“90% người đầu tư vào chung cư đến thời điểm này bán ra đều bị lỗ”
 

“90% người đầu tư vào chung cư đến thời điểm này bán ra đều bị lỗ”

“Vào các năm 2016, 2017, 2018 cả cung và cầu đều rất bùng nổ nên lượng sản phẩm hiện tại mà các nhà đầu đang giữ rất lớn vì thế bây giờ họ phải thoát hàng, nhiều trường hợp phải bán cắt lỗ hay giảm giá.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam – đơn vị chuyên phân phối rất nhiều dự án bất động sản trên thị trường đã có những chia sẻ với PV Infonet về bức tranh thị trường hiện nay.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng: "90% những người đầu tư vào chung cư trong 1-2 năm vừa rồi thì đến thời điểm này bán ra đều lỗ hết".

- Từ thực tế phân phối các dự án cũng như các giao dịch, nguồn hàng trên thị trường các quý vừa qua. Ông có đánh giá thế nào về thị trường bất động sản cuối năm nay?

Tôi nhận thấy thị trường càng ngày càng đi xuống, thậm chí quý 3 còn kém hơn quý 2.

Nguyên nhân là do nguồn cung gần như không có mới, bão hòa cả cung – cầu; 'cung' không có nhưng 'cầu' cũng kém luôn, giai đoạn trước tiêu thụ quá nhiều, nhà đầu tư lao vào mua bán nhiều. Do đó thị trường thứ cấp mua đi bán lại còn sôi động hơn cả thị trường sơ cấp.

TP.HCM và Hà Nội đều không có nhiều dự án mới, đất nền các tỉnh cũng bắt đầu bão hòa. 1 - 2 năm trước các tỉnh rất sôi động nhưng lượng giao dịch cũng giảm, cuối năm 2019 này thị trường vẫn có xu hướng giảm.

Phân khúc giảm nhiều nhất là phân khúc chung cư, trong khi nguồn cung mới không có nhiều nhưng lại neo giá rất cao. Nếu tìm chung cư giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 là cực kỳ khó.

Chung cư quanh vành đai 3 ở Hà Nội giá trung bình đều neo ở mức 35 đến hơn 40 triệu đồng/m2. Nhưng cũng chưa bao giờ giá chung cư lại ở mức hơn 100 triệu đồng/m2 như bây giờ, trước đây cao nhất chỉ 50-60 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam: Thực tế theo quy luật của thị trường bất động sản Việt Nam thì hiện đang là giai đoạn thoái trào, hết năm 2021 thị trường mới có thể phát triển tốt, nhưng sẽ không sôi động như những năm trước.

Giá chung cư cao nên mua để đầu cơ không có, mua để ở thì khách chỉ tìm chung cư mua đi bán lại cũ, rẻ hơn so với những chung cư mở bán mới.

90% những người đầu tư vào chung cư trong 1-2 năm vừa rồi thì đến thời điểm này bán ra đều lỗ hết.

Tại thị trường TP.HCM, lượng 'cung' rất thấp nhưng giá lại rất cao nên lượng giao dịch thấp, các chủ đầu tư lớn gần như không có sản phẩm để bán hoặc có hàng bán thì đều bán với mức giá khá cao. Đơn cử, ở quận 2 mà bán với giá 70-80 triệu đồng/m2 thì rất khó thanh khoản.

- Theo phân tích của ông thì dường như thị trường đang trở nên nghịch lý bởi khi nguồn cầu giảm nhưng giá nhà lại tăng?

Đúng vậy. Nguồn 'cung' không có nhiều nên chủ đầu tư không giảm giá, chủ đầu tư bây giờ đa phần là những chủ đầu tư lớn trụ được, còn những chủ đầu tư nhỏ lẻ gần như không còn chỗ đứng trên thị trường. Hơn nữa, những “ông lớn” có tiềm lực thì sẽ neo những mức giá cao.

Vào các năm 2016, 2017, 2018 cả cung và cầu đều rất bùng nổ nên lượng sản phẩm hiện tại mà các nhà đầu tư đang giữ rất lớn, vì thế bây giờ họ phải 'thoát' hàng, thậm chí có nhiều trường hợp phải bán cắt lỗ hay giảm giá.

 

Những dự án chung cư cao cấp, trung cao cấp đều là hàng tồn kho, giao dịch đều là các sản phẩm hàng tồn kho.

Theo ông Toản, phân khúc chung cư đến hết năm 2020 vẫn gặp khó khăn. (Ảnh: Minh Thư)

Lượng giao dịch thị trường sơ cấp không nhiều nhưng lượng mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp lại sôi động. Ở khu vực nội đô Hà Nội, chung cư giá trung bình khoảng 35 triệu đồng/m2 có thanh khoản tốt. Còn khu vực phía Tây Hà Nội, Hà Đông chung cư có giá khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Có chủ đầu tư phải giảm giá nhưng với những chủ đầu không có nhiều dự án, lại không áp lực về tài chính thì họ vẫn neo giá cao.

The tôi, phân khúc chung cư đến hết năm 2020 vẫn gặp khó khăn.

Bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, biệt thự gần như cũng rất khó khăn để bán, người mua không tin về câu chuyện cam kết lợi nhuận sau một vài trường hợp không đảm bảo và nhất là khi tính pháp lý chưa rõ ràng.

Phân khúc duy nhất có thể nhúc nhích được và vẫn có giao dịch, đó là phân khúc đất nền.

Thực tế, theo quy luật của thị trường bất động sản Việt Nam thì hiện đang là giai đoạn thoái trào, hết năm 2021 thị trường mới có thể phát triển tốt, nhưng sẽ không sôi động như những năm trước.

Còn thị trường cuối năm nay khó, nguồn cung không có, người đầu tư không sẵn sàng xuống tiền khi cho rằng giá nhà còn có thể xuống nữa. Thị trường bất động sản hiện nay không phải là thị trường “con bò tót” mà là thị trường “con gấu” giống như thị trường chứng khoán.

- Vậy, ông có lời khuyên nào với người mua nhà thời điểm này?

Theo tôi, mua nhà thời điểm này không nên nóng vội, nên tìm hiểu nhiều thông tin vì cùng với một số tiền nếu tìm hiểu kỹ có thể mua được sản phẩm ưng ý hơn.

Nhất là với chung cư, mua của những nhà đầu tư thứ cấp bán trên thị trường thời điểm bây giờ sẽ có giá rẻ hơn là mua trực tiếp từ chủ đầu tư, bởi đa phần nhiều nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ.

Xin cảm ơn ông!

Minh Thư (thực hiện)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.