Bị 'tố' không trả phí thuê công trình Nhà nước, ông chủ Tập đoàn Hoành Sơn nói gì?

Trước thông tin nói rằng, Tập đoàn Hoành Sơn cấp nước cho Formosa nhưng không trả một đồng phí nào,  ông Phạm Hoành Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn khẳng định rằng thông tin trên là không đúng.

Bị 'tố' không trả phí thuê công trình Nhà nước, ông chủ Tập đoàn Hoành Sơn nói gì?
Lễ ký kết hợp đồng cấp nước giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng và Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Trao đổi với PV, ông Phan Viết Liệu, Phó giám đốc phụ trách khu vực Kỳ Anh thuộc Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, hồ thượng nguồn sông Trí được xây dựng 2007, do Sở Nông nghiệp làm chủ đầu tư, đến năm 2013 thì bàn giao cho công ty quản lý vận hành nhằm phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo ông Liệu, khi Công ty Formosa xây dựng nhà máy luyện thép và khu công nghiệp, cần nước để hoạt động sản xuất nên ký hợp đồng trực tiếp với Thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Qua số liệu lưu giữ cho thấy, năm 2015, Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cấp bán cho Formosa 3,9 triệu m3 thu gần 3,7 tỷ đồng; Năm 2016, cấp 9,2 triệu m3 thu gần 8,7 tỷ đồng; Năm 2017, cấp 16,9 triệu m3 thu 15,95 tỷ đồng; cao nhất là 5 tháng đầu năm 2018, cấp 9,7 triệu m3 thu về 9,2 tỷ đồng.

Cũng theo Phó giám đốc Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, quá trình khai thác cấp bán nước cho Formosa, Công ty áp dụng giá tiền nước theo Nghị định 67 là 945 đồng/m3. Tuy nhiên, hiện nay giá nước cấp bán cho Formosa cao hơn rất nhiều, khoảng trên 3.000 đồng/m3.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó giám đốc phụ trách Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin, bình quân mỗi năm hồ thượng nguồn sông Trí trung chuyển hơn 28 triệu m3 nước để Công ty Vũng Áng bán cho Formosa, thu về khoảng 100 tỷ đồng.

“Từ khi chuyển việc cấp nước sang Công ty Vũng Áng đến nay, hai bên chưa chưa thỏa thuận được cơ chế tài chính, chưa thể ký hợp đồng nên họ chưa trả tiền. Vì thế chưa có kinh phí để chi trả các chi phí quản lý, vặn hành, duy tu, bảo dưỡng”, ông Tâm nói.

Bị 'tố' không trả phí thuê công trình Nhà nước, ông chủ Tập đoàn Hoành Sơn nói gì?
Hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí là công trình thủy lợi đa mục tiêu, có dung tích thiết kế là 25,4 triệu m3 nước, được Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đầu tư xây dựng gần 200 tỷ đồng (Ảnh: HV)
 

Cũng theo ông Tâm, trên thực tế, nước cấp bán cho Formosa hiện nay chủ yếu là nước của hồ thượng nguồn sông Trí chứ không phải từ đập dâng Lạc Tiến. Bởi dung tích của hồ thượng nguồn sông Trí là trên 25 triệu m3, có lúc lên đến 30 triệu m3/năm. Trong khi nhu cầu của Formosa trung bình mỗi tháng mua chỉ khoảng 2,7 triệu m3/tháng.

Tuy nhiên, ông Phạm Hoành Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn lại cho hay, có thông tin nói rằng công ty cấp nước cho Formosa do Thủy lợi Nam Hà Tĩnh vận hành nhưng không trả một đồng phí nào là không đúng. Mỗi năm công ty nộp trên 3 tỷ đồng tiền thuế phí, chẳng qua là mượn đường ống của họ thôi.

"Mỗi năm công ty đã chuyển đầy đủ số tiền trên 3 tỷ đồng cho Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, có giấy nộp tiền đầy đủ. Công ty cũng đã làm việc với tỉnh và Sở Tài chính mấy lần rồi. Tôi chỉ thuê họ cái đường ống qua hồ Sông Trí, còn nguồn nước là của tôi lấy từ hồ Rào Trổ. Theo thiết kế dự án thì cấp 1 triệu m3/ngày/đêm nhưng hiện tại Formosa chỉ lấy 100.000m3/ngày đêm”, ông Sơn nói.

Trao đổi với PV về việc, đã gần 2 năm chuyển đổi từ Công ty Thủy lợi Nam sang Công ty Vũng Áng cấp nước cho Formosa nhưng vì sao vẫn chưa thống nhất được cơ chế tài chính, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại hồ sơ đó đang trong quá trình làm. Cơ bản là thống nhất rồi nhưng đang giao Tài chính chủ trì làm, không có vấn đề gì cả.

Hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí là công trình thủy lợi đa mục tiêu, có dung tích thiết kế là 25,4 triệu m3 nước, được Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đầu tư xây dựng gần 200 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, góp phần tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh (Thủy lợi Nam Hà Tĩnh) khai thác, quản lý và vận hành. Do nhu cầu sử dụng nước cho hoạt động sản xuất của nhà máy, tháng 6/2014, Công ty Formosa ký hợp đồng mua nước với Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Đến tháng 3/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn chiếm 92% cổ phần) có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, đề nghị được thay thế Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh để ký hợp đồng cấp nước cho Formosa. Theo đó, nguồn nước này được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (Công ty Vũng Áng) sử dụng hồ thượng nguồn Sông Trí để trung chuyển nước từ đập dâng Lạc Tiến cấp bán cho Formosa. Tháng 5/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, ký văn bản giao Công ty Vũng Áng tổ chức cấp nước cho Formosa kể từ đầu tháng 6/2018, đồng thời thống nhất với Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh về quy chế phối hợp, cơ chế tài chính trong việc sử dụng hồ thượng nguồn sông Trí để trung chuyển, cấp nước cho Formosa. Thế nhưng đã gần 2 năm nay, cơ chế tài chính vẫn chưa được thực hiện.

Trần Hoàn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Văn phòng “All in one” – Khi mọi nhu cầu được đáp ứng chỉ trong một địa điểm
icon

Không chỉ là không gian số hóa, 5 sao chuẩn quốc tế, văn phòng “All in one” còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bất động sản, thương mại… một cách chuyên nghiệp nhất. 

 
 
Tập đoàn KSFinance và bước chuyển ấn tượng trong chiến lược phát triển
icon

Với định hướng dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển BĐS và công nghệ tài chính, Công ty CP Tập đoàn KSFinance (KSF Group) đang thực hiện một chiến lược đột phá, bền vững, tiên phong bắt nhịp xu hướng “số hoá” trên toàn cầu.

 
 
KSF Group và chiến lược 'Tối ưu cho người dùng bằng các điểm chạm”
icon

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, khách hàng của KSF Group có thể giải quyết nhiều công việc một cách chính xác, nhanh chóng chỉ bằng vài cú chạm tay trên điện thoại hay những màn hình cảm ứng tại hệ thống văn phòng “All in one” kiểu mẫu.

 
 
Bất động sản cất cánh cùng di sản: Tâm huyết của nhà phát triển các công trình xứng tầm
icon

Việt Nam có nhiều di sản, thế nhưng, một điểm đến xứng tầm, tích hợp tất cả các trải nghiệm trọn vẹn, để di sản hòa mình vào hơi thở của cuộc sống đương đại thì dường như chúng ta còn chưa thực sự có.

 
 
Sunshine Group – Hướng đi tiên phong khẳng định vị thế dẫn đầu
icon

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành với các lĩnh vực: Bất động sản (BĐS), dịch vụ, thương mại, xây dựng, giáo dục và công nghệ... Sunshine Group đang không ngừng khẳng định được uy tín của mình trên thị trường.

 
 
Henry Hà Ngọc Hưng: Người huấn luyện doanh nghiệp cần một chữ tâm đủ tầm
icon

Không khoa trương trong lĩnh vực tư vấn là huấn luyện doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, ông Henry Hà Ngọc Hưng đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp thay đổi phương thức và chiến lược kinh doanh để thích ứng và vượt qua khó khăn đại dịch.

 
Tân Hoàng Minh có bị “cấm cửa” đấu giá sau khi nhiều lần trúng rồi bỏ cọc?
icon

Trước đó, một vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá rồi bỏ cọc đã khiến Tổng Giám đốc một công ty đấu giá phải viết “tâm thư” thuyết phục ông Đỗ Anh Dũng đừng bỏ cọc.

 
Tân Hoàng Minh xin 'quay xe', không mua lô đất đấu giá cao kỷ lục ở Thủ Thiêm
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá với giá cao kỷ lục tại Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh).

 
Chính thức khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao FLC Phú Thọ
icon

Ngày 8/1/2022, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 
'Khởi đầu thành công' - Gói ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2022 của VietinBank
icon

Đón đầu xu hướng năm 2022, VietinBank thiết kế dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) vừa và nhỏ, bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu với các chính sách giá, lãi suất và phí dịch vụ linh hoạt, cạnh tranh hơn so với năm 2021.