Bài 3: Thi công dự án ODA, nhà thầu nợ tiền dân rồi “bặt vô âm tín”

Đến thi công dự án ODA trên địa bàn Đức Thọ (Hà Tĩnh), Tổng Công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa đã nợ tiền vật liệu, nhân công lên đến gần 3,5 tỷ đồng rồi bỏ mặc công trình còn dang dở

Nợ đầm đìa

Cuối năm 2016, Dự án phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung - Khoản vay bổ sung vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được triển khai thực hiện trên phạm vi các tỉnh miền Trung. Hà Tĩnh là một trong 6 tỉnh nhận được sự “ưu ái” này. Trong đó, Đức Thọ là một trong năm huyện được chọn để thực hiện dự án sữa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, giao thông tại các xã Đức La, Đức Quang, Đức Thịnh và Yên Hồ với tổng mức đầu tư gần 28 tỷ đồng.

Đơn kêu cứu của các doanh nghiệp cung cấp vật tư cho Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa thực hiện dự án

Chủ đầu tư là BQL dự án ODA ngành NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị thi công là Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa (có địa chỉ tại số 303, đường Bà Triệu, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Theo phản ánh của người dân và chính quyền các xã Đức La, Đức Quang, dự án được triển khai từ đầu năm 2017. Do điều kiện ở xa nên nhà thầu đã hợp đồng cung ứng vật liệu, thuê mướn nhân công địa phương để phục vụ công trình. Tuy nhiên, công trình chỉ làm được một thời gian rồi bỏ dở từ tháng 4/2018.

Tính đến thời điểm hiện tại nhà thầu này còn nợ của doanh nghiệp, cá nhân tại đây số tiền 3.401.187.940 đồng.

Hiện có gần 30 cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đang bị nhà thầu này nợ tiền nhân công, vật liệu. Các chủ nợ như “ngồi trên chảo lửa” vì không thể liên lạc được với “con nợ”.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Thông Thúy (khối 3 thị trấn Đức Thọ) bị chây ì nợ 983.687.940 đồng;

Ông Hoàng Trung Thông (Xuân Hồng, Nghi Xuân Hà Tĩnh) bị chây ì nợ 468.585.000 đồng; Hợp tác xã sản xuất và dich vụ TH Kim Ngân (Bùi Xá, Đức Thọ) 332.156.000 đồng;

Công ty CPDV và TMVT Hồng Phúc (thị xã Hồng Lĩnh) 258.765.000 đồng; Ông Lê Văn Hiếu (Mai phụ, Lộc Hà) 225 triệu đồng; Ông Trần Đăng Phố (Đức Quang, Đức Thọ) 165 triệu đồng; Công ty Công ty CPXD và DVTM Sơn Hải (thị xã Hồng Lĩnh) 100.257.000 đồng...

Danh sách đối chiếu công nợ

Tổng số tiền mà đơn vị thi công còn nợ là 3.401.187.940 đồng

Ông Trần Cao Thông, Giám đốc Cty TNHH MTV Thông Thúy, tại khối 3, thị trấn Đức Thọ, người bị nhà thầu này nợ gần 1 tỷ đồng tiền vật liệu, bức xúc: “Là đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn nên nhà thầu này có hợp đồng với chúng tôi để cung cấp vật liệu. Đến nay công trình đã hoàn thành được 95% khối lượng công việc nhưng tiền vật liệu họ không chịu trả, nhà thầu cũng không thấy xuất hiện. Trong lúc đó, một số hạng mục công trình tại xã Đức La đã được bàn giao cho địa phương”.

 

Ông Phùng Thân Văn, 54 tuổi, thôn Quang Lộc, xã Đức Quang trao đổi: “Khi họ về thi công tại địa bàn xã thì tôi và nhiều người dân đến xin làm công để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 2 năm trời nhưng chúng tôi chưa nhận được đồng tiền công nào, lâu nay cũng không thấy nhà thầu xuất hiện nữa”.

Còn ông Hồ Sỹ Khang, 56 tuổi, xã Đức Quang trình bày: “Khi họ về đây làm công trình, tôi nhận làm bảo vệ, trông coi vật liệu với lời hứa trả công 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra tôi còn làm công cho họ để kiếm thêm thu nhập. Nhưng đã hai năm rồi mà họ chưa trả tiền cho tôi. Đến nay, nhà thầu còn nợ tôi khoảng 50 triệu đồng. Tôi cũng đã gọi điện để hỏi mấy lần nhưng họ không nghe máy, giờ thì không gọi được nữa”.

Một người dân bức xúc: “Trong quá trình thi công hệ thống kênh mương, họ làm hỏng đường ống dẫn nước của một số hộ dân nhưng bảo gia đình tự sửa chữa rồi công ty sẽ trả lại sau rồi trốn luôn. Điều tệ hại là họ còn nợ 3 triệu đồng tiền ăn của đôi vợ chồng già gần 70 tuổi”.

Công ty có trách nhiệm thanh toán nợ với các cá nhân, doanh nghiệp

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó chủ tịch UBND xã Đức La xác nhận: “Đúng là có sự việc nhà thầu nợ tiền nhân công và vật liệu của người dân trên địa bàn đến nay chưa trả. Vừa rồi, người dân và các doanh nghiệp có trình báo sự việc với địa phương. Chúng tôi cũng đã báo cáo với UBND huyện để có hướng xử lý”.

Còn ông Chu Đình Lưu, Chủ tịch UBND xã Đức Quang cho hay: “Trên địa bàn xã có một số hộ dân bị nhà thầu nợ tiền công, còn các doanh nghiệp nằm ngoài địa bàn nên chúng tôi cũng không nắm được cụ thể. Hiện nay, các hạng mục được thi công trên địa bàn còn dang dở nhưng nhà thầu đã bỏ đi từ tháng 4/2018 đến nay mà vẫn chưa thấy quay lại làm. Vừa rồi có một số cá nhân, doanh nghiệp từ nơi khác đến địa phương để xin xác nhận công nợ, do đó chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện và Công an huyện để có hướng xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Tại buổi làm việc giữa đại diện Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, BQLDA ODA Hà Tĩnh, Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa, các “chủ nợ” là doanh nghiệp và người dân ngày 25/9, ông Nguyễn Bá Đức - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giám đốc BQLDA Đầu tư Xây dựng Công trình NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh xác nhận: “Sự việc nhà thầu nợ các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là có và xảy ra đã gần một nay nay rồi, do đó đề nghị Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa có trách nhiệm thanh toán công nợ với các cá nhân, doanh nghiệp”.

Buổi làm việc giữa đại diện Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, BQLDA ODA Hà Tĩnh, Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa, các “chủ nợ” là doanh nghiệp và người dân ngày 25/9

Vị Giám đốc BQLDA Đầu tư Xây dựng Công trình Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Ban QLDA ODA tỉnh Hà Tĩnh, Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa cùng phối hợp với các cá nhân, doanh nghiệp rà soát, đối chiếu lại công nợ xong trước ngày 30/9.

Đến ngày 15/10 Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa phải giải quyết xong công nợ với các cá nhân, doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng. Đồng thời chỉ đạo Ban QLDA tỉnh Hà Tĩnh không thanh toán thêm bất kỳ khoản nào cho Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa nếu đơn vị này chưa giải quyết xong công nợ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa vẫn không có động thái nào về sự việc trên.

Vì thế, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đang có ý định khởi kiện đơn vị này ra tòa.

Trần Hoàn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.