Bị tố 'biến' tầng thương mại thành căn hộ, Vietcomreal thừa nhận xây dựng không phép

Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Địa ốc Việt thừa nhận đã thi công chia nhỏ khu thương mại dịch vụ thành 24 căn shophouse tại chung cư Riva Park khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Liên quan đến vụ việc cư dân chung cư Riva Park (số 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, TP.HCM) gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh chủ đầu tư Công ty cổ phần thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) thay đổi thiết kế tầng thương mại khi chưa được cấp phép, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân, đại diện chủ đầu tư đã lên tiếng. 

Theo hồ sơ PV Infonet tìm hiểu được, ngày 8/5/2018 Vietcomreal đã có văn bản, kèm hồ sơ gửi đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng xin phép điều chỉnh công năng tầng 1 và tầng 2 chung cư Riva Park. 

Những điều chỉnh này được Vietcomreal xin phép dựa trên cơ sở không làm thay đổi giải pháp kết cấu, phương án cấp điện, nước và hệ thống kỹ thuật khác của toà nhà.

Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Vietcomreal đã tự ý thi công ngăn chia 24 căn shophouse tại khu thương mại chung cư Riva Park.

Cụ thể, ở tầng 1, chủ đầu tư xin điều chỉnh ngăn chia khu thương mại dịch vụ thành 4 không gian thương mại dịch vụ nhỏ, bổ sung thêm phòng gom rác chung. Còn tại tầng 2, chủ đầu tư xin phân chia khu thương mại dịch vụ thành 24 không gian thương mại dịch vụ nhỏ; thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng; điều chỉnh diện tích nhà trẻ. 

Với nội dung xin phép điều chỉnh như trên của Vietcomreal, ngày 19/6/2018, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã có văn bản trả lời về việc thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh tại chung cư Riva Park. 

Theo đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng cho rằng việc điều chỉnh dự án là chấp thuận được khi không làm thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, giải pháp kết cấu chính, đảm bảo phù hợp chỉ tiêu quy hoạch được Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM phê duyệt. 

 

Tuy nhiên, Cục Quản lý hoạt động xây dựng lưu ý việc điều chỉnh thiết kế tại chung cư Riva Park phải đảm bảo không trái với các nội dung đã quy định trong hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng và phù hợp với các quy định pháp luật về nhà ở có liên quan. 

Sàn tầng 2 được chủ đầu tư khoan cắt 72 lỗ lớn nhỏ để lắp đặt hệ thống ống cấp thoát nước. Cư dân lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kết cấu toà nhà.

Trao đổi với PV Infonet về việc điều chỉnh thiết kế khu thương mại tại Riva Park, bà Nguyễn Thị Phước, Tổng giám đốc Vietcomreal cho biết, theo thiết kế ban đầu tầng 2 là khu thương mại dịch vụ. 2 năm nay, công ty mời chào nhưng không có đối tác nào thuê. Sau đó công ty có xin điều chỉnh thiết kế thì được chấp thuận.

Tuy vậy, khi được hỏi các hạng mục thay đổi thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng chưa mà chủ đầu tư đã tiến hành thi công, bà Nguyễn Thị Phước thừa nhận là chưa có phép. 

“Trên nguyên tắc dĩ nhiên là sai, trong lúc vừa nộp hồ sơ xin phép xây dựng thì công ty đã cho ngăn chia lại khu thương mại. Mấy anh em cũng sơ suất chứ Bộ Xây dựng đã cho điều chỉnh rồi”, Tổng giám đốc Vietcomreal nói. 

Nhiều vấn đề quản lý tại chung cư Riva Park bị người dân phàn nàn, bà Nguyễn Thị Phước cho rằng đơn vị quản lý là Công ty cổ phần Quản lý Nhà Toà Cầu (Global Home) làm việc quá yếu kém. Công tác bảo vệ, vệ sinh khiến nhiều cư dân không hài lòng. Sắp tới nếu có ban quản trị thì chắc cư dân cũng sẽ không lựa chọn đơn vị quản lý này.

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

 
Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?

Mua nhà, mua xe với lãi suất vay vốn chỉ từ 5%/năm
icon

Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”: từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.

Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
icon

Tính đến hết nay, tỉnh Quảng Bình có hàng chục doanh nghiệp nợ thuế với số tổng số tiền 510  tỷ đồng. Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Cao Linh Thành, Xây dựng Cosevco 1, Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình...

Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.