Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thu nhập 50.000 USD vẫn cần nhà ở xã hội

“Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam mới 2.000 USD nên đang rất cần NOXH, các nước người dân thu nhập 50.000 USD cũng vẫn đang phát triển loại nhà này nên phát triển NOXH là công việc lâu dài…”

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2014 cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án nhà ở xã hội (NOXH), trong đó có 4 dự án NOXH cho người thu nhập thấp và 2 dự án NOXH cho công nhân.

Tính đến nay đã hoàn thành đầu tư xây dựng 38 dự án NOXH cho người thu nhập thấp với quy mô xây dựng khoảng gần 20.000 căn hộ và 64 dự án NOXH cho công nhân với quy mô trên 20.000 căn hộ.

Chia sẻ bên lề Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 của ngành xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: NOXH là sự cố gắng của Chính phủ, bộ ngành và các địa phương nhưng nhu cầu của người dân là rất lớn, có đến 80% người dân cần đến NOXH. Bởi loại nhà này là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước, hỗ trợ về tiền sử dụng đất hoặc hỗ trợ vay vốn có lãi suất ưu đãi.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thu nhập 50.000 USD vẫn cần nhà ở xã hội - ảnh 1

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: 80% người dân cần nhà ở xã hội.

Nhưng theo Bộ trưởng,  NOXH mới đang ở giai đoạn đầu, đang hoàn thiện chính sách, nhất là sau Nghị định 188, Luật Nhà ở có hẳn 1 chương nói về loại nhà này nói rõ những chính sách hỗ trợ loại nhà này cũng như đối tượng được mua… Đây là hành lang pháp lý quan trọng, là môi trường để huy động các nguồn lực để phát triển NOXH không phải chỉ trong một vài năm, trong ngắn hạn mà là lâu dài.

“Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam mới 2.000 USD nên đang rất cần NOXH, các nước thu nhập 50.000 USD cũng vẫn đang phát triển loại nhà này và vẫn cần sự hỗ trợ. Như vậy, phát triển NOXH là công việc lâu dài, đòi hỏi phải tập trung, quyết liệt, đưa các chương trình NOXH trở thành mục tiêu, tiêu chí, nhiệm vụ chính trị của mỗi ngành, địa phương thì lúc đó việc phát triển NOXH mới đi vào thực chất, người dân mới được hưởng lợi”, Bộ trưởng chỉ đạo.

 

Tuy vậy, Bộ trưởng Xây dựng chỉ ra rằng, công tác phát triển NOXH tại một số địa phương chưa thực sự được quan tâm đúng mức, phát triển chậm, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, dẫn đến nguồn cung NOXH còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế. Nhất là nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, có tới 80% công nhân tại các khu công nghiệp phải thuê nhà ở của người dân.

Vì thế, Bộ trưởng chỉ đạo, năm 2015 tiếp tục phát triển mạnh NOXH, các địa phương phải cân đối cung – cầu NOXH để có lộ trình phát triển hàng năm, trung hạn cũng như dài hạn.

Cùng với đó, các địa phương tạo mọi điều kiện theo đúng quy định để hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển NOXH và hỗ trợ người dân dễ dàng mua được loại nhà này.

Liên quan đến gói cho vay hỗ trợ 30.000 tỷ, Bộ trưởng cho biết: Nghị định 188 đã nói rõ, các ngân hàng thương mại phải dành tối thiểu 3% dư nợ tín dụng để cho vay với lãi suất ưu đãi để các doanh nghiệp phát triển NOXH và người dân vay mua nhà. Đây là chương trình lâu dài chứ không phải thực hiện trong chốc lát, phải đúng đối tượng, nhưng không vì thế mà thực hiện chậm.

“Đây gọi là gói hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp cho chương trình nhà ở lâu dài, hết gói 30.000 tỷ này sẽ có gói khác tiếp tục để cho người có nhu cầu mua NOXH cũng như doanh nghiệp xây dựng loại nhà này được vay”, Bộ trưởng nói.

Nguyễn Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

 
Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Khuyến mãi “khủng” của Tân Hiệp Phát: Tổng giải thưởng 69 tỷ đồng
icon

Khi sử dụng các sản phẩm: Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1,… khách hàng sẽ có cơ hội nhận được hàng triệu giải thưởng, tổng trị giá lên tới 69 tỷ đồng.

Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian

Ưu đãi lên tới 30% với chủ thẻ tín dụng TPBank
icon

Khách hàng sẽ được giảm lên tới 30% khi mua sắm online bằng thẻ tín dụng tại Lazada, Shopee, Now và nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ tại Netflix, iCloud, Spotify.

Báo lãi tăng, anh em nhà 'bầu' Thụy vẫn quyết rời Thaiholdings
icon

CTCP Thaiholdings vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2019, kèm theo đó là giải trình chênh lệch lợi nhuận trong báo cáo tài chính năm 2019 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội.