Big C 'trở mặt', làm ăn thiếu tử tế?

'Dù Big C giải thích lý do nào đi nữa thì việc trở mặt rất nhanh chóng như thế gây đảo lộn nhiều doanh nghiệp sản xuất dệt may là không được, nhưng các DN Việt cũng nên nhìn lại mình'

Sau khi Tập đoàn Central Group của Thái Lan (sở hữu chuỗi siêu thị Big C) gửi thư cho các đối tác tại Việt Nam thông báo tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam từ tháng 7/2019; trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng:

"Đó là sự làm ăn không tử tế. Dù Big C giải thích lý do nào đi nữa thì việc trở mặt rất nhanh chóng như thế gây đảo lộn đối với các DN với nhiều công nhân, tôi cho cái đó là không được".

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội đánh giá việc Big C ngừng mua hàng may mặc Việt Nam là sự trở mặt nhanh chóng, làm ăn không tử tế. Gian hàng thời trang may mặc tịa Big C Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Diệu Thùy

“Big C đã tuyên bố rất hùng hồn là mở cửa đón 90% hàng Việt Nam, nhưng ngày 2/7 đột ngột thông báo ngừng giao dịch với hàng may mặc, thậm chí là trả hàng về; tôi cho đấy là chuyện động trời ở hệ thống siêu thị hiện đại mà đã được nhà nước ta quan tâm cấp địa điểm, bằng khen, giấy khen và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp khi đầu tư vào đây”, ông Phú đánh giá.

Cùng với đó, vị chuyên gia này cho rằng: “Hành động của Big C là làm ăn không tử tế lắm, sống ở trên đất nước Việt Nam được Nhà nước Việt Nam ưu ái mà đột ngột hành động như thế làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm, đời sống, doanh số, lợi nhuận và ngừng trệ các dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Rồi tới đây là những mặt hàng nào nữa mà Big C sẽ ngừng?”, ông Phú đặt câu hỏi.

Bởi theo ông, trước đây đã có tiền lệ khi Big C loại bỏ các nhà sản xuất nhãn hàng riêng, loại Thế giới di động ra khỏi Big C; tăng chiết khấu với nhà cung ứng hàng Việt lên 20-30% khi đưa vào Big C… điều này để ép hàng Việt, khi đó hàng ngoại sẽ vào Big C…

“Sâu chuỗi lại để thấy BigC có quá trình làm việc không phải tử tế lắm. Các doanh nghiệp nước ngoài vào để tạo sức ép cạnh tranh cho siêu thị Việt nhưng phải làm ăn tử tế, có văn hóa”, ông Phú nói thêm.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cũng cho rằng, cần phải sửa lại Luật cạnh tranh. Vì Luật đang rất chung chung khi có câu “Nhà bán lẻ không được từ chối những nhà cung ứng gửi hàng khi không có lý do chính đáng”.

Ông Phú yêu cầu phải làm rõ điều này. Thế nào là lý do chính đáng thì không giải thích cho nên doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở này để ép nhà cung ứng.

“Luật phải chỉnh sửa cho cụ thể và phải có cam kết khi đầu tư vào Việt Nam. Phải cạnh tranh bình đẳng, phải làm ăn minh bạch, công khai; không chuyển giá, trốn thuế và phải đối xử tử tế với các nhà cung ứng; nhất là nhà cung ứng Việt phải ưu tiên”, ông Phú nhấn mạnh.

 

Ở khía cạnh khác, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, các DN dệt may Việt Nam phải bình tĩnh xem xét lại chính mình.

“Phải liên kết và quan tâm đến thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước với 95 triệu dân. Ngoài Big C thì còn nhiều siêu thị khác thậm chí và cả các chợ dân sinh nữa”, ông Phú nói.

DN dệt may cần tự đổi mới mình. Về thiết kế mẫu mã, trách nhiệm với người tiêu dùng, rất cần cải tiến.

“Nên tự xây dựng các tập đoàn bán lẻ Việt Nam; người của ta, sản vật của ta, đất ta chúng ta phải tự làm là chính, phải nhân rộng các mô hình làm ăn tử tế như Vinmart, Hapro, Sài Gòn Co.op… để có thể đủ sức dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam kết nối với sản xuất thành chuỗi để phục vụ người tiêu dùng Việt Nam với chất lượng hàng hóa cao, giá cả hợp lý”, ông Phú nói thêm.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho hay, việc liên kết giữa sản xuất và phân phối của mình rất kém.

"Tôi được biết sản phẩm miến Việt muốn vào Lotte thì phải nộp mấy chục triệu chi phí trước khi vào, ngoài ra còn phải chiết khấu. Như thế việc đối xử với hàng Việt của một số siêu thị là không tử tế. Nền kinh tế chia sẻ ở Việt Nam không đạt yêu cầu, cái này Bộ ngành cần vào cuộc", ông nói.

Nguyễn Lê
Từ khóa: tẩy chay Big C Big C ngừng mua hàng may mặc Việt Nam hành động của Big C đột ngột làm ăn không tử tế sản xuất dệt may ông Vũ Vinh Phú nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội
Chủ đề :

tẩy chay big c

 
List comment
 
 
Novaland - Minor: Hợp tác phát triển và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế AVANI Saigon
icon

Tập đoàn Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan–Tổ hợp căn hộ, thương mại hạng sang trung tâm Quận 1.

 
 
Ba ông trùm kiếm hơn 2,8 tỷ USD nhờ cơn sốt giá vàng
icon

Giá vàng phi mã nhiều ngày qua đã giúp hàng tỷ USD chảy về túi ba vị đại gia ngành khai thác vàng.

 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Mập mờ dự án chung cư hạng sang, chủ đầu tư thích thì tự phong
icon

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản hạng sang ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn, hầu hết các dự án đang tự phong, tự đặt.

 
 
2 ngày, Đà Nẵng phát hiện gần 50.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
icon

Chỉ trong 2 ngày 28-29/7, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng đã phát hiện, thu giữ gần 50.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
Lật tẩy chiêu ma, bẫy lừa giá khẩu trang tràn ngập chợ mạng
icon

Lợi dụng nhu cầu tăng cao do dịch Covid-19 quay lại, trước mối lợi quá lớn từ món hàng này, không ít người đã sập bẫy lừa đảo từ cả khách đặt mua lẫn người bán khẩu trang qua mạng.

 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.