Bộ Công thương: Chưa tăng giá điện trong tháng 10

Infonet -Nhiều ý kiến lo ngại, khi giá bán than cho ngành điện tăng, giá điện cũng phải tăng theo trong tháng 10. Tuy nhiên tại buổi họp báo chiều 2/10, Bộ Công thương khẳng định chưa có kế hoạch điều chỉnh giá điện trong tháng 10 này.

Thông tin trên đã được Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) Đặng Huy Cường khẳng định. Theo ông Cường, việc điều chỉnh giá điện sẽ phải do liên Bộ Tài chính- Công Thương tính toán trên cơ sở giá thành sản xuất điện của các năm 2010, 2011 và những tháng đã qua của năm 2012.

Sau khi so sánh giá thành sản xuất với giá bán, nếu thấy cần phải tăng giá thì lúc đó liên bộ mới đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện một đơn vị thuộc Bộ Công thương cũng đang tiến hành kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2011. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng yêu cầu EVN tính toán giá thành dự kiến của giai đoạn năm 2013-2015. Trên cơ sở đó EVN phải đưa ra kết quả, rồi trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch và lộ trình điều chỉnh giá điện.

Bộ Công thương: Chưa tăng giá điện trong tháng 10 - ảnh 1
Chưa vội điều chỉnh giá bán điện 

“Việc điều chỉnh giá điện phải được tính toán cẩn thận trên cơ sở giá thành sản xuất và giá bán hiện tại. Trước mắt Bộ Công thương chưa có chủ trương trong việc điều chỉnh giá điện trong tháng 10 này” – ông Cường khẳng định.

Trước đó khi ngành than xây dựng kế hoạch điều chỉnh giá bán than cho ngành điện, nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh giá điện theo giá than là điều khó tránh khỏi.

 

Cụ thể bắt đầu từ 15/9, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã có sự điều chỉnh giá bán than cho ngành điện. Theo kế hoạch điều chỉnh, EVN tính toán từ ngày 15/9 (bắt đầu tăng giá than) đến hết 31/12/2012, chi phí phát sinh của ngành điện do giá than tăng sẽ khoảng 850 tỷ đồng.

“Giá than cung cấp cho ngành điện tăng sẽ được xem xét tính toán trong giai đoạn 2010-2012. Liên Bộ Tài chính – Công thương phải xem xét, tính toán giữa giá thành sản xuất với giá bán hiện tại mới đưa ra quyết định có nên điều chỉnh giá bán điện hay không. Ngay trong háng 10 này, giá bán điện chưa vội điều chỉnh và vẫn giữ nguyên mức giá cũ” – ông Cường nói.

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt