Cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh, vua thép giàu thêm gần tỷ đô

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu HPG đã tăng thêm 48% đẩy giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát tăng thêm 17.200 tỷ đồng, giúp tỷ phú Trần Đình Long củng cố vị trí vững như thép trong nhóm tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán

Nhu cầu tiêu thụ thép tăng cao cộng với việc giá thép tăng chóng mặt đã giúp cho các đại gia ngành thép như Hòa Phát Group (HPG) và Hoa Sen Group (HSG) đứng trước cơ hội có một năm bội thu.

Giá cổ phiếu HPG và HSG cũng đã tăng phi mã kể từ đầu năm 2021, qua đó góp phần củng cố vị thế của những ông chủ hai tập đoàn này trên bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Với ông Trần Đình Long – Chủ tịch HPG, hiện tổng giá trị cổ phiếu HPG do ông “vua thép” này nắm giữ đã đạt mức 53.000 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD. Con số này đã tăng thêm 520 tỷ đồng trong tuần vừa qua và đã tăng thêm 2.800 tỷ đồng (5,67%) kể từ đầu tháng 5. 

Cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh, vua thép giàu thêm gần tỷ đô
Giá thép tăng chóng mặt, hai đại gia thép đút túi nghìn tỷ

Nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá cổ phiếu HPG đã tăng thêm 48% đã đẩy giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cũng tăng thêm 17.200 tỷ đồng.

Qua đó giúp ông Long củng cố vững chắc vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Hòa Phát mới đây công bố kết quả kinh doanh quý 1 với doanh thu đạt 31.000 tỷ đồng, tăng trưởng đáng kể 59% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng tiếp tục đạt mức cao kỷ lục 7.000 tỷ đồng, tăng 204% so với cùng kỳ, bao gồm 6,5 nghìn tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính và 500 tỷ đồng thu nhập bất thường từ thoái vốn mảng nội thất. 

Tổng sản lượng thép thô của HPG trong quý 1/2021 tiếp tục lập mức cao kỷ lục mới khoảng 1,9 triệu tấn, tăng 76% so với cùng kỳ và 9% so với quý trước, do lò cao cuối cùng của Khu liên hợp thép Dung Quất bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 1/2021. Sản lượng thép xây dựng quý 1/2021 tăng 17% so với cùng kỳ lên 855 nghìn tấn. 

Hòa Phát đang nắm giữ thị phần lớn nhất mảng thép xây dựng với 33,8% trong quý 1, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ hai là Thép Thái Nguyên (8,3%). Ở mảng thép ống, Hòa Phát cũng đang dẫn đầu thị phần với 30,2%, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ hai là Hoa Sen Group (19,5%). 

 

Trong khi đó, với ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hoa Sen Group, giá trị cổ phiếu HSG do ông nắm giữ hiện chỉ là 2.700 tỷ đồng, bằng 1/20 so với giá trị tài sản của ông Trần Đình Long. Tuy nhiên, ông Vũ vẫn là một đối thủ đáng gờm trong ngành thép khi Hoa Sen Group vẫn đang nắm giữ thị phần lớn nhất về mảng tôn mạ (35,5% trong quý 1). 

Tính riêng trong tuần qua, giá cổ phiếu HSG chỉ tăng nhẹ 0,27%, qua đó giúp cho túi tiền của ông Vũ có thêm 7,5 tỷ đồng. Nhưng tính từ đầu tháng 5 đến nay, ông Vũ đã có thêm 375 tỷ đồng. 

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, nếu xét về con số tuyệt đối, phần giá trị tài sản tăng thêm của ông Lê Phước Vũ là không đáng kể so với ông Trần Đình Long, nhưng xét về tỷ lệ, tổng giá trị tài sản của ông Vũ đã tăng tới 66% (trong khi ông Long tăng thêm 48%). 

Theo đó, kể từ đầu năm 2021, giá trị tài sản của ông Lê Phước Vũ đã tăng thêm 1.100 tỷ đồng trong tổng số 2.700 tỷ đồng, đưa vị doanh nhân gốc Quảng Nam này đứng vào vị trí thứ 50 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

HSG vừa công bố doanh thu quý 2/2021 (niên độ tài chính 2020/21) đạt 10.800 tỷ đồng, tăng 87,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng trong quý đạt mức cao kỷ lục mới là 1.000 tỷ đồng, tăng mạnh 415% so với cùng kỳ.

Tổng sản lượng thép tiêu thụ trong quý 2/2021 tăng 72% nhờ kênh xuất khẩu với sản lượng tăng 139% so với cùng kỳ do nhu cầu phục hồi và nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn. Mặt khác, sản lượng tiêu thụ trong nước tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những kết quả ấn tượng này được thúc đẩy bởi xu hướng tăng của giá thép trên toàn cầu, giá thép đã tăng 10% trong quý và giúp Công ty hưởng lợi nhờ hàng tồn kho giá rẻ. 

Cùng với cổ phiếu ngân hàng, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu như HPG, HSG, NKG,… đã trở thành bệ đỡ cho thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 4 đến nay.

Nguyễn Tuân

Chủ đề :

tỷ phú

 
List comment
 
 
Gần 800 vụ vi phạm hàng hóa bị Tổng cục Hải quan bắt giữ trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng (16/7-15/8), lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 790 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 142 tỷ 782 triệu đồng; thu ngân sách gần 7 tỷ đồng.

 
 
Trung Quốc đề xuất rút ngắn thời gian thông quan cá tầm vào Việt Nam
icon

Ngày 31/8, Tổng cục Hải quan cho biết đang tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
THACO AUTO ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ
icon

Đại dịch toàn cầu diễn biến phức tạp, hàng loạt chuỗi sản xuất và cung ứng bị đình trệ, đứt gãy, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, ngành ô tô cũng không ngoại lệ.

 
 
Áp lực lãi vay ngân hàng, nhiều tài xế dịch vụ phải bán xe trả nợ
icon

Phần lớn tài xế chạy dịch vụ hiện nay vay ngân hàng, mua trả góp ôtô để hoạt động. Trước sự ảnh hưởng của Covid-19, một số tài xế đã phải bán xe để giảm thiểu gánh nặng.

 
 
Nutifood Thụy Điển ra mắt bộ đôi sữa Värna Complete & Värna Diabetes dành riêng cho người Việt
icon

Nutifood ra mắt sản phẩm chất lượng chuẩn châu Âu nhưng đặc biệt phù hợp với thể trạng của người lớn tuổi và người bệnh tại Việt Nam, khẳng định sự lắng nghe và thấu hiểu đối với người tiêu dùng Việt.

 
 
Siêu thị bối rối trong ngày đầu TP.HCM siết chặt giãn cách
icon

Đến tối ngày 22/8, nhiều siêu thị cho biết vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về phương thức hoạt động cũng như cách thức phân phối hàng hóa cho người dân từ ngày 23/8.

 
Sau phiên kỷ lục thanh khoản, cổ phiếu tuần này trôi về vùng giá thấp hơn
icon

Sau khi VN-Index điều chỉnh trở lại trong tuần qua với thanh khoản tăng mạnh, câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư có tiếp tục đổ tiền vào thị trường nữa không?.

 
Nhiều yếu tố bất lợi, giá vàng đón tuần mới đầy chật vật
icon

Giá vàng thế giới trong tuần qua dường như bất động và các chuyên gia dự báo, tuần này sẽ có nhiều yếu tố bất lợi khiến giá vàng chật vật khó tăng mạnh...

 
Tỷ phú giàu nhất rút bớt vốn khỏi bất đông sản, nhà chủ tịch tập đoàn thép ngày càng phủ bóng
icon

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đăng ký bán gần 100,5 triệu cổ phiếu VHM, tương ứng 3% vốn điều lệ. Trong khi gia đình Chủ tịch Thép Hòa Phát ngày một “phủ bóng” doanh nghiệp thép lớn nhất  khi nắm giữ gần 1,6 tỷ cổ phiếu HPG

 
Giãn cách ngồi ở nhà 'đổ' tiền vào chứng khoán
icon

Chừng nào còn giãn cách xã hội và người dân còn ở nhà, thì dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán vẫn chưa giảm...