Bị sức ép, Big C lập tức nhập hàng Việt ngay hôm nay?

Central Group (sở hữu chuỗi siêu thị Big C) sẽ dừng nhập hàng Việt chỉ trong 15 ngày và cam kết ngay trong ngày hôm nay sẽ mở đơn hàng với 50 nhà cung cấp hàng may mặc Việt Nam.

Trước việc Big C ngưng nhập hàng may mặc của Việt Nam, chiều ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sáng nay, Bộ Công Thương đã làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Central Group Việt Nam (sở hữu chuỗi siêu thị Big C), các cán bộ chủ chốt của Tập đoàn và cả Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, tham dự cuộc họp này.

Trong tổng số 200 nhà cung cấp hàng may mặc Việt Nam cho Big C thì chỉ có 150 nhà cung cấp có thể được mở đơn hàng trở lại, còn 50 nhà cung cấp còn lại, Tập đoàn Central sẽ làm việc kỹ hơn.

Tại cuộc họp sáng nay, Central Group cho biết tập đoàn đang có chiến lược mới cho ngành hàng may mặc tại Việt Nam, họ đang xác lập lại hệ thống, cần có thời gian nhất định vì thế sẽ tạm dừng mua hàng của doanh nghiệp Việt Nam.

Việc tạm dừng này sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày.

“Có thể sẽ mất thêm một số ngày nữa nhưng trước mắt họ nói là 15 ngày và đến nay phía tập đoàn đã gửi thư cho các nhà cung ứng, đối tác khẳng định việc tạm dừng mua hàng này chỉ là tạm thời. Tất cả các đơn hàng đã ký trước đó vẫn được tiếp tục thực hiện”, Thứ trưởng Hải nói.

Thứ trưởng Hải cho biết, Bộ Công Thương đánh giá cao những gì mà Central Group (ngoài sở hữu Big C còn sở hữu hệ thống điện máy Nguyễn Kim, Lan Chi Mart...) đã làm tại Việt Nam, cụ thể như tạo công ăn việc làm cho 17.000 lao động trực tiếp, hàng chục nghìn lao động gián tiếp, đóng góp ngân sách nhà nước khoảng 1.000 tỷ đồng năm 2018 (Big C là 500 tỷ đồng), thiết lập hệ thống bán lẻ, tiêu thụ hàng nông sản,...phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức tuần lễ hàng Việt tại Thái Lan ngay tại trung tâm sầm uất nhất của Thái Lan, để quảng bá hàng hóa, văn hóa Việt Nam...

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng yêu cầu, việc giải quyết của Big C với 200 nhà cung cấp về mặt hàng may mặc là phải giải quyết trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa Big C với các đối tác Việt Nam và phải tuân thủ các quy định khác của pháp luật Việt Nam như các quy định liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, luật cạnh tranh...

 

 “Quan điểm của chúng tôi là một mặt hoan nghênh, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể ở đây là Big C nhưng một mặt kiên quyết bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp Việt Nam, quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam”, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

“Cuộc họp sáng nay diễn ra đến quá trưa mới xong, bước đầu, Big C cam kết ngay trong ngày hôm nay sẽ mở đơn hàng với 50 nhà cung cấp trong tổng số 200 nhà cung cấp hàng may mặc. Trong 2 tuần tới, Big C sẽ làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp Việt Nam, khoảng 100 nhà cung cấp nữa sẽ được mở đơn hàng. 50 nhà cung cấp còn lại sẽ làm việc kỹ hơn. Họ nói làm kỹ hơn vì một số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng được quy định và cam kết theo hợp đồng đã ký”, Thứ trưởng Hải cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Bộ Công Thương tiếp tục sẽ phối hợp với Central Group, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục thực hiện việc này để bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

“Cũng trong sáng nay Central Group và Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đã ký biên bản hợp tác, để nếu sau này có doanh nghiệp của Việt Nam liên quan có vấn đề tương tự thì Hiệp hội sẽ đứng ra giải quyết, còn cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có Bộ Công Thương chỉ đứng ra hỗ trợ với vai trò  hỗ trợ, tạo ra môi trường pháp lý kinh doanh minh bạch, lành mạnh”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Diệu Thùy
Từ khóa: big c ngưng nhập hàng Việt big c ngưng nhập hàng may mặc Việt Central group tập đoàn Central Bộ Công Thương nhà cung cấp may mặc Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.