Bắt buộc đăng ký xe máy điện: Hớt hải, hoang mang vì... cái bàn đạp

Cả người bán và người dùng đều hoang mang không phân biệt nổi xe máy điện - xe đạp điện, có người bi quan, nếu 1/6 bắt đầu xử phạt thì cất không dám đi hoặc mang lên Đê La Thành làm sắt vụn...

Từ ngày 1/6 tới đây, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông, tuy nhiên đến nay nhiều người còn không thể phân biệt nổi xe đạp điện và xe máy điện!

Thông tư 15 của Bộ Công an, hướng dẫn thi hành về đăng ký xe, trong đó có nội dung, xe máy điện phải đăng ký biển số từ 1/6 mới được phép lưu hành. 

Khảo sát thực tế tại các cửa hàng thì người dân đang phân biệt xe đạp điện, xe máy điện dựa trên …bàn đạp. Nghĩa là xe có bàn đạp là xe đạp điện, còn không có bàn đạp là xe máy điện.

Dù giữa trưa nóng như hun, PV Infonet chứng kiến vợ chồng anh Tùng chị Hà ở Bạch Mai tất tưởi phóng xe đến cửa hàng Trần Quang (phố Bà Triệu) để hỏi thủ tục đăng ký sau khi đã trót mua một cái xe điện ở cửa hàng này cách đây vài hôm.

Bắt buộc đăng ký xe máy điện: Hớt hải, hoang mang vì... cái bàn đạp - ảnh 1
Xe điện ế ẩm vì người mua lo lắng không biết thủ tục đăng ký như thế nào. Ảnh D.T

Vừa vào cửa hàng, chị Hà hỏi ngay: “Tôi vừa mua xe này hôm chủ nhật ở đây, giờ bắt đăng ký thì làm thế nào?”.

Chủ cửa hàng cho biết:  Nếu xe chị mua là xe đạp điện thì không phải đăng ký. Còn nếu xe máy điện, không có bàn đạp, công suất 400w trở lên, tốc độ tối đa 50km/h thì cửa hàng cũng đang đợi chính sách cụ thể thế nào.

Tuy nhiên chị Hà vẫn lo lắng, vì từ nay đến 1/6 chỉ còn 3 ngày nhưng kể cả người mua, người bán đều mơ hồ.

“Sáng nay chúng tôi thấy mấy người mua xe nói họ đã đưa hộ khẩu với chứng minh thư cho đại lý bán hàng để làm biển số rồi. Nghe phức tạp quá, vừa mới mua xe hôm chủ nhật thì nhận được tin 1/6 áp dụng xử phạt, biết thế hôm đấy tôi lấy cái bên cạnh có bàn đạp cho rồi”, chị Hà nói.

 

Anh Tùng cũng tỏ vẻ lo lắng: “Hôm nay nghe một số đại lý đã nhận làm như đăng ký xe máy, nghĩa là mua xe xong sẽ giao cho cửa hàng đi làm luôn. Còn nếu xe mua đã lâu thì phải đi ra phường xin giấy xác nhận là nhà anh có một cái xe như này xong cầm giấy xác nhận đi đăng ký. Nghe mọi người nói cũng hoang mang không biết thế nào, giờ không đi đăng ký lỡ 1/6 bị xử phạt luôn mà đến cửa hàng hỏi thủ tục đăng ký thì cửa hàng bảo đợi thông tin cụ thể. Bán bao nhiêu năm nay không sao, bây giờ đùng cái bắt đăng ký thì làm sao chạy kịp”.

Để trấn an khách hàng, ông Quang nói, "mấy hôm nay rất nhiều trường hợp mua xe đều đến cửa hàng hỏi thủ tục. Nói mùng 1/6 mới bắt buộc xe phải đi đăng ký nhưng cụ thể xe nào phải đăng ký thì cũng chưa rõ, cũng chưa thể xử phạt ngay được cho nên anh chị cứ bình tĩnh, bên tôi cũng chưa làm cái nào cho khách. Khi đưa ra luật Nhà nước sẽ nghiên cứu kỹ, để mà thực hiện được hết, theo tôi phải mất vài tháng chứ phạt ngay từ 1/6 thì làm gì có ai đi đăng ký được”.

Bắt buộc đăng ký xe máy điện: Hớt hải, hoang mang vì... cái bàn đạp - ảnh 2
Một trong những mẫu xe máy điện phải đăng ký biển kiểm soát. Ảnh D.T

Ông Quang cho rằng khi đưa ra thông tư cần hướng dẫn cụ thể đăng ký như thế nào, thủ tục giấy giờ ra sao để người dân nắm được. Xe mới mua và xe mua lâu rồi thủ tục ra sao bởi những xe cũ tồn kho giờ bảo phải có giấy tờ như hồ sơ nhập khẩu hợp lệ, có giấy chứng nhận đạt chuẩn theo tiêu chuẩn đã được công bố này nọ thì rất khó. Chưa biết thông tư ban hành như thế nào nhưng nói hiện tại xe thì ế ẩm, chả ai mua vì sợ.

Ông Quang chủ cửa hàng Trần Quang,  cho biết sau khi có thông tư 15, công ty bán xe rất chậm vì khách hàng phân vân, lo lắng, không biết chính sách như thế nào, không biết xe mình mua có thuộc diện phải đăng ký biển kiểm soát hay không và thủ tục đăng ký ra sao.

Thấy PV hỏi về xe máy điện, anh Việt chủ cửa hàng Thanh Tùng ở  phố Bà Triệu cho hay, chả ai dại mà đi mua xe máy điện nữa, đã là đăng ký thì cơ quan phải kiểm định xe có đạt chất lượng hay không. Nếu xe nhập khẩu phải có tờ khai hải quan điện tử còn xe lắp ráp trong nước thì phải có phiếu kiểm tra chất lượng chứ phải đơn giản đâu. Đăng ký ở đâu, hồ sơ đăng ký như thế nào? Bên cạnh đó, lỡ có những cửa hàng chuyển địa điểm, không kinh doanh buôn bán nữa thì người mua biết xin hóa đơn, giấy tờ  ở đâu? Thế hóa ra xe đã mua trước đó là xe nhập lậu, xe ăn cắp à?.

“Thế nào là xe máy điện. Tiêu chí nào về công suất, vận tốc, khối lượng….phải công bố rõ để người dân phân biệt được. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng cho nó là xe xe máy điện thì nó là xe máy điện, cho nó là xe đạp điện thì là xe đạp điện vì xe này trên thực tế tất cả các xe đều có thể lắp được bàn đạp nhưng về đến đây kiểu dáng không phù hợp nên tháo ra.

Thứ 2 quy định xe điện không lớn hơn 40kg nhưng xe nhẹ quá liệu có chắc chắn không, liệu xe có ngồi được không? Cả tuần nay chúng tôi không bán được cái nào. Nếu nói đúng ngày 1/6 những ai đi xe máy điện chưa đăng ký thì sẽ phải xử phạt chắc người dân cũng sẽ cất hết xe điện không dám đi, không thì cho lên Đê La Thành làm sắt vụn thôi”, anh Việt bày tỏ.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Chuyện lạ có thật: Sắm ô tô mới chỉ với... 2 bát phở mỗi ngày
icon

Làm thế nào để có được một chiếc xe hơi “sang xịn mịn” mới tinh, an toàn trong mùa dịch mà chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày? Bài toán có thật với lời giải thú vị từ chuyên gia tài chính khiến nhiều người bất ngờ.  

 
Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?

Mua nhà, mua xe với lãi suất vay vốn chỉ từ 5%/năm
icon

Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”: từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.

Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
icon

Tính đến hết nay, tỉnh Quảng Bình có hàng chục doanh nghiệp nợ thuế với số tổng số tiền 510  tỷ đồng. Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Cao Linh Thành, Xây dựng Cosevco 1, Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình...