Giữa lúc cổ phiếu nằm sàn la liệt, “bầu” Đức tiết lộ chiêu nuôi heo ăn chuối độc quyền, tự tin không thể ngã ngựa lần hai

Trong khi ông Đoàn Nguyên Đức (“Bầu” Đức) đang “vẽ” về viễn cảnh tươi sáng tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra sáng thứ Sáu, 8/4, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai vẫn nằm sàn la liệt.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) có thể đã xóa được biệt danh “nổ” trong thế giới bóng đá, nhưng với các nhà đầu tư chứng khoán, để xóa biệt danh này vẫn cần có thêm thời gian.

Phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, thứ Sáu, ngày 8/4/2022, cổ phiếu HAG giảm sàn trong suốt cả phiên giao dịch với hàng chục triệu lệnh bán, nhưng lại “trắng bên mua”. Đóng cửa phiên này, HAG giảm còn 12.400 đồng/cp, xóa sạch thành quả những phiên ì ạch leo dốc của HAG từ phiên 22/3 đến nay.

Trong khi HAG nằm sàn la liệt, tại phòng hội trường của khách sạn REX (TP.HCM), hàng trăm cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai đang chăm chú nghe Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẽ nên viễn cảnh tươi sáng của công ty chỉ với dự án cốt lõi là trồng chuối và nuôi heo bằng thân cây chuối.

Giữa lúc cổ phiếu nằm sàn la liệt, “bầu” Đức tiết lộ chiêu nuôi heo ăn chuối độc quyền, tự tin không thể ngã ngựa lần hai
“Bầu” Đức hứa không để công ty ngã lần hai.

"Bò không tái đàn được thì nuôi sao không lỗ, không sập. Trong kinh doanh ai cũng có thể ngã ngựa, không riêng HAGL. Nhưng cổ đông nên nhớ, HAGL đã ngã ngựa rồi, có lúc tất cả ngân hàng quay lưng và công ty vẫn đứng dậy được như bây giờ. Nên nói chuyện HAGL ngã ngựa lần thứ hai là không có. Tôi sẽ không để HAGL ngã lần nữa", ông Đức chia sẻ tại đại hội khi nói về việc HAGL từng "gãy gánh" bởi cây cao su và sẽ không để tình trạng này lặp lại.

Trước kia, HAGL ồ ạt trồng cao su khi giá 5.200 USD/tấn, các dự báo đều cho rằng giá cao su không thể xuống dưới 2.500 USD/tấn nhưng thực tế giá xuống 1.100 USD/tấn. Khi đó, HAGL bán được con bò nào đều bị ngân hàng "siết nợ" hết nên không còn tiền tái đàn.

Theo bầu Đức, HAGL đang có cơ cấu cây trồng khá đa dạng, trong đó nổi bật là cây sầu riêng. Hiện công ty có 1.000 ha sầu riêng ở Lào, và hơn 100ha sầu riêng ở Gia Lai sắp bói trái.

"Sầu riêng từ Việt Nam chưa được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nhưng HAGL có lợi thế là đi theo đường từ Lào sang Trung Quốc, bán giá gấp đôi. Nhưng do chưa có thu hoạch nên tôi không đề cập, đề cập cổ đông lại bảo tôi chém gió", ông Đức nói.

Ông Đức tiết lộ HAGL sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt, trong đó bao gồm 2 cụm chuồng trại tại Lào và 2 cụm chuồng trại tại Campuchia, nâng tổng số cụm chuồng trại lên thành 16 cụm, với công suất hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm. Với khoảng 20.000 tấn chuối thải loại mỗi năm, nguồn nguyên liệu này sẽ được tận dụng để làm thức ăn cho heo.

"Các đại gia đang đổ vốn vào nuôi heo hiện nay rất nhiều, nhưng nuôi heo ăn chuối như cách làm của HAG là độc quyền, không ai có đất và chuối nhiều như HAGL để làm. Chỉ có anh Dương Thaco là có nuôi heo, cũng có trồng chuối nhưng họ làm chuyện khác mà không làm việc này”, ông Đức nói.

 
Giữa lúc cổ phiếu nằm sàn la liệt, “bầu” Đức tiết lộ chiêu nuôi heo ăn chuối độc quyền, tự tin không thể ngã ngựa lần hai
"Bầu" Đức tự hào về đàn heo ăn chuối, trong khi nhiều cổ đông lo ngại heo ăn chuối có thể làm chậm quá trình xuất chuồng.

Dự kiến, Công ty sẽ chào bán 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp để huy động 1.700 tỷ đồng. Ông Đức hứa hẹn với cổ đông:

"Tôi cũng muốn phát hành cho cổ đông hiện hữu nhưng do HAGL vẫn đang lỗ lũy kế nên theo luật là không được. Cũng may là công ty không bị cấm phát hành riêng lẻ. Tình huống hiện tại không cho phép, vì vậy, HAGL cố gắng tới năm 2023 xóa được lỗ lũy kế thì có thể phát hành cho cổ đông hiện hữu và chia cổ tức. Tôi cũng mong điều này lắm vì tôi là cổ đông lớn mà”.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2022, hiện tại HAGL có 3 công ty tạo lợi nhuận. Trong quý 1/2022 vừa qua, 3 công ty đã tạo doanh số 882 tỷ đồng, lợi nhuận 248 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận gộp đạt tới 37%. Trong khi đó, Công ty bóng đá HAGL vẫn tiếp tục báo lỗ và dự kiến vẫn sẽ lỗ trong quý 2.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021, chi phí lãi vay của HAGL lên tới hơn 3.700 tỷ đồng, chiếm gần như toàn bộ chi phí của cả năm.

Tại thời điểm cuối năm 2021, HAGL vay nợ 8.286 tỷ đồng, trong đó gần 7 nghìn tỷ đồng từ vay thông qua trái phiếu. Sacombank và BIDV vẫn là những chủ nợ lớn nhất của HAGL đối với các khoản vay ngân hàng. Trong đó, khoản vay 500 tỷ đồng tại Sacombank được thế chấp bởi 150 triệu cổ phiếu HAG do ông Đoàn Nguyên Đức nắm giữ.

Ông Đức hiện sở hữu 320 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 34,5% vốn công ty. Với mức giá hiện tại của HAG, giá trị cổ phiếu do ông Đức nắm giữ đạt 3.967 tỷ đồng, giảm 290 tỷ đồng sau phiên giảm sàn vừa qua.

Hiền Anh

Biến động mạnh tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất: Tỷ phú mới nổi rớt hạng, bầu Đức soán vị trí của ông Trịnh Văn Quyết

Biến động mạnh tài sản các tỷ phú Việt giàu nhất: Tỷ phú mới nổi rớt hạng, bầu Đức soán vị trí của ông Trịnh Văn Quyết

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tháng 3 biến động dù vẫn có mức tăng nhẹ 2,15 điểm của VN-Index.

 
List comment
 
 
WinMart+ sẽ được tích hợp dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp
icon

Ngày 12/05, Công ty TNHH Giặt Ủi Chuyên Nghiệp Joins Pro (thành viên của Tập đoàn Masan) đã khai trương cửa hàng Joins Pro đầu tiên tại địa chỉ 209 Lê Quang Định, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

 
 
VinFast Theon S - xe máy điện thông minh đẳng cấp cho người Việt
icon

Sau hơn một năm ra mắt dòng xe máy điện cao cấp Theon và nhận những phản hồi tích cực từ người dùng, VinFast tiếp tục tung ra thị trường phiên bản nâng cấp mang tên Theon S, với điểm nhấn ở khả năng vận hành.

 
 
Chiêu trò “quảng cáo BĐS một nơi, dắt khách một nẻo” lại rộ lên sau thời gian tưởng bị lãng quên
icon

Điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu “không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng”, so với giá thị trường tại các khu vực.

 
 
Ngành hải quan tăng cường chống buôn lậu xăng dầu và vật tư thiết bị y tế
icon

Ngày 10/5, Tổng cục Hải quan cho biết đang tăng cường đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu và các mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

 
 
VinFast Vento S - xe máy điện “quốc dân” cho giới trẻ Việt
icon

Các nhược điểm được xem là cố hữu của xe máy điện như thiết kế thiếu thực dụng, quãng đường di chuyển ngắn, tốc độ hạn chế, diện tích chứa đồ nhỏ hẹp… được khắc phục hoàn toàn trên mẫu xe mới Vento S sử dụng pin LFP của VinFast.

 
 
Moody’s đánh giá cao thanh khoản tại SeABank với triển vọng phát triển Tích cực
icon

Cuối tháng 4/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's công bố báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm thường niên 2022 cho SeABank trong đó tiếp tục xếp hạng Tổ chức phát hành và tiền gửi dài hạn mức B1, triển vọng phát triển Tích cực.

 
3 sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường chứng khoán đi xuống
icon

Trong thời điểm thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, ông Minh cho rằng điều quan trọng là nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư rõ ràng, tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

 
Các ngân hàng đang cho vay bất động sản thế nào?
icon

Trong bối cảnh nhiều cơ quan quản lý phát đi thông điệp siết tín dụng với lĩnh vực bất động sản, nhiều ngân hàng vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng cho vay trong lĩnh vực này.

 
Khám phá sản phẩm đầu tư “kim cương” tại Quảng Trị
icon

Với những 'điểm cộng kim cương' ngay tại trung tâm TP Đông Hà (Quảng Trị), Vincom Shophouse Royal Park đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của cả khách hàng lẫn nhà đầu tư.

 
New Mazda CX-8 khẳng định đẳng cấp thương hiệu và sản phẩm của Mazda tại Việt Nam
icon

Ngày 07/5/2022, Thaco Auto chính thức giới thiệu New Mazda CX-8 – mẫu SUV thế hệ mới là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngoại thất sang trọng, lịch lãm, cùng nội thất tinh tế và công nghệ cao cấp, hiện đại.