30.000 tỷ đồng cho vay BĐS: Chỉ 2 công ty vay được

Mới chỉ có BIDV triển khai cho vay từ gói tín dụng ưu đãi này đối với 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland và Công ty cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân.
Thông tin chính thức được Bộ Xây dựng phát ra cho biết, đến thời điểm này, mới chỉ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai cho vay từ gói tín dụng ưu đãi này đối với 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, với số tiền vay là 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Thừa Thiên - Huế và Công ty cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân vay 540 tỷ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang nhà xã hội tại TP.HCM. Bộ Xây dựng cũng cho biết, mới hoàn thành đề xuất đợt đầu về danh mục gồm 30 dự án nhà ở xã hội để ngân hàng xem xét cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng.
Nguồn vốn 30.000 tỷ đồng vẫn chưa thực sự ra với thị trường.
Nguồn vốn 30.000 tỷ đồng vẫn chưa thực sự ra với thị trường.

Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ đông đảo người dân có thu nhập thấp đang rất trông đợi vào chính sách này thì hầu như chưa có một chuyển biến nào. Cụ thể, gần như chưa có số liệu nào từ phía ngân hàng được đưa ra chứng tỏ người dân đã được “chạm tay” đến nguồn vốn của gói tín dụng này. 

Xác nhận tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã gián tiếp “thanh minh” cho thực tế tại sao sau hơn 1,5 tháng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ, hiện nay gần như chưa có cá nhân nào tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này. Ông Dũng cho biết: Gói tín dụng này là trung hạn, không phải đưa ra là làm được ngay. Mặt khác, phải có nhà ở xã hội rồi thì mới cho người dân vay được, hoặc nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhiều lên thì mới có nhiều người mua và mới cho vay được, nhưng hiện nay khối lượng loại nhà này rất ít nên chưa giải ngân được ngay.

Đại diện một chi nhánh Ngân hàng BIDV cho biết ngân hàng đã duyệt trên 10 hồ sơ tín dụng của người dân để mua căn hộ thuộc Dự án Khang Gia - Tân Hương (TP.HCM). Tuy nhiên, khách hàng phải cam kết nếu họ không thuộc đối tượng vay vốn ưu đãi thì ngân hàng được quyền chuyển khoản vay này sang khoản vay thương mại và áp dụng lãi suất thương mại bởi cho đến thời điểm này các cơ quan có trách nhiệm vẫn chưa đưa ra được khái niệm thế nào là “thu nhập thấp”.
 


Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Người thu nhập thấp sẽ không dễ tiếp cận vốn vì họ phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí mà gói tín dụng đưa ra. Ví dụ như phải chứng minh được thu nhập đủ trả nợ. Hay những người đã vướng vào nợ xấu, hay những người không đủ chỉ tiêu về thu nhập, hay những người thu nhập đủ, nhưng chi tiêu quá mức… đều khó tiếp cận vốn”.

Như vậy có thể thấy, mặc dù rất hấp dẫn, nhưng gói tín dụng về nhà ở cho người thu nhập thấp dường như còn quá chặt chẽ và thiếu niềm tin vào những người muốn mua nhà thực sự, trong khi với các doanh nghiệp thì đang có phần dễ dãi. 

Nguồn: Dân Việt
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.

 
Nắng nóng, nghìn quả dừa bán veo mỗi ngày, thịt lợn không bóng khách
icon

Đợt nắng nóng gay gắt hơn 40 độ C khiến các chủ hàng trái cây giải nhiệt bán không ngơi tay trong khi đó, các quầy hàng thịt vắng khách, ế ẩm vì không có người mua.

 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.