Bộ trưởng Xây dựng: Giá nhà tăng, đã có đầu cơ…

Thị trường bất động sản hiện đã có đầu cơ, nhưng chưa phổ biến, giá nhà tăng 3-7%, tùy vị trí dự án, trong thời gian trước mắt chưa có dấu hiệu quá bất bình thường… là những đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng gặp mặt và làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nguyễn Trần Nam cho biết, lượng giao dịch BĐS tăng đều từ đầu năm đến nay. Tổng số giao dịch tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm khoảng 15.300 giao dịch, giảm hơn so với 18.000 giao dịch cùng kỳ năm 2015, song chất lượng giao dịch cao hơn. Giá BĐS tăng 3-7%, cao hơn so với cùng kỳ 2015 là 3-5%.

Hàng tồn kho hiện còn 37.489 tỷ đồng so với cùng kỳ là 67.443 tỷ đồng. FDI vào thị trường BĐS có 25 dự án mới và giá trị vốn đầu tư tăng thêm 604,8 triệu USD tăng hơn so với cùng kỳ năm 2015 là có 7 dự án và tổng vốn 465,5 triệu USD.

Bộ trưởng Xây dựng: Giá nhà tăng, đã có đầu cơ… - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, giá nhà tăng, có đầu cơ… nhưng chưa quá bất bình thường

Hệ thống chính sách mới về BĐS đã bắt đầu phát huy tác dụng trên thực tế và từng bước đi vào cuộc sống. Các doanh nghiệp lớn vẫn đang dẫn đầu xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Nam, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như cơ cấu hàng hóa trên thị trường mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp. Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại, phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển; thông tin thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện; năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, năng lực quản lý, triển khai dự án...Để khắc phục các nguy cơ này tiếp tục cần nhiều đến sự nỗ lực của Hiệp hội và sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

Đánh giá chung thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, thị trường tiếp tục xu hướng ổn định, có sự tăng trưởng hơn.

Có ý kiến nói rằng hiện nay thị trường đã có dấu hiệu của khủng hoảng chưa, đã có dấu hiệu bong bóng BĐS chưa? Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, các đồng chí Phó Thủ tướng đều rất quan tâm đến thị trường BĐS trong các phiên họp và Thủ tướng vừa qua cũng có chỉ đạo cần bảo đảm sự ổn định, phát triển tích cực cho thị trường BĐS.

 

“Phân tích trên một số các yếu tố cơ bản theo thông lệ quốc tế ví dụ như sự ổn định về kinh tế vĩ mô, tiêu chuẩn tín dụng, cung – cầu sản phẩm, tình hình đầu tư, đầu cơ và yếu tố tác động bên ngoài…. thì trong thời gian trước mắt chưa có dấu hiệu quá bất bình thường trong thị trường BĐS”, Bộ trưởng khẳng định.

Nhưng, có 3 yếu tố người đứng đầu ngành xây dựng cảnh báo cần hết sức lưu ý:

Thứ nhất, hiện thị trường đang có sự lệch pha cao trong cung – cầu sản phẩm. Phân khúc căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng nhiều hơn so với nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Nếu chúng ta thực hiện hết các dự án BĐS đang triển khai thì có khả năng cuối năm 2016 và giữa năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp.Trong khi đó, nguồn cầu nhà ở xã hội rất nhiều nhưng cung rất ít, hiện có nhu cầu tới 10 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng mới đáp ứng được khoảng 3 triệu m2, mà đây mới là phân khúc phục vụ cho đại đa số nhu cầu người dân.

Thứ hai, tốc độ tăng dư nợ tín dụng và khối lượng tín dụng cho thị trường BĐS vẫn đang ở giới hạn an toàn. Nhưng, phần lớn tín dụng chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung vào một số nhà đầu tư dẫn tới khả năng lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như chúng ta không kiểm soát tốt các dự án và tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, cân đối sản phẩm.

Thứ ba, hiện dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, doanh nghiệp bán hàng, sàn giao dịch, nhân viên môi giới, hiện đã có đầu cơ, nhưng chưa phổ biến. Sự tăng giá vừa qua từ 3-7%, tùy vị trí dự án, nhưng có cục bộ ở đâu đó có sự tăng giá hơn thế rất nhiều, và cũng do ảnh hưởng từ thứ cấp, đơn vị bán hàng…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng khuyến cáo các thành viên Hiệp hội BĐS chú ý kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án của mình, bảo đảm cung cầu sản phẩm, tính thanh khoản, hạn chế rủi ro. Đồng thời cần chủ động lường trước việc thắt chặt room tín dụng có thể xảy ra.

Nguyễn Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp
icon

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

 
Dự án An Khánh là gánh nặng tài chính lớn, Vinaconex quyết tái cơ cấu
icon

Nếu thoái vốn khỏi dự án An Khánh, Vinaconex có thể tránh việc bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản và tập trung vào các mảng cốt lõi.

 
Giá vàng kỷ lục 8 năm: Người bán chục lượng chốt lời, người mua tích trữ
icon

Sáng nay 29/6, giá vàng SJC vọt lên 49,30 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 8 năm qua. Trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), có nhà đầu tư mang cả chục cây vàng bán để chốt lời, lại có người đến mua để tích trữ