BĐS chờ phao cứu sinh từ quỹ tín thác

Trong khi kiến nghị của Bộ Xây dựng nhằm giải cứu thị trường bất động sản đang gây nhiều ý kiến tranh cãi, thì chính giới doanh nghiệp cũng khẳng định không đặt kỳ vọng vào việc nới lỏng tín dụng bất động sản vào thời điểm này.

BĐS chờ phao cứu sinh từ quỹ tín thác

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, cho biết, siết tín dụng cho bất động sản, khiến hàng loạt dự án làm đến 17-18 tầng buộc phải dừng lại, những dự án mới chỉ làm xong nửa móng cũng nguy cơ chết yểu vì chưa thể huy động được vốn. Nếu không được bơm vốn, bất động sản sẽ cực kỳ khó khăn, thậm chí nguy cơ đắp chiếu, phá sản.

BĐS chờ phao cứu sinh từ quỹ tín thác

Thị trường bất động sản rơi vào ế ẩm do cung lệch cầu. Ảnh minh họa: IE

Tuy nhiên, vị DN này thừa nhận thực tế là rất khó để yêu cầu Chính phủ đổ tiền vào bất động sản, nhất là các trường hợp phục vụ đầu cơ, găm hàng tích vốn vì sẽ làm cho lạm phát ngày càng tăng cao.

Vì vậy, doanh nghiệp cần đưa ra lộ trình tự cứu mình nếu đề xuất của Bộ Xây dựng bị bác. "Quỹ tín thác, nguồn vốn trong dân cũng như sáp nhập, hợp tác đầu tư chính là những kênh rất dồi dào và cần được khai thông để tiếp sức cho thị trường bất động sản", ông Cường nhận định.

Ông Phan Thành Mai, Trưởng ban điều hành Mạng các sàn giao dịch BĐS khu vực phía Bắc khẳng định, tại TP.HCM trong thời gian qua, thống kê phân khúc bình dân có giá tầm 1000 USD /m2 thì gần như không thay đổi, trong khi các bất động sản giá khoảng trên 2000USD/m2 có giảm 20-30% so với năm 2007, đặc biệt phân khúc cao cấp giảm mạnh.

Trên thị trường Hà Nội, từ năm 2007 nay, các phân khúc khác nhau đều tăng đều 20-30% qua các năm. Tại thời điểm này dù thị trường chững lại nhưng phân khúc giá thấp cũng không hề giảm.

 

Theo ông Phan Thành Mai, suất đầu tư dự án trên mỗi m2 đang có khoảng cách và nhà đầu tư đang có lợi nhuận. Nếu giá có giảm xuống một chút cũng chưa ảnh hưởng lớn nhà đầu tư. Và thị trường có lúc lên, lúc chững lại cũng là điều hết sức bình thường.

Chuyên gia Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương), cho rằng, địa ốc Hà Nội đang vấp phải mâu thuẫn gay gắt. Trong suốt 3 năm điều chỉnh từ 2008-2010, bất động sản đang rất cần một lượng vốn đủ lớn để phục hồi và đi lên, nhưng hệ thống ngân hàng, vì mục tiêu chống lạm phát và ổn định kinh tế, đã thắt chặt tín dụng đổ vào địa ốc. Điều này dẫn đến giá thị trường giảm đáng kể, giao dịch thành công không nhiều đặc biệt là ở phân khúc chung cư đất nền.

Theo ông Chung, nếu chính sách tín dụng được nới lỏng sau tháng 7 và quỹ đầu tư bất động sản được ra đời thì thị trường có những xung lực mới, có thể giúp thị trường đi lên vào cuối năm.

Trong Đề án phát triển nhà ở đến năm 2020 do Bộ Xây dựng chắp bút và trình Thủ tướng, quỹ tín thác là loại hình đầu tư được coi như chứng khoán bất động sản, với kỳ vọng sẽ huy động nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước rót cho lĩnh vực này, đặc biệt trong thời điểm tín dụng cho vay bất động sản đang xiết chặt như hiện nay.

Tại Chỉ thị số 01, NHNN đã yêu cầu các TCTD thực hiện giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Đến 30.6.2011, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ tối đa là 22% và đến 31.12.2011, tỷ trọng này tối đa là 16%.

Huệ Trần

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.