Bộ GTVT: Tiến độ dự án sân bay Long Thành đã chậm 8 tháng

Việc chậm trễ được lý giải do quy trình thủ tục tổ chức thi tuyển để lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách.

Thông tin được Bộ Giao thông vận tải thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Chính phủ đưa ra phương án và tiến trình lập đề án xây dựng sân bay Long Thành.

Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại, so với kế hoạch ban đầu, tiến độ lập Báo cáo nghiên cứu khả thi bị chậm khoảng 8 tháng. Việc chậm trễ được lý giải do quy trình thủ tục tổ chức thi tuyển để lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách.

Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện dự án riêng, chủ đầu tư đang hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này.

Phương án sân bay Long Thành.

Theo kế hoạch trình lên Quốc hội lần này, công tác lựa chọn Nhà thầu thực hiện lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sẽ được thực hiện từ tháng 10 năm nay đến tháng 3/2018. 

Báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được hoàn thành vào tháng 7/2019 và trình Chính phủ thẩm định vào tháng 10 cùng năm. Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua phương án khả khi vào kì họp tháng 10/2019.

Đến tháng 12/2019, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án xây dựng sân bay Long Thành. Chậm nhất đến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của dự án. Giai đoạn 2 sẽ thực hiện đến năm 2035 và sau đó là giai đoạn 3 của dự án.

 

Trong thời gian tới, Chính phủ cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư dự án để tập trung nghiên cứu, phấn đấu hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng sân bay Long Thành, trình Quốc hội vào cuối năm 2019. Đồng thời, triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Sau khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai các bước của Dự án theo quy định của pháp luật; phấn đấu chậm nhất đến năm 2025, hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Trước khi lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, từ tháng 4/2016, Bộ GTVT và chủ đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tổ chức tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đơn vị tư vấn quốc tế chuyên ngành hàng không với 9 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín, kinh nghiệm thiết kế các nhà ga hàng không lớn trên thế giới do Hội đồng đánh giá xếp hạng.

Do tính chất đặc biệt quan trọng cấp quốc gia của dự án, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT thành lập Tổ tư vấn với các thành viên là các chuyên gia đầu ngành đánh giá các phương án đã được Hội đồng lựa chọn. Qua đó, ban tổ chức đã tổ chức trao giải cho 3 phương án được xếp hạng cao nhất.

Nam Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần