản phẩm OCOP
icon

Bắc Kạn phấn đấu đến năm 2025, nâng cấp, chuẩn hóa, hoàn thiện 131 sản phẩm đã đạt từ 3 sao OCOP cấp tỉnh; có thêm 70 sản phẩm mới từ 3 sao OCOP cấp tỉnh; có ít nhất 2 sản phẩm đạt 5 sao OCOP Quốc gia.

 
Sơn La từng bước xây dưng OCOP thành sản phẩm thương hiệu, cạnh tranh trên thị trường
icon

Mặc dù còn nhiều khó khăn khi thực hiện, nhưng tới đây, tỉnh Sơn La phấn đấu có trên 200 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, từng bước xây dưng sản phẩm OCOP Sơn La thành thương hiệu, lợi thế có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 
Hà Giang: Nhiều sản phẩm OCOP đạt chất lượng cao GMP, VietGap, hữu cơ, ISO
icon

Tất cả các sản phẩm được chứng nhận OCOP của Hà Giang đều đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trở lên, nhiều sản phẩm áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, để tạo ra sản phẩm chất lượng cao như GMP, VietGap, Hữu cơ, ISO...