Ba huyện vùng ven TP.HCM dẫn đầu về xây dựng không phép

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện 830 trường hợp xây dựng không phép, phần lớn vi phạm tập trung tại các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ….

Tại cuộc họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017 của Sở Xây dựng TP.HCM vào chiều 14/7, ông Bùi Xuân Hiếu – Chánh văn phòng Sở Xây dựng Thành phố cho biết, trong nửa năm qua Sở đã tiến hành thanh kiểm tra 52 lượt công trình và phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

Ảnh minh họa

Trong đó có 830 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 52% trong tổng số trường hợp vi phạm, chủ yếu ở  các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn. Xây dựng sai phép có 557 trường hợp và còn lại là những vi phạm khác.

Theo ông Hiếu, Sở đã ban hành 807 quyết định xử phạt hành chính với số tiền gần 9,5 tỷ đồng và 25 quyết định khắc phục hậu quả với tồng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng. Đại diện Sở Xây dựng cho hay, sở dĩ số lượt công trình thanh kiểm tra nhiều như vậy là vì mục tiêu đề ra là phải kiểm tra 100% công trình trên địa bàn.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trước thục trạng v phạm xây dựng trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp ở các địa phương, trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng.

Với những phản ánh của báo chí liên quan đến các trường hợp có dấu hiệu thanh tra xây dựng bao che, hợp thức hoá cho công trình xây dựng sai phép, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định nếu phát hiện cán bộ thanh tra nào có biểu hiện bao che cho vi phạm xây dựng sẽ cách chức ngay.

Về tình hình thị trường bất động sản (BĐS), theo số liệu Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra, trong 6 tháng đầu năm 2017 toàn thành phố có khoảng 16.000 căn hộ chào bán, tăng 1.600 căn so với cùng kỳ năm trước. Chiếm tỷ lệ lớn nhất là phân khúc căn hộ bình dân (tăng 16,2%), tiếp đó là phân khúc trung cấp (giảm 28,4%) và phân khúc cao cấp (tăng 12,2%).

 

Cấp phép xây dựng chỉ còn 42 ngày 

Theo ông Trần Trọng Tuấn, kể từ ngày 1/8/2017 Sở Xây dựng TP.HCM sẽ triển khai thí điểm quy trình một cửa liên thông về cấp phép xây dựng với các công trình thuộc chức năng quản lý của Sở. 

Trước đây, quy trình cấp phép xây dựng được thực hiện theo 3 bước là Thẩm định cấp phép cơ sở - Thẩm định thiết kế kỹ thuật – Cấp phép xây dựng. Với phương thức mới, ba bước này sẽ được thực hiện cùng lúc. Do vậy, thời gian giảm từ 122 ngày xuống còn 42 ngày.

Theo kế hoạch, quy trình một cửa liên thông về cấp phép xây dựng nói trên sẽ được Sở Xây dựng TP.HCM triển khai thí điểm từ ngày 1/7/2017, tuy nhiên đơn vị này chưa chuẩn bị kịp nên dời lại 1 tháng. 

Sau thời gian thí điểm, dự kiến đến hết tháng 12/2017, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp những kết quả đạt được cũng như những hạn chế nếu có, từ đó làm cơ sở đề xuất UBND TP.HCM triển khai. 

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

 
Vừa có người trúng Jackpot gần 200 tỷ và trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 5
icon

Duy nhất có 1 chiếc vé trúng giải Jackpot 1 của Vietlott vào tối nay 12/5, Vietlott đã tìm được chủ nhân may mắn trúng Jackpot có giá trị gần 200 tỷ đồng.

Làm thế nào để đổi xe cũ lấy ô tô VinFast?
icon

Không lo bị ép giá, không lo thủ tục phức tạp, được tặng thêm tiền khi đổi xe…, chưa bao giờ khách hàng Việt có cơ hội đổi sang “chiếc xe trong mơ” dễ dàng đến thế với chương trình lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ô tô.

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ
icon

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản trong vài năm trở lại đây.

Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp thành lập mới giảm, đăng ký đầu tư tăng gấp 6 lần
icon

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên trong giai đoạn 2015 – 2020, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn TP Đà Nẵng giảm so với cùng kỳ năm trước