Big Invest Group – hành trình 5 năm từ con số 0 đến tân binh tiềm năng trên sàn Upcom

Sau khi lên sàn ngày 10/1/2022, cổ phiếu BIG có nhiều phiên tăng trần liên tục với lượng khớp lệnh khá lớn. Sự thu hút này đến từ làn sóng tăng trưởng chung của thị trường hay từ tham vọng của một doanh nghiệp bất động sản trẻ?

Khác biệt mô hình kinh doanh

Khi vừa mới lên sàn hồi đầu năm 2022, BIG là cổ phiếu bất động sản duy nhất nên tạo ra sự thu hút nhất định. Nhưng có lẽ sức hút chính đến từ sự bàn tán trước đó về người sáng lập ra doanh nghiệp này.

Là doanh nhân trẻ nhất lên sàn Upcom vào đầu năm mới, Võ Phi Nhật Huy (sinh năm 1987) là người đã sáng lập ra mô hình kinh doanh nhà cho thuê trước đó. Ông kiên trì theo đuổi mục tiêu phát triển và hướng đến sàn chứng khoán trong hơn chục năm ròng. Bên cạnh những lời bàn tán rôm rả của giới đầu tư, việc lên sàn giúp nâng cao tính minh bạch và tăng thanh khoản cho các cổ đông BIG cũng là điều mà không ai phủ nhận được.

Khởi nghiệp từ năm 2008, chàng thủ khoa Đại học Kiến Trúc TP.HCM Võ Phi Nhật Huy cần mẫn phát triển hệ thống nhà cho thuê của riêng mình. Lúc đỉnh điểm, Huy quản lý hơn 2.000 phòng cho thuê trải dài khắp cả nước. Mô hình này lúc đó khá mới mẻ, nhưng như vậy cũng không đủ giúp Huy mở rộng quy mô.

Big Invest Group – hành trình 5 năm từ con số 0 đến tân binh tiềm năng trên sàn Upcom
Ông Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch BIG cùng Tỷ phú Shark Mỹ Daymond John

Những lúc nhìn lại, vị doanh nhân trẻ nghiệm ra rằng, nếu chỉ có một mình thì không thể quản lý hết rủi ro kinh doanh cũng như không đủ tiềm lực để phát triển lớn mạnh hơn nữa. Thế là Huy tích cóp hết số tiền dành dụm được, tìm cách theo học các doanh nhân nổi tiếng trên thế giới đề hi vọng tìm ra hướng phát triển mới. Những khóa học với các tỉ phú như Richard Brandson, Robert Kiyosaki, Blair Singer… đốt hết số tiền Huy có. Nhưng đổi lại, ông đã nhìn thấy những tia sáng phía trước.

Để khắc phục điểm yếu đi một mình, Huy quyết định huy động tiềm lực vô hạn từ cộng đồng nhà đầu tư bất động sản. Mô hình cộng đồng đầu tư ra đời và phát triển liên tục, đến nay, BIG đã có cộng đồng khoảng 5.000 nhà kinh doanh và hơn 500 nhà đầu tư tham gia rót vốn thường xuyên.

Từ chỗ thuê nhà rồi cho thuê lại, BIG đã mở rộng sang mô hình sở hữu - cho thuê, cải thiện tỉ suất lợi nhuận lên mức 20-30% thay vì chỉ khoảng 10% trước đó. Có lẽ đây cũng chính là yếu tố giúp số nhà đầu tư tham gia cộng đồng ngày càng tăng. Tính đến đầu năm 2022, BIG đang sở hữu hệ thống các tòa nhà có giá trị khoảng 300 tỷ đồng, bên cạnh các văn phòng thuê và cho thuê lại tại TP.HCM và Hà Nội. Ngoài tòa nhà cho thuê tại Đà Nẵng và TP.HCM, BIG cũng vừa khánh thành khu nhà cho thuê tại Tây Ninh và sẽ đưa vào hoạt động tòa nhà phức hợp khách sạn – văn phòng ở Lào Cai trong năm nay.

Big Invest Group – hành trình 5 năm từ con số 0 đến tân binh tiềm năng trên sàn Upcom
Các Thành viên HĐQT của Big Invest Group

Chính vì những cố gắng này nên tại buổi lễ khai trương giao dịch cổ phiếu BIG hôm 10/1/2022, BIG được giới đầu tư ghi nhận tích cực. Phó Giáo sư Nguyễn Văn Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hành chính Quản trị II (Văn phòng Chính phủ) nhận xét, BIG đang phát triển dựa trên mô hình cộng đồng, khai thác tối đa nguồn lực của cộng đồng và ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Từ đó, BIG tiến từng bước đến thị trường tài chính chứng khoán Việt Nam. “Lên sàn Upcom là bước chân đầu tiên vững chắc giúp Big Invest Group đi xa hơn, đó là sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) hay vươn ra thế giới”, Phó Giáo sư Cường đánh giá.

 

Tham vọng chủ đầu tư của doanh nghiệp trẻ

Theo báo cáo tài chính BIG công bố, doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến hết tháng 9/2021 là 118 tỷ đồng. Trong năm 2020, BIG đạt hơn 101 tỷ đồng doanh thu. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu của BIG đạt trên 100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 3 tỷ đồng.

Những con số này chưa hẳn là quá ấn tượng với giới đầu tư chứng khoán nói chung và bất động sản nói riêng. Hiểu được điều đó, BIG cho biết vẫn luôn nỗ lực tìm cách cải thiện kết quả kinh doanh và mô hình phát triển. Cuối năm 2020, Hội đồng Quản trị BIG đã thông qua hướng phát triển dài hạn là sẽ trở thành đối tác của các chủ đầu tư. Theo đó, BIG sẽ mua sỉ các sản phẩm bất động sản như đất nền hoặc căn hộ, rồi phân phối lại. Ngoài ra, BIG cũng mong góp vốn và kinh nghiệm với các chủ đầu tư vừa và nhỏ để hướng đến bài toán win-win cho các bên.

Đất nền là mảng đầu tư đang khá “sốt” trên thị trường bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư riêng lẻ dễ gặp nhiều rủi ro. Cộng đồng BIG sẽ giúp các nhà đầu tư cùng nhau nắm bắt các cuộc chơi đầu tư an toàn về pháp lý và thu được lợi nhuận cao hơn khi đi một mình. Trong khi đó, so với mô hình sở hữu – cho thuê có thể kiếm 20-30%/năm, đầu tư đất nền theo nhóm có thể mang về lợi nhuận 50-100%/năm.

Big Invest Group – hành trình 5 năm từ con số 0 đến tân binh tiềm năng trên sàn Upcom
Lễ khai trương giao dịch cổ phiếu BIG ngày 10/1/2022

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, hình thức đầu tư đất nền theo nhóm không mới mà có từ khoảng 3 năm trở lại đây. Đầu tư bất động sản theo nhóm có nhiều cái lợi. Lớn nhất là mua được các bất động sản pháp lý tốt do có nhiều chuyên gia trong cộng đồng thẩm định và mức giá hấp dẫn nhờ mua số lượng lớn.

Cuộc chơi lớn hơn mà BIG đang dồn sức chính là tham gia góp vốn với các chủ đầu tư vừa và nhỏ. Mục tiêu chính của BIG là các dự án xây dựng tòa nhà cho thuê, chủ đầu tư đang cần hỗ trợ về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm triển khai. Bên cạnh đó, BIG cho biết cũng sẽ hỗ trợ tốt về mặt công nghệ nhờ nền tảng có sẵn. Bằng nguồn vốn từ cộng đồng hơn 500 nhà đầu tư bất động sản cũng như đội ngũ chuyên gia có hơn 15 năm kinh nghiệm, BIG cho rằng có thể đi xa với cuộc chơi này từ năm 2022.

Tìm hiểu và tham gia cộng đồng đầu tư Big Invest Group tại https://lamchubds.com

Phương Dung

 
List comment
 
 
Tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hoá Hải quan và đẩy mạnh ứng dụng CNTT
icon

Xây dựng kế hoạch thực hiện đo thời gian giải phóng hàng theo phương pháp WCO cấp Cục, cấp Tổng cục năm 2022. Triển khai khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính công qua cơ chế một cửa quốc gia.

 
 
Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire
icon

Công ty Cổ phần Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire với điểm nhấn là Tổ hợp công viên Biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park, Tổ hợp công viên Vịnh biển 4 mùa Tropical Paradise.

 
 
Hải quan tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại
icon

Tổ chức đấu tranh, bắt giữ và xử lý đối với mặt hàng cấm, hàng hoá ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả nhãn hiệu, gian lận xuất xứ Việt Nam, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

 
 
Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Cục Điều tra chống buôn lậu đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, nắm vững địa bàn quản lý, chủ trì và phối hợp bắt giữ 61 vụ việc, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 1,044 tỷ đồng.

 
 
Công tác thu ngân sách Nhà nước của Tổng cục Hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Ngày 29/4, Tổng Cục Hải quan thông tin, tính đến ngày 20/4/2022, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 135.366 tỷ đồng, bằng 38,45% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 36,58% chỉ tiêu phấn đấu Ban cán sự Đảng BTC giao.

 
 
F0 kêu bị 'úp sọt', môi giới lãi lớn vì 'xui dại' nhà đầu tư, 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
icon

Nhiều môi giới của chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp nhưng rồi chính họ lại chốt lời với giá trung bình cao hơn khiến các nhà đầu tư cho rằng việc này chẳng khác gì 'vừa đá bóng vừa thổi còi' khiến họ bị 'úp sọt'...

 
Quý I/2022: VietinBank tăng cường cung ứng vốn, chú trọng quản trị rủi ro
icon

Theo báo cáo tài chính Quý I/2022, các chỉ tiêu tài chính của VietinBank đạt kết quả tích cực, quy mô nguồn vốn và dư nợ tăng trưởng tốt. Đồng thời, VietinBank chủ động dành nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) nâng cao năng lực tài chính.

 
Vietlott liên tục 'nổ' trước kỳ nghỉ lễ 30/4, lại có một người trúng Jackpot hơn 3 tỷ đồng
icon

Trong vài ngày gần đây, Vietlott liên tục tìm được các chiếc vé Vietlott trúng thưởng của người chơi. Tại kỳ quay thưởng tối qua 28/4, Vietlott lại tìm được duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot 2 trị giá hơn 3,1 tỷ đồng.

 
Bất động sản tăng phi mã, nhà bỏ hoang động vào vẫn “bỏng tay”
icon

Tại Hà Nội, trong quý IV/2021, giá nhà phố ghi nhận giá trung bình cao nhất ở mức 381 triệu đồng/m2 thì sang đến quý I/2022 mức giá này đã lên tới 417 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhà bỏ hoang cũng tăng giá gấp 2 lần.

 
Masan: Lợi nhuận quý 1 tăng vọt 8 lần so cùng kỳ
icon

Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 452,5%, đạt 1.895 tỷ đồng trong Quý 1/2022. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ tăng 753,5% trong Quý 1/2022, đạt 1.596 tỷ đồng so với 187 tỷ đồng trong Quý 1/2021.