"Anh ve chai" VAMC bế tắc đầu ra - Infonet
 

'Anh ve chai' VAMC bế tắc đầu ra

Sau gần khi chính thức mua nợ từ các ngân hàng, một lượng đáng kể nợ xấu đã được Công ty Quản lý tài sản (VAMC) mua lại.

Sau một thời gian dài “thai nghén”, mô hình xử lý nợ VAMC ra đời và bắt đầu mua lại nợ của các ngân hàng từ tháng 10/2013. Trong vòng 3 tháng bắt tay mua nợ xấu từ các ngân hàng, tới ngày 24/12/2013, VAMC đã mua được 32.000 tỷ đồng. Và trong vòng 3 ngày, đã có thêm 4.000 tỷ đồng nợ xấu từ các ngân hàng “đổ” vào VAMC, đẩy con số nợ mà VAMC đã mua lên đến 36.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1% tổng dư nợ hồi đầu năm. Giải pháp này phần nào đã tác động rõ rệt tới tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống các ngân hàng, trong một thời gian ngắn, một khoản nợ xấu “khủng” đã được cơ cấu ra ngoài bảng của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Ví VAMC như một “anh ve chai”, mua và thu gom tất cả “chất thải loại” do các ngân hàng nhả ra, TS. Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, công việc ban đầu của “anh ve chai” VAMC là mua tất cả những “chất thải loại mà các ngân hàng muốn tống khứ” rồi sau đó phân loại, cơ cấu lại nên không thể nóng vội.

Trước quan điểm VAMC chỉ là nhà kho, anh ve chai và là “cục sâm” để các ngân hàng “ngậm” khi chờ phẫu thuật, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình lý giải, ở các nước khi xử lý nợ xấu họ đã phải chi 30-70% GDP để xử lý dứt điểm nợ xấu nên chi phí rất lớn. Nhưng với hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, ông Bình cho rằng, việc xử lý nợ xấu thông qua VAMC là phù hợp nhất.

Dù đã xử lý và cách ly được một khoản đáng kể nợ xấu của các TCTD thì đầu ra của VAMC vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn. “Vốn VAMC thì có thể bơm thêm nhưng cũng không thể mãi mua vào mà đầu ra lại tắc”, ông Nghĩa bình luận.

Được ví là “người đỡ đầu” cho đề án thành lập VAMC, ông Nghĩa cho hay, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài khi thăm dò thị trường nợ Việt Nam và muốn mua nợ từ “anh ve chai” VAMC nhưng phải là những khoản nợ lớn và xét thấy hiệu quả. Nhưng do cơ chế bán nợ (đầu ra) của VAMC chưa có nên các nhà đầu tư nước ngoài mới dừng lại ở giai đoạn thăm dò, tìm hiểu.

 

Ngoài chuyện vướng pháp lý, thì còn một lý do nữa được ông Nghĩa chỉ ra, là các nhà đầu tư nước ngoài khi đã vào họ sẽ mua từng khoản lớn, món lớn chứ không “gom hàng lẻ tẻ”.

Thừa nhận, Nhà nước không thể bỏ vốn mãi để mua lại nợ, phải tính tới đầu ra cho các khoản nợ của VAMC để tạo dòng vốn luân chuyển, nhưng đại diện VAMC khẳng định, VAMC sẽ không mua nợ về rồi chất đống để đó. “VAMC giống như bệnh viện, phải tiếp nhận bệnh nhân rồi khám xét, phân loại mới có thể kê toa thuốc hợp lý. Chúng tôi đang trong giai đoạn phân loại, cơ cấu lại các khoản nợ, cùng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và vực dậy sản xuất kinh doanh”, vị đại diện này nói.

Vị lãnh đạo VAMC cũng thừa nhận, do cơ chế mới cho phép VAMC được mua nợ và cách ly nợ chứ chưa tìm ra cách chữa hiệu quả.

Một hướng xử lý đầu ra cho VAMC là có thể chứng khoán hóa các khoản nợ xấu. Nhưng quan điểm này ngay lập tức được ông Nghĩa bác bỏ. Ông cho rằng, việc chứng khoán hóa các khoản nợ hiện nay của VAMC gần như “không thể thực hiện được trong hoàn cảnh hiện nay ở Việt Nam”.

Bán cho nhà đầu tư nước ngoài chẳng được, muốn chứng khoán hóa cũng chẳng xong. Vậy, đầu ra của các khoản nợ mà “anh ve chai” VAMC đã thu gom sẽ được giải quyết ra sao vẫn còn là điều trăn trở.

Hoài Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sun Group được vinh danh với loạt giải thưởng về môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2021
icon

Tập đoàn Sun Group tiếp tục chứng tỏ vị thế thương hiệu tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, khi liên tiếp được vinh danh với hàng loạt giải thưởng về môi trường làm việc tốt nhất 2021.

 
 
VinFast triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động chính hãng đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 6/1/2022, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động (Mobile Service) chính hãng đầu tiên tại Việt Nam.

 
 
Mua nhà, mua cả phong cách sống tại đô thị mô hình “Live – work – play”
icon

Mô hình “live – work – play” với những tiêu chuẩn sống đẳng cấp, tiện nghi được đưa vào các dự án thuộc Masteri Collection, tạo nên trải nghiệm khác biệt.

 
 
Chứng khoán sẽ còn “thăng hoa”
icon

Chu kỳ tăng điểm của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chưa kết thúc, VN-Index có thể đạt mốc 1.650 - 1.800 trong năm 2022.

 
 
Màn trình diễn của VinFast tại Mỹ được truyền hình trực tiếp trên VTV1
icon

5 mẫu ô tô điện của VinFast đã tụ họp đầy đủ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, sẵn sàng cho màn trình diễn bùng nổ vào 7 giờ sáng ngày 6/1 (giờ Việt Nam). 

 
 
Đắk Lắk: Một doanh nghiệp viễn thông thưởng Tết 2022 hơn 75 triệu đồng/người
icon

Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, dự kiến mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cao nhất vào khoảng 75,5 triệu đồng/người, mức thưởng thấp nhất khoảng 150 nghìn đồng/người.

 
Hét giá đất quá cao: Coi chừng “gậy ông đập lưng ông”
icon

Thời gian gần đây, dù giá đất tại nhiều khu vực tăng nóng, nhưng giao dịch mua bán trên thị trường lại khá vắng vẻ, ảm đạm.

 
Chứng khoán “mở bát” đầu năm lập đỉnh, mua bán gì trong phiên tiếp theo?
icon

TTCK Việt Nam khởi động năm 2022 bằng một phiên 'rực rỡ'. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, chỉ số VN-Index tăng 27,3 điểm (1,82%) lên 1.525,58 điểm và thiết lập đỉnh lịch sử mới về điểm số.

 
Tỷ phú Vietlott đầu tiên của năm 2022 trúng Jackpot gần 4 tỷ đồng
icon

Vietlott tối 4/1 đã tìm được duy nhất một chiếc vé trúng Jackpot 2 trị giá gần 4 tỷ đồng. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của năm 2022.

 
Đại gia Hà Nội chi gần trăm triệu mua cặp mai vàng chơi Tết
icon

Theo chủ vườn mai, năm nay do dịch bệnh, nhà vườn tăng số lượng cây mai vàng mini nhỏ, có giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng để phục vụ khách. Đến nay, nhà vườn cũng đã bán được cặp cây mai gần trăm triệu cho khách ở Hà Nội.