Biệt thự không phép ở Phú Lương: Phá dỡ nếu quá 60 ngày không có GPXD!

Trao đổi với PV Infonet, phía thanh tra xây dựng quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết biệt thự xây dựng không phép hiện vẫn đang đình chỉ, nếu phía chủ đầu tư không xin được giấy phép xây dựng thì đơn vị này sẽ tham mưu cho UBND quận xử lý, tháo dỡ....

Liên quan đến căn biệt thự cao hơn 5 tầng, diện tích trên 600m2 xây dựng trên lô đất TT01 ở khu đô thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) xây dựng không phép, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Anh Dũng, Chuyên viên thanh tra xây dựng quận Hà Đông cho biết: Hiện nay, công trình vẫn đang đình chỉ. Trách nhiệm đình chỉ thuộc UBND phường Phú Lương cũng như lực lượng chức năng của phường.

Biệt thự không phép ở Phú Lương: Phá dỡ nếu quá 60 ngày không có GPXD! - ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chuyên viên thanh tra xây dựng quận Hà Đông trao đổi với PV Infonet.

“Trách nhiệm của thanh tra xây dựng quận đối với công trình TT01 đã được thanh tra xây dựng phát hiện kịp thời khi đang xây dựng. Thanh tra xây dựng phường Phú Lương đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với công trình vi phạm theo đúng chức năng nhiệm vụ và tham mưu cho UBND phường Phú Lương đình chỉ công trình”, ông Dũng cho hay.

PV đặt câu hỏi: Nếu trong trường hợp công trình này không được cấp phép thì thanh tra xây dựng có phương án xử lý như thế nào?

Ông Dũng cho biết, không chỉ riêng công trình xây dựng trên khu đô thị Phú Lương mà mọi công trình trên địa bàn đều được kiểm tra, nếu có vi phạm thì đều phải xử lý đúng theo quy định của pháp luật, đối với công trình không phép mà đủ điều kiện cấp phép thì được đình chỉ trong vòng 60 ngày. Hết thời gian mà chủ đầu tư không thực hiện bổ sung giấy phép, xin giấy phép mới thì công trình sẽ bị xử lý theo đúng quy định của Nghị định 121 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong trật tự xây dựng.

Biệt thự không phép ở Phú Lương: Phá dỡ nếu quá 60 ngày không có GPXD! - ảnh 2

Mặc dù bị đình chỉ thi công nhưng căn biệt thự không phép ở khu đô thị Phú Lương vẫn có công nhân xây dựng. Ảnh chụp chiều 10/5.

Vị thanh tra này cũng cho biết, đối với công trình xây dựng không phép TT01 đã được UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch. Qua kiểm tra thực tế, UBND TP đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch, so sánh với quy hoạch là đúng. Vì thế, đội thanh tra xây dựng quận phối hợp với phường Phú Lương thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình đôn đốc chủ đầu tư. Thứ nhất là đình chỉ tuyệt đối công trình vi phạm, thứ 2 là bổ sung các văn bản mới được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

 

“Mặc dù công trình xây dựng là vi phạm, tuy nhiên quyết định phê duyệt quy hoạch của thành phố là có. Chúng tôi đang chờ có những văn bản mới của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để có hướng xử lý. Trong trường hợp chủ đầu tư không xin được giấy phép xây dựng bổ sung thì Thanh tra xây dựng quận cùng UBND phường Phú Lương sẽ tham mưu cho UBND quận xử lý công trình. Cụ thể, ở đây là tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trách nhiệm quản lý của thanh tra xây dựng phường trong việc phát hiện vi phạm là có chậm trễ. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện, thanh tra xây dựng phường cũng đã báo cáo các cấp thẩm quyền lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, lúc đó, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Trung Việt có thiếu sót trong việc cung cấp hồ sơ kịp thời làm cơ sở cho thanh tra xây dựng lập biên bản, do đó, công trình về mặt giám sát, khi lập biên bản, công trình cơ bản xây xong phần thô.

“Tuy nhiên, lý do chính ở đây, chủ đầu tư đã được Sở Quy hoạch và các sở thành phố chấp thuận về việc điều chỉnh. Nguyên tắc của xử lý vi phạm là xử lý triệt để, kịp thời. Sở dĩ có việc này xảy ra là do chủ đầu tư thiếu phối hợp trong vấn đề cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, mặc dù đã được các cơ quan đồng ý nhưng chưa đầy đủ, chưa chính thức, các anh đã triển khai xây dựng. Sau khi lập biên bản, chủ đầu tư cơ bản phối hợp trong việc đình chỉ công trình”, ông Dũng nói thêm.

Mặc dù ông Dũng cho rằng, hiện trạng công trình trong biên bản phường Phú Lương gửi lên thanh tra xây dựng quận là đã xây cơ bản xong phần thô, đến tầng 4 và thanh tra xây dựng phường Phú Lương thường xuyên cử người, giám sát rất chặt chẽ; thanh tra xây dựng quận cũng kiểm tra, giám sát…. nhưng dư luận lại băn khoăn vì sao hiện nay công trình xây dựng không phép này đã xây thô xong 5 tầng và cả hệ thống mái?

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
icon

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ và quy mô vốn điều lệ lớn.

 
 
Sau thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn Đại Dương thời hậu Hà Văn Thắm muốn đổi tên gọi
icon

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua khó khăn sau biến cố năm 2014, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) đang cố gắng dần thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.

 
 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.

 
Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ
icon

Vụ vải thiều thắng lớn, vượt 15 nghìn tấn, doanh thu khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng trong đó tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.

 
Đề xuất điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần
icon

Bộ Công Thương đề xuất phương án điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần. Khi các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng cao, Bộ này phải báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

 
Bất động sản: Nhiều doanh nghiệp bị mạo danh
icon

Đầu tháng 7, Công ty CP TĐ Đất Xanh đã phải phát hành thông cáo báo chí khẳng định doanh nghiệp này bị mạo danh, nhái thương hiệu ở Long An. Không chỉ Đất Xanh, hàng loạt doanh nghiệp cùng ngành cũng nhiều phen “điêu đứng” vì bị nhái.

 
'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
icon

“Điều nghịch lý với Việt Nam, dù là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng người Việt lại không biết uống cà phê, họ chỉ uống thứ nước giống cà phê”.