Cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh, vua thép giàu thêm gần tỷ đô

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu HPG đã tăng thêm 48% đẩy giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát tăng thêm 17.200 tỷ đồng, giúp tỷ phú Trần Đình Long củng cố vị trí vững như thép trong nhóm tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán

Nhu cầu tiêu thụ thép tăng cao cộng với việc giá thép tăng chóng mặt đã giúp cho các đại gia ngành thép như Hòa Phát Group (HPG) và Hoa Sen Group (HSG) đứng trước cơ hội có một năm bội thu.

Giá cổ phiếu HPG và HSG cũng đã tăng phi mã kể từ đầu năm 2021, qua đó góp phần củng cố vị thế của những ông chủ hai tập đoàn này trên bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Với ông Trần Đình Long – Chủ tịch HPG, hiện tổng giá trị cổ phiếu HPG do ông “vua thép” này nắm giữ đã đạt mức 53.000 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD. Con số này đã tăng thêm 520 tỷ đồng trong tuần vừa qua và đã tăng thêm 2.800 tỷ đồng (5,67%) kể từ đầu tháng 5. 

Cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh, vua thép giàu thêm gần tỷ đô
Giá thép tăng chóng mặt, hai đại gia thép đút túi nghìn tỷ

Nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá cổ phiếu HPG đã tăng thêm 48% đã đẩy giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cũng tăng thêm 17.200 tỷ đồng.

Qua đó giúp ông Long củng cố vững chắc vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Hòa Phát mới đây công bố kết quả kinh doanh quý 1 với doanh thu đạt 31.000 tỷ đồng, tăng trưởng đáng kể 59% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng tiếp tục đạt mức cao kỷ lục 7.000 tỷ đồng, tăng 204% so với cùng kỳ, bao gồm 6,5 nghìn tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính và 500 tỷ đồng thu nhập bất thường từ thoái vốn mảng nội thất. 

Tổng sản lượng thép thô của HPG trong quý 1/2021 tiếp tục lập mức cao kỷ lục mới khoảng 1,9 triệu tấn, tăng 76% so với cùng kỳ và 9% so với quý trước, do lò cao cuối cùng của Khu liên hợp thép Dung Quất bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 1/2021. Sản lượng thép xây dựng quý 1/2021 tăng 17% so với cùng kỳ lên 855 nghìn tấn. 

Hòa Phát đang nắm giữ thị phần lớn nhất mảng thép xây dựng với 33,8% trong quý 1, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ hai là Thép Thái Nguyên (8,3%). Ở mảng thép ống, Hòa Phát cũng đang dẫn đầu thị phần với 30,2%, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ hai là Hoa Sen Group (19,5%). 

 

Trong khi đó, với ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hoa Sen Group, giá trị cổ phiếu HSG do ông nắm giữ hiện chỉ là 2.700 tỷ đồng, bằng 1/20 so với giá trị tài sản của ông Trần Đình Long. Tuy nhiên, ông Vũ vẫn là một đối thủ đáng gờm trong ngành thép khi Hoa Sen Group vẫn đang nắm giữ thị phần lớn nhất về mảng tôn mạ (35,5% trong quý 1). 

Tính riêng trong tuần qua, giá cổ phiếu HSG chỉ tăng nhẹ 0,27%, qua đó giúp cho túi tiền của ông Vũ có thêm 7,5 tỷ đồng. Nhưng tính từ đầu tháng 5 đến nay, ông Vũ đã có thêm 375 tỷ đồng. 

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, nếu xét về con số tuyệt đối, phần giá trị tài sản tăng thêm của ông Lê Phước Vũ là không đáng kể so với ông Trần Đình Long, nhưng xét về tỷ lệ, tổng giá trị tài sản của ông Vũ đã tăng tới 66% (trong khi ông Long tăng thêm 48%). 

Theo đó, kể từ đầu năm 2021, giá trị tài sản của ông Lê Phước Vũ đã tăng thêm 1.100 tỷ đồng trong tổng số 2.700 tỷ đồng, đưa vị doanh nhân gốc Quảng Nam này đứng vào vị trí thứ 50 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

HSG vừa công bố doanh thu quý 2/2021 (niên độ tài chính 2020/21) đạt 10.800 tỷ đồng, tăng 87,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng trong quý đạt mức cao kỷ lục mới là 1.000 tỷ đồng, tăng mạnh 415% so với cùng kỳ.

Tổng sản lượng thép tiêu thụ trong quý 2/2021 tăng 72% nhờ kênh xuất khẩu với sản lượng tăng 139% so với cùng kỳ do nhu cầu phục hồi và nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn. Mặt khác, sản lượng tiêu thụ trong nước tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những kết quả ấn tượng này được thúc đẩy bởi xu hướng tăng của giá thép trên toàn cầu, giá thép đã tăng 10% trong quý và giúp Công ty hưởng lợi nhờ hàng tồn kho giá rẻ. 

Cùng với cổ phiếu ngân hàng, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu như HPG, HSG, NKG,… đã trở thành bệ đỡ cho thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 4 đến nay.

Nguyễn Tuân

Chủ đề :

tỷ phú

 
List comment
 
 
BIDV nhận cú đúp giải thưởng “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam”
icon

Giải thưởng được 2 tạp chí quốc tế uy tín là Asian Banking and Finance và Alpha Southeast Asia trao tặng do BIDV dẫn đầu về quy mô khách hàng và tiên phong trong cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME.

 
 
VietinBank SME Stronger 2021: Chi lương vượt khó, gắn bó dài lâu
icon

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, VietinBank triển khai chương trình “VietinBank SME Stronger 2021: Chi lương vượt khó, gắn bó dài lâu”. 

 
 
Tạp chí Global Ecomonics vinh danh PVcomBank là Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2021
icon

Theo công bố từ Tạp chí The Global Economics (Anh), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) được vinh danh là Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam năm 2021(Best Digital Bank).

 
 
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lấy lại đà tăng tài sản, loạt tỷ phú giàu nhất giảm sút
icon

Dưới áp lực tâm lý do tác động tiêu cực từ vụ khủng hoảng Evergrande, VN-Index đã điều chỉnh sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch 20-24/9/2021, chỉ số này giảm 1,47 điểm (0,1%) xuống 1.351,17 điểm.

 
 
Vì sao máy bay của Bamboo Airways không bay thẳng qua Thái Bình Dương để đến Mỹ?
icon

Hình ảnh về lộ trình “vòng vèo” của chiếc máy bay Boeing 787-9 mang tên 'Quy Nhơn City' của Bamboo Airways cất cánh từ Hà Nội đến San Francisco (Mỹ) được Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ trên MXH đã khơi dậy một cuộc tranh luận.

 
 
Giá xăng hôm nay 25/9 bao nhiêu?
icon

Giá xăng trên thị trường thế giới trong những ngày qua tăng mạnh, liệu giá xăng trong nước có điều chỉnh tăng không? Nếu tăng thì giá xăng hôm nay 25/9 bao nhiêu 1 lít?

 
Tiệm hoa Hà Nội có loại quả rừng hoang dại cực lạ mắt phục vụ chị em cắm chơi trong nhà
icon

Cành quả me rừng hay còn gọi là mắc kham rất độc lạ, đang được một tiệm hoa ở Hà Nội đăng bán cực kỳ lạ mắt.

 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
Đại gia rác ngập trong nợ nần, bị ngân hàng rao bán tài sản
icon

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Đầu tư Thành Quang (Công ty Thành Quang) với giá khởi điểm hơn 675 tỷ đồng.

 
Những ai mua được cổ phiếu ưu đãi giá rẻ của Techcombank?
icon

Ngân hàng TMCP Techcombank vừa công bố kết quả phân phối hơn 6 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên trong ngân hàng với giá 10.000 đồng/cp, bằng 1/5 so với giá thị trường hiện tại.