Bộ trưởng KHĐT: Việt Nam cần đưa thu nhập đầu người lên 10.000 USD

'Các quốc gia khác không đứng chờ Việt Nam phát triển, ta phát triển một thì họ cũng phát triển mười', Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ tại Diễn đàn phát triển bền vững Việt Nam 2018 diễn ra sáng 18/1.

"Nhiều người nói chúng ta có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình nhưng thực tế chúng ta đang ở trong đó rồi, làm sao để thoát ra?", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt câu hỏi. Để vượt qua được tình trạng này, Bộ trưởng cho biết Việt Nam cần đưa thu nhập bình quân đầu người lên mức 10.000 USD. Tuy nhiên, đây là một thách thức không nhỏ.

"Ngoài việc thoát ra khỏi bẫy thu nhập trung bình, mục tiêu của Việt Nam phải trở thành nước công nghiệp hiện đại", vị Bộ trưởng nhấn mạnh phải đồng thời thực hiện hai mục tiêu trên.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bên cạnh thách thức từ bẫy thu nhập trung bình, Bộ trưởng cũng bày tỏ lo ngại tụt hậu về kinh tế đang khá nghiêm trọng hiện nay.

Thời gian qua, kinh tế Việt Nam vẫn đang đà tăng trưởng. Nhưng nếu không duy trì tăng trưởng trong khoảng thời gian dài, Việt Nam có nguy cơ tụt hậu so với thế giới. "Các quốc gia khác không đứng chờ Việt Nam phát triển, ta phát triển một thì họ cũng phát triển mười", ông Dũng bày tỏ.

Trong khi đó, hiện nay GDP bình quân đầu người ở Việt Nam còn thấp, năng suất lao động chưa cao, năng suất các nhân tố tổng hợp TFP chưa được như kỳ vọng.

Trong số nhiều vấn đề còn tồn tại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lấy ví dụ về công tác quy hoạch. Ông cho biết có gần 100 văn bản pháp quy và 20.000 quy hoạch đã có nhưng thực tế lại không mang lại hiệu quả, không bám sát thị trường dẫn tới xung đột và triệt tiêu lẫn nhau.

Vị Bộ trưởng lấy ví dụ từ sự không cần thiết của quy hoạch về sản phẩm. Tới đây, Luật quy hoạch sẽ bỏ các quy hoạch này, sản phẩm sẽ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Các quy hoạch quốc gia và quy hoạch vùng sẽ mang tính tích hợp cao hơn, với hạ tầng, môi trường, xã hội tới đây sẽ được lồng ghép vào một quy hoạch chung để mang tính toàn diện. Như vậy, quy hoạch sẽ không còn tình trạng ngành này xung đột với ngành kia, sự phát triển của địa phương này ảnh hưởng tới địa phương khác.

 

"Bộ đang lên phương án thí điểm Luật Quy hoạch tại Vùng đồng bằng Sông Cửu Long, lập lại toàn bộ quy hoạch vùng, gắn sự phát triển giữa kinh tế, môi trường và xã hội. Hiện nay các cơ quan đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) và các chuyên gia trong, ngoài xây dựng quy hoạch này", Bộ trưởng cho biết.

Để rút ngắn khoảng cách với các quốc gia, vị Bộ trưởng cho rằng cần tập trung vào 6 nhóm vấn đề chính. Đầu tiên là xây dựng thể chế để kinh tế thị trường vận hành đầy đủ, thông suốt, hiệu quả.

Thứ hai là tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân, thu hút chọn lọc đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Thứ ba là đẩy mạnh đổi mới sáng tạo. Tiếp theo Việt Nam cần phát huy các cực tăng trưởng, nâng cao hiệu quả kinh tế vùng và đô thị.

Thứ năm là đảm bảo công bằng và hòa nhập xã hội. Cuối cùng là cần phải phát triển bền vững về môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh việc Việt Nam cần tăng trưởng nhanh để bắt kịp thế giới nhưng phải đảm bảo bền vững. Việt Nam cần phát triển hài hòa theo ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường. 

"Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần 4.0 đây là thách thức nhưng cũng là một cơ hội hiếm có của Việt Nam. Vấn đề phát triển bền vững đặt trong bối cảnh công nghiệp 4.0 như thế nào là việc chúng ta cần giải quyết", vị Bộ trưởng bày tỏ.

Nam Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Sang tháng 9/2020, một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Agribank... tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng mới nhất trong tháng 9/2020.

 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.