Bị 'tố' không trả phí thuê công trình Nhà nước, ông chủ Tập đoàn Hoành Sơn nói gì?

Trước thông tin nói rằng, Tập đoàn Hoành Sơn cấp nước cho Formosa nhưng không trả một đồng phí nào,  ông Phạm Hoành Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn khẳng định rằng thông tin trên là không đúng.
Bị 'tố' không trả phí thuê công trình Nhà nước, ông chủ Tập đoàn Hoành Sơn nói gì?
Lễ ký kết hợp đồng cấp nước giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng và Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Trao đổi với PV, ông Phan Viết Liệu, Phó giám đốc phụ trách khu vực Kỳ Anh thuộc Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, hồ thượng nguồn sông Trí được xây dựng 2007, do Sở Nông nghiệp làm chủ đầu tư, đến năm 2013 thì bàn giao cho công ty quản lý vận hành nhằm phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo ông Liệu, khi Công ty Formosa xây dựng nhà máy luyện thép và khu công nghiệp, cần nước để hoạt động sản xuất nên ký hợp đồng trực tiếp với Thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Qua số liệu lưu giữ cho thấy, năm 2015, Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cấp bán cho Formosa 3,9 triệu m3 thu gần 3,7 tỷ đồng; Năm 2016, cấp 9,2 triệu m3 thu gần 8,7 tỷ đồng; Năm 2017, cấp 16,9 triệu m3 thu 15,95 tỷ đồng; cao nhất là 5 tháng đầu năm 2018, cấp 9,7 triệu m3 thu về 9,2 tỷ đồng.

Cũng theo Phó giám đốc Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, quá trình khai thác cấp bán nước cho Formosa, Công ty áp dụng giá tiền nước theo Nghị định 67 là 945 đồng/m3. Tuy nhiên, hiện nay giá nước cấp bán cho Formosa cao hơn rất nhiều, khoảng trên 3.000 đồng/m3.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó giám đốc phụ trách Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin, bình quân mỗi năm hồ thượng nguồn sông Trí trung chuyển hơn 28 triệu m3 nước để Công ty Vũng Áng bán cho Formosa, thu về khoảng 100 tỷ đồng.

“Từ khi chuyển việc cấp nước sang Công ty Vũng Áng đến nay, hai bên chưa chưa thỏa thuận được cơ chế tài chính, chưa thể ký hợp đồng nên họ chưa trả tiền. Vì thế chưa có kinh phí để chi trả các chi phí quản lý, vặn hành, duy tu, bảo dưỡng”, ông Tâm nói.

Bị 'tố' không trả phí thuê công trình Nhà nước, ông chủ Tập đoàn Hoành Sơn nói gì?
Hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí là công trình thủy lợi đa mục tiêu, có dung tích thiết kế là 25,4 triệu m3 nước, được Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đầu tư xây dựng gần 200 tỷ đồng (Ảnh: HV)
 

Cũng theo ông Tâm, trên thực tế, nước cấp bán cho Formosa hiện nay chủ yếu là nước của hồ thượng nguồn sông Trí chứ không phải từ đập dâng Lạc Tiến. Bởi dung tích của hồ thượng nguồn sông Trí là trên 25 triệu m3, có lúc lên đến 30 triệu m3/năm. Trong khi nhu cầu của Formosa trung bình mỗi tháng mua chỉ khoảng 2,7 triệu m3/tháng.

Tuy nhiên, ông Phạm Hoành Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn lại cho hay, có thông tin nói rằng công ty cấp nước cho Formosa do Thủy lợi Nam Hà Tĩnh vận hành nhưng không trả một đồng phí nào là không đúng. Mỗi năm công ty nộp trên 3 tỷ đồng tiền thuế phí, chẳng qua là mượn đường ống của họ thôi.

"Mỗi năm công ty đã chuyển đầy đủ số tiền trên 3 tỷ đồng cho Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, có giấy nộp tiền đầy đủ. Công ty cũng đã làm việc với tỉnh và Sở Tài chính mấy lần rồi. Tôi chỉ thuê họ cái đường ống qua hồ Sông Trí, còn nguồn nước là của tôi lấy từ hồ Rào Trổ. Theo thiết kế dự án thì cấp 1 triệu m3/ngày/đêm nhưng hiện tại Formosa chỉ lấy 100.000m3/ngày đêm”, ông Sơn nói.

Trao đổi với PV về việc, đã gần 2 năm chuyển đổi từ Công ty Thủy lợi Nam sang Công ty Vũng Áng cấp nước cho Formosa nhưng vì sao vẫn chưa thống nhất được cơ chế tài chính, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại hồ sơ đó đang trong quá trình làm. Cơ bản là thống nhất rồi nhưng đang giao Tài chính chủ trì làm, không có vấn đề gì cả.

Hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí là công trình thủy lợi đa mục tiêu, có dung tích thiết kế là 25,4 triệu m3 nước, được Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đầu tư xây dựng gần 200 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, góp phần tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh (Thủy lợi Nam Hà Tĩnh) khai thác, quản lý và vận hành. Do nhu cầu sử dụng nước cho hoạt động sản xuất của nhà máy, tháng 6/2014, Công ty Formosa ký hợp đồng mua nước với Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Đến tháng 3/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn chiếm 92% cổ phần) có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, đề nghị được thay thế Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh để ký hợp đồng cấp nước cho Formosa. Theo đó, nguồn nước này được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (Công ty Vũng Áng) sử dụng hồ thượng nguồn Sông Trí để trung chuyển nước từ đập dâng Lạc Tiến cấp bán cho Formosa. Tháng 5/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, ký văn bản giao Công ty Vũng Áng tổ chức cấp nước cho Formosa kể từ đầu tháng 6/2018, đồng thời thống nhất với Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh về quy chế phối hợp, cơ chế tài chính trong việc sử dụng hồ thượng nguồn sông Trí để trung chuyển, cấp nước cho Formosa. Thế nhưng đã gần 2 năm nay, cơ chế tài chính vẫn chưa được thực hiện.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Khách hàng trầm trồ khi tận mắt chiêm ngưỡng “bom tấn” VinFast President
icon

Cơn mưa lớn đầu giờ sáng cũng không ngăn được người yêu xe tới các showroom VinFast tại Hà Nội, Hải Phòng để chiêm ngưỡng mẫu xe “bom tấn” VinFast President.

 
 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm 'chinh chiến' ở nước ngoài?
icon

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay, tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.

 
 
VinFast giới thiệu xe phiên bản giới hạn President
icon

Công bố mẫu SUV VinFast President phiên bản giới hạn, động cơ V8 6.2L, tốc độ tối đa gần 300 km/h, VinFast President là một trong những mẫu xe thương mại mạnh mẽ nhất hiện nay

 
 
Nhiều loại hoa quả tăng giá gấp 3 lần, nông dân miền Tây trúng đậm
icon

Những ngày này, đu đủ, mít thái ở các tỉnh miền Tây được thương lái thu mua tại vườn với giá  tăng gấp 3 lần và dự báo tới đây còn tăng hơn nữa...

 
 
Từ bán dạo, 9X trở thành ông chủ thương hiệu giày có tiếng ở Sài thành
icon

Lỡ dở với tấm bằng đại học, chàng trai 9X Sài thành đam mê với giày da quyết khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng và luôn khát khao xây dựng một thương hiệu thời trang Việt ngang tầm thế giới...  

 
 
Có khoảng 1 tỷ đồng, tôi muốn mở tiệm kinh doanh vàng có được không?
icon

Tôi là thợ chế tác vàng bạc, có mặt bằng ngay chợ, lại ở trung tâm xã, tôi muốn mở tiệm vàng nho nhỏ ở quê để túc tắc kinh doanh. Nhưng với số tiền 1 tỷ đồng liệu có đủ vốn để mở không?

 
Giá tôm hùm rẻ bằng 2/3 thời giải cứu
icon

Giá tôm hùm baby loại 0,3-0,4 kg/con giá chỉ còn 680.000 đồng/kg, giảm 30% so với thời điểm giải cứu giữa tháng 2. Giá nhiều mặt hàng hải sản khác cũng đồng loạt lao dốc.

 
Đây là lý do giá bất động sản không giảm, không thể chờ giá giảm mới mua
icon

Nhiều ý kiến phân tích cho rằng, không nên đợi thị trường lao dốc để có thể mua bất động sản với giá tốt hơn bởi lẽ, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng bất động sản vẫn không có chuyện giảm giá hay xả hàng.

 
Khối bất động sản đồ sộ của ông chủ “kín tiếng” Suối Tiên Group
icon

Vốn kín tiếng trên thương trường, ông Đinh Văn Vui, Chủ tịch Suối Tiên Group là chủ của nhiều công trình để đời, trong đó có dự án khu du lịch Suối Tiên.

 
Người phụ nữ bỏ phố thị về quê lăn lộn nắng mưa cày xới đất cằn lập trang trại măng tây
icon

Hơn ba năm lăn lộn nắng mưa đã biến Đỗ Dương Đông Phương từ một phụ nữ yếu đuối nơi phố thị trở thành người dạn dày gió sương trên bãi biền Gò Nổi (Điện Bàn).