3 công ty dùng hóa chất tẩy vệ sinh làm nước mắm: Vì sao chỉ xử lý hành chính?

Sau khi phát hiện 3 trong 4 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm nước mắm, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ra quyết định xử phạt 3 công ty sử dụng hóa chất vệ sinh làm nước mắm số tiền gần 800 triệu đồng mà không khởi tố xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết có 3 doanh nghiệp vi phạm, sử dụng soda công nghiệp (Na2CO3) trong sản xuất nguyên liệu nước mắm. Đó là  Công ty TNHH MTV Điều Hương, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát.

Riêng Công ty Cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành không liên quan đến việc sử dụng hóa chất trên. Công ty Liên Thành bị xử phạt vi phạm hành chính do tại khu sản xuất nước mắm có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che kín, với mức xử phạt 6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, 3 công ty trên bị bắt quả tang sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm nguyên liệu nước mắm. Ngoài xử phạt hành chính, các công ty này buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng với nước mắm bán thành phẩm vào làm thức ăn cho gia súc.

Về lo lắng của người tiêu dùng, liệu những nguyên liệu này đã được các công ty bán ra thị trường hay chưa? Tại sao chỉ xử phạt hành chính?

Ông Tiến cho biết, Thanh Tra Bộ NN&PTNT cùng Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an đã xem xét rất chi tiết, chưa phát hiện các nguyên liệu này được đưa vào sản xuất, chế biến nước mắm.

 

“Bản chất đây là sản xuất nguyên liệu để sản xuất chế biến nước mắm nhưng đã được lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời. Các doanh nghiệp này sản xuất nguyên liệu dự kiến bán cho cơ sở chế biến nước mắm nhưng chưa kịp bán thì đã bị xử lý, phát hiện”, ông Tiến giải thích.

Kết quả phân tích mẫu nước mắm bán thành phẩm thu giữ tại 4 cơ sở cho thấy, chỉ số kim loại nặng không vượt ngưỡng cho phép.

Mặt khác, đối với một số công ty có sản phẩm nước mắm bán ra thị trường như Hòa Hiệp, Liên Thành, Thanh tra Bộ cùng cơ quan công an đã đi lấy mẫu trên thị trường, đưa đi kiểm nghiệm và kết quả chỉ số kim loại nặng, chất cấm đều không vượt ngưỡng.

“Chúng tôi đã chuyển hồ sơ 3 doanh nghiệp này sang cơ quan công an ngay thời điểm thanh tra. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nước mắm, cơ quan công an kết luận không đủ điều kiện để xử lý hình sự, chuyển sang xử lý nghiêm khắc về hành chính. Chính vì thế mà chúng tôi đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 công ty với số tiền gần 800 triệu đồng”, ông Tiến cho hay.

D. Thùy
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.

 
 
Sếp VinFast Australia: “Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời”
icon

Khi văn phòng VinFast Australia chính thức khai trương tại Melbourne hôm 11/6 vừa qua, Kevin Yardley tâm sự rằng, đời người chẳng mấy khi được làm một điều đặc biệt như những gì ông đang trải qua.

 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.