Alibaba lập DA "ma" lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, trách nhiệm của ngành Xây dựng ở đâu?
 

Alibaba lập DA 'ma' lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, trách nhiệm của ngành Xây dựng ở đâu?

Bộ Xây dựng cho rằng, các dự án của Alibaba vi phạm tất cả các luật nên phải xử lý theo quy định. Còn việc quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật....

Trước câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án thì trách nhiệm của ngành xây dựng ở đâu?

Trả lời câu hỏi này tại họp báo thường kỳ quý 3/2019, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho biết, việc quản lý nhà nước thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Một trong những dự án "ma" của Alibaba được chính quyền địa phương dựng biển cảnh báo

Cụ thể, ông Ninh cho hay, trách nhiệm quản lý thị trường bất động sản đối với Bộ Xây dựng được quy định tại điều 77 của luật Kinh doanh Bất động sản và trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quy định tại điều 78 luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

“Để triển khai một dự án thì có nhiều công đoạn và liên quan đến nhiều luật như Luật Đất đai, Luật đô thị, quy hoạch... Nếu dự án vi phạm thì cần xác định dự án vi phạm ở giai đoạn nào, vi phạm pháp luật nào. Theo chúng tôi đánh giá, dự án của Alibaba vi phạm tất cả các luật, là dự án “ma” không tuân thủ pháp luật nên phải xử lý theo quy định”, ông Ninh nói.

Do đó, theo lãnh đạo Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật kinh doanh bất động sản và phối hợp với UBND các tỉnh kiểm tra, rà soát dự án.

Còn trách nhiệm chính của các tỉnh là thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm ngừng, điều chỉnh, cho phép điều chỉnh, chuyển nhượng dự án theo quy định.

“Trước sự xuất hiện của một số dự án vi phạm nghiêm trọng, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố; trong đó nói rõ về việc có nhiều dự án xảy ra tại một số địa phương triển khai chuyển nhượng đất đai thực hiện quy hoạch và kinh doanh bất động sản trái quy định. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Đặc biệt, tại nhiều dự án có giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện...”, ông Ninh cho hay.

 

Vì thế, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 11, tổ chức kiểm tra làm rõ nguyên nhân thị trường, xử lý các trường hợp theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản, luật Đất đai, luật Đầu tư, luật Xây dựng...

Trước đó, ngày 24/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, 30 tuổi - Tổng giám đốc Công ty Alibaba) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…

Sau đó tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Minh Thư
Từ khóa: trách nhiệm Bộ Xây dựng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo
Chủ đề :

trách nhiệm

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần