Bộ Công thương lên tiếng việc tăng giá điện

Dự kiến đợt điều chỉnh giá điện này phải là 11,76%, nhưng tính toán các yếu tố, EVN chỉ trình giới hạn ở mức tăng 5%, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng dịnh tại giao ban báo chí Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức sáng nay 27/12.

Bộ Công thương lên tiếng việc tăng giá điện

Dự kiến đợt điều chỉnh giá điện này phải là 11,76%, nhưng tính toán các yếu tố, EVN chỉ trình giới hạn ở mức tăng 5%, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng dịnh tại giao ban báo chí Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức sáng nay 27/12.


Ông Vượng lý giải, Căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 21/2009/QĐ – TTg ngày 12/2/2009 về bán giá điện năm 2009 và các năm 2010 – 2012, Quyết định số 24/2011/QĐ – TTg ngày 15/4/2011 về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường, căn cứ tình hình sản xuất kinh doanh điện năm 2011 và kế hoạch sản xuất kinh doanh điện năm 2012, EVN đã xây dựng phương án điều chỉnh giá bán điện bình quân tăng 5% và được Bộ Công thương chấp thuận.

Bộ Công thương giải trình về tăng giá điện

Việc điều chỉnh giá điện 5% mới phản ánh những thay đổi của các thông số đầu vào cơ bản so với phương án giá điện năm 2011 như giá nhiên liệu, chênh lệch tỷ giá, cơ cấu nguồn điện và được thực hiện đúng thẩm quyền.

Giá điện này chưa đảm bảo cho EVN hoạt động có lãi trong năm 2012 cũng như chưa đưa vào các khoản lỗ các năm trước đây của EVN. Theo tính toán trước đó của Bộ Tài chính và Bộ Công thương đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ thì dự kiến đợt điều chỉnh này phải là 11,76%.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ các yếu tố, kể cả ảnh hưởng tới lạm phát tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân tháng cuốc năm nên EVN chỉ trình giới hạn ở mức 5%.

Cũng theo ông Vượng, về đơn giá tiền lương của Công ty mẹ EVN theo quy định là do Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, cho phép. Căn cứ vào kế hoạch sản xuất điện hàng năm, ví dụ năm 2010 được tính là 5434 đồng/kWh. Trên cơ sở này, EVN tính toán quỹ tiền lương. Về vấn đề tiền lương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương đã giải trình cụ thể tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 13.

Về vấn đề kinh doanh ngoài ngành của EVN, ông Vượng cho hay, hiện nay EVN đầu tư ngoài ngành vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản 2.108 tỷ đồng; cụ thể đầu tư vào các doanh nghiệp bất động sản 79,5 tỷ đồng; đầu tư ngân hàng An Bình 114,9 tỷ đồng; Công ty tài chính điện lực là 1.000 tỷ đồng...

 

Trừ các doanh nghiệp bất động sản và bảo hiểm, Ngân hàng An bình và công ty tài chính điện lực đều hoạt động có lãi. Nguồn vốn đầu tư và kinh doanh các hoạt động trên đều do EVN tự vay thương mại và huy động từ xã hội không phải do ngân sách cấp hoặc cho vay ưu đãi.

Hiện nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn điện lực Việt Nam đang thoái vốn ra khỏi các doanh nghiệp này để tập trung vào các hoạt động kinh doanh điện. Về viễn thông EVN telecom hoạt động kém hiệu quả cũng đã được sáp nhập với Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Ông Vượng cũng cho biết thêm, hiện nay, Bộ đang chỉ đạo EVN khẩn trương xây dựng và đưa vào vận hành thị trường thị trường phát điện cạnh tranh.

Trong thời gian từ 1/7 đến nay, Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN và các đơn vị phát điện khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và các hê thống văn bản pháp lý cho thị trường phát điện cạnh tranh.

Dự kiến khoảng giữa năm 2012, thị trường phát điện cạnh tranh chính thức sẽ được đưa vào hoạt động. Khi đó, khách hàng dùng điện có thể theo dõi hàng ngày về giá điện phát điện của các nhà máy điện trong hệ thống điện Việt Nam.

Xuân Hải

Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bỏ tiền thật nhưng mua phải hoa sen giả, khách hàng tự rước cục tức vào mình
icon

Hoa quỳ và hoa sen là 2 loại hoa hoàn toàn khác nhau nhưng nếu không tinh ý khách hàng sẽ rất dễ mua phải hoa quỳ với giá hoa sen.