Bộ Công thương lý giải giá xăng tăng 'sốc'

Chia sẻ với doanh nghiệp, người dân về việc giá xăng mạnh trong chiều nay, tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 2/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc quản lý giá xăng dầu thành phẩm tiến tới theo thị trường có sự quản lý định hướng nhà nước.

"Vì thế hôm nay, dù không ai mong muốn, theo đúng thị trường thế giới nên chúng ta phải điều chỉnh tăng giá xăng".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Theo ông Hải, kể từ 17h chiều 2/4/2019, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, trong đó giá xăng E5RON92 tăng 1.370 đồng/lít, RON95 tăng 1.487/lít giá xăng E5RON92 tăng 1.377 đồng/lít, còn giá dầu diesel 0.05S tăng 1.219 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

“Chúng tôi cũng là người tiêu dùng, do đó chúng tôi rất chia sẻ với việc giá xăng tăng mang lại không ít khó khăn cho doanh nhiệp, người tiêu dùng và người dân. Tuy nhiên, chúng ta đã biết hiện nay việc quản lý giá xăng dầu thành phẩm tiến tới theo thị trường có sự quản lý định hướng nhà nước. Hiện nay chúng ta có 28 doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp xăng dầu, chứ không như trước kia nhắc đến xăng dầu là nhắc tới Petrolimex. Nhưng hiện nay đã hoàn toàn khác”, ông Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thứ 2, chúng ta có sự điều hành 15 ngày/lần theo Nghị định 83 và đã có công thức điều chỉnh theo chiều hướng tăng và giảm. Và nhà nước không bỏ bất cứ 1 khoản ngân sách nào để can thiệp vào việc tăng, giảm của xăng dầu. Xăng dầu có thể nói là một trong số ít mặt hàng thiết yếu chúng ta đưa đến thị trường tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, việc định hướng có sự điều tiết của nhà nước như ngày 20/3 vừa qua (Chính phủ quyết định tăng giá điện) và đến ngày 18/3 vừa rồi đến kỳ xét giá xăng. Tại thời điểm đó, giá xăng dầu thế giới đã tăng, nhưng xét đến kinh tế vĩ mô tránh việc chồng chéo, cùng một lúc tăng kép 2 loại mặt hàng thiết yếu, nên Chính phủ đã quyết định không tăng giá xăng vào ngày 18/3.

“Để làm được điều này chúng ta đã dùng quỹ bình ổn xăng dầu để bù giá xăng dầu, qua đó giữ giá như xăng E5 chúng ta bù 2.042 đồng/lít; xăng RON 95 bù đến 2.000 đồng/lít. Nhưng sau 15 ngày và đến ngày hôm nay (2/4), giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, vì thế hôm nay, điều không ai mong muốn, theo đúng thị trường thế giới,chúng ta phải điều chỉnh tăng giá xăng”, ông Hải chia sẻ.  

N. Huyền
Từ khóa: giá xăng tăng Bộ Công thương lý giải giá xăng tăng sốc tăng giá xăng từ 2/4
Chủ đề :

giá xăng tăng

 
List comment
 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.

 
 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Luxury Skylake Villa - Không gian xanh đẳng cấp mang phong cách nghệ thuật tối giản
icon

Hãy nhắm mắt và tưởng tượng, một sớm mai được thiên nhiên đánh thức bằng tiếng gió đung đưa cây cỏ, bằng tiếng chim hót và ánh bình minh lấp ló sau vẻ đẹp ngoạn mục của đường chân trời...

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.

 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.