Bộ tứ rạp chiếu phim đồng thanh kêu cứu, riêng 'ông trùm' CGV Việt Nam nắm hơn một nửa thị phần đã lỗ hơn 850 tỷ đồng năm 2020

Công ty chiếu phim nắm thị phần lớn nhất Việt Nam cũng là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm COVID-19.

Bốn công ty kinh doanh rạp chiếu phim Việt Nam gồm Thiên Ngân, BHD, CGV và Lotte Cinema vừa có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước về việc hỗ trợ vượt qua khó khăn do tác động của COVID-19.

"Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của ngành, tâm lý khách hàng lo sợ, kế hoạch sản xuất và nguồn phim chịu tác động trực tiếp. Doanh thu của các rạp chiếu phim gần như bằng 0 trong khi vẫn phải chi trả các chi phí thuê mặt bằng, lương nhân viên. Do đó, dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng có thể đối mặt nguy cơ phá sản", văn bản nêu.

Ngành điện ảnh mong Chính phủ và Bộ ngành "chiếu cố" doanh nghiệp và có những chính sách hỗ trợ trực tiếp.

Cụ thể, các doanh nghiệp muốn được xem xét cho rạp chiếu phim sớm được hoạt động trở lại khi đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, họ cũng mong có những hỗ trợ giải quyết khủng hoảng thanh toán, giúp doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ phá sản và hơn 10.000 lao động tránh bị sa thải hàng loạt.

CGV Việt Nam đại diện cho bộ mặt ngành chiếu phim khi nắm khoảng 50% thị phần. Trong năm 2020, công ty này bị ảnh hưởng nặng, chứng kiến doanh thu giảm 61% còn gần 1.400 tỷ đồng. Năm đỉnh cao 2019, CGV Việt Nam ghi nhận doanh thu tới hơn 3.630 tỷ đồng, tức trung bình hơn 10 tỷ đồng mỗi ngày.

Tại Việt Nam, CGV hiện sở hữu 81 khu vực chiếu phim, 474 màn hình chiếu trên cả nước. Công ty Hàn Quốc thực tế đã phải đóng bớt số cơ sở chiếu phim trong năm 2020 khó khăn.

Đáng chú ý, trong năm vừa rồi số lỗ của CGV Việt Nam tăng đột biến lên hơn 850 tỷ đồng. Các năm trước đó, công ty lỗ lần lượt hơn 150 tỷ đồng và 27 tỷ đồng (theo báo cáo của công ty mẹ).

Bộ tứ rạp chiếu phim đồng thanh kêu cứu, riêng ông trùm CGV Việt Nam nắm hơn một nửa thị phần đã lỗ hơn 850 tỷ đồng năm 2020 - Ảnh 1.

Số liệu: CJ CGV Hàn Quốc

Khoản lỗ nặng khiến vốn chủ của CGV Việt Nam âm khoảng 470 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty chiếu phim hơn 7.800 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả ghi nhận hơn 8.300 tỷ đồng.

Như vậy, ngay cả công ty chiếu phim lớn nhất Việt Nam cũng đang trong tình trạng hết sức đáng quan ngại.

 

Trong quý đầu năm, doanh thu của CGV Việt Nam tiếp tục giảm 10% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, EBITDA được cải thiện nhờ sự thành công của một số phim Việt Nam, trong đó có "Bố già" đạt kỷ lục phòng vé.

Sự hồi phục diễn ra khá tích cực, trước khi làn sóng COVID-19 thứ 4 ập đến, diễn biến phức tạp và kéo dài.

Trong văn bản kiến nghị, các công ty chiếu phim đưa ra những giải pháp kiến nghị lên Chính phủ và Bộ ngành:

- Có những chính sách hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay, hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới.

- Cấp tài trợ hoặc gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn đến hết năm 2021.

- Giảm 50% thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp điện ảnh thu được và hoãn việc nộp thuế này đến hết năm, miễn giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động của các doanh nghiệp điện ảnh.

- Có chính sách vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản tạo điều kiện để các doanh nghiệp cho thuê mặt bằng miễn giảm tiền thuê, phí dịch vụ cho các đơn vị rạp chiếu phim trong thời gian phải đóng cửa vì dịch bệnh và ít nhất 6 tháng kể từ khi rạp hoạt động trở lại…

Sự khó khăn của các nhà kinh doanh màn ảnh rộng đang tỏ ra trái ngược so với sự thăng hoa của các mô hình chiếu phim trực tuyến như Netflix, FPT Play hay Galaxy Play, tất cả đến từ thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong điều kiện bất định của đại dịch.

Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ "đứt ruột" bán tháo 75% căn hộ

Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ "đứt ruột" bán tháo 75% căn hộ

Dịch bệnh kéo dài mãi khiến cho chủ các homestay tại Hà Nội không còn trụ được. Không ít người đã phải thanh lý lại các căn hộ cùng nội thất để thoi thóp duy trì tiếp.

Theo Nhịp sống kinh tế

Chủ đề :

galaxy

 
List comment
 
 
Sơn La ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby Sơn La, giá mỗi kg hàng trăm nghin
icon

Mận ruby Sơn La là những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

 
 
Cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La”, 25 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia
icon

Ngày 24/6, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” và xuất khẩu lô xoài Sơn La sang thị trường Australia.  

 
 
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 khoảng 50 doanh nghiệp, HTX tham gia Chương trình OCOP
icon

Bắc Ninh xác định mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP, tối thiểu 150 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên…

 
 
Tây Ninh xếp hạng 9 sản phẩm OCOP đạt 3 và 4 sao
icon

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng 9 sản phẩm OCOP năm 2020. Trong đó, công nhận 2 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao và 7 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
 
Cảnh báo rủi ro từ 'mồi' lãi suất 'khủng' của trái phiếu
icon

Một số doanh nghiệp cam kết lãi suất phát hành trái phiếu lên tới 12,5-13%/năm nhưng không có tài sản thế chấp hoặc chỉ đảm bảo bằng cổ phiếu chưa niêm yết.

 
Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm
icon

Cung chốt lời gia tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt gần đây khiến VN-Index giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp, cũng là thời điểm sàn HOSE đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT phát triển.

 
Thực hư 'lò xo nén' đất nền lại bung sau dịch
icon

Sau giai đoạn kìm nén bởi làn sóng Covid-19 lần thứ tư, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy thị trường đất nền sẽ sớm bật trở lại, điều từng diễn ra sau 3 đợt bùng phát dịch trước đó.

 
Lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 7 có gì thay đổi?
icon

So với biểu lãi suất ngân hàng tháng 6/2021 của 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank thì lãi suất ngân hàng tháng 7/2021 của 4 ngân hàng trên có gì thay đổi, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2021?

 
Ngân hàng báo lãi đậm nhờ đâu?
icon

Ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao trong khi duy trì chi phí huy động vốn thấp, nhiều ngân hàng cải thiện biên lãi ròng, tăng lợi nhuận. Song tín dụng có phải là tất cả?