Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất thuế môi trường xăng dầu tối đa 8.000 đồng/lít

Bộ Tài chính vừa tiếp tục đưa ra dự thảo về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Bảo vệ môi trường, trong đó, Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.
Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất thuế môi trường xăng dầu tối đa 8.000 đồng/lít - ảnh 1

Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất nâng khung thuế BVMT đối với mặt hàng xăng dầu lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

Đồng thời, tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính cũng đề xuất chọn phương án bổ sung quy định mức thuế bảo vệ môi trường nhằm khuyến khích việc sản xuất và sử dụng xăng, dầu sinh học E5, E10, B5, B10 và thống nhất với quy định của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cụ thể, dự thảo đã đưa ra các mức thuế như sau: Đối với xăng E5 và dầu B5, mức thuế cụ thể bằng 80% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng; Đối với xăng E10 và dầu diesel B10, mức thuế cụ thể bằng 70% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng.

Trường hợp phát sinh xăng, dầu sinh học mới, Chính phủ căn cứ mức thuế đối với xăng, dầu gốc hóa thạch tương ứng và tỷ lệ etanol trong xăng, dầu sinh học để quy định mức thuế cho phù hợp với lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống.

Mặc dù gặp nhiều ý kiến phản đối trong việc nâng khung thuế BVMT đối với mặt hàng xăng dầu lên 3.000 - 8.000 đồng/lít, nhưng tại dự thảo về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Bảo vệ môi trường mà Bộ Tài chính đưa ra lần này vẫn giữ nguyên mức đề xuất.

Mới đây nhất, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về đề xuất nâng khung thuế BVMT đối với mặt hàng xăng dầu của Bộ Tài chính lên 3.000 - 8.000 đồng/lít là quá cao.

 

Mặc dù Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đồng tình với phương án tăng thuế BVMT đối với mặt hàng xăng dầu của Bộ Tài chính, nhưng Hiệp hội cho rằng, biểu khung thuế dự kiến như trong tờ trình (nâng khung thuế bảo vệ môi trường  từ 1.000- 4.000 đồng lên 3.000 - 8.000 đồng) là quá cao.

Hiệp hội kiến nghị, tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng từ 3.000 lên tối đa 5.000 đồng/lít.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017 vừa qua, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: Cơ chế chính sách thuế BVMT là cái khung do Quốc hội ban hành còn mức cụ thể do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Hiện nay khung từ 1.000-4.000 đồng/lít. Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Chính phủ, Quốc hội tăng khung này lên khi xem xét thuế bảo vệ môi trường. Đây là khoản thu làm tăng thu NSNN, khi thu khoản này giúp cơ cấu lại thu ngân sách, trong bối cảnh thuế NK xăng dầu về 0%.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, hiện nay, giá xăng dầu của chúng ta là thấp nhất so với các nước có cùng đường biên với Việt Nam. Nên đây cũng là vấn đề góp phần cho việc quản lý xăng dầu và hạn chế tình trạng buôn lậu qua biên giới.

Hải Yến
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bỏ tiền thật nhưng mua phải hoa sen giả, khách hàng tự rước cục tức vào mình
icon

Hoa quỳ và hoa sen là 2 loại hoa hoàn toàn khác nhau nhưng nếu không tinh ý khách hàng sẽ rất dễ mua phải hoa quỳ với giá hoa sen.