Cận cảnh vườn nghìn cây, hàng chục cây giá tiền tỷ của 'Vua mai vàng' miền Tây

Vườn mai vàng của ông Bùi Văn Công, nơi có hàng ngàn cây mai vàng có giá trị từ vài triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng Mỗi năm, chú bán từ 200 đến 300 cây mai vàng lớn nhỏ, thu về từ 1,2 đến 2 tỷ đồng.

Nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Tiền Giang được Trung ương Hội Sinh vật cảnh công nhận danh hiệu “Nhà vườn sinh vật cảnh tiêu biểu năm 2020” là chú Bùi Văn Công (xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè).

Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi đến thăm vườn mai vàng của chú Bùi Văn Công, nơi có hàng ngàn cây mai vàng có giá trị từ vài triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng.

Cận cảnh vườn nghìn cây, hàng chục cây giá tiền tỷ của 'Vua mai vàng' miền Tây
Chú Bùi Văn Công trực tiếp chăm sóc vườn mai.

Giữ trọn tình yêu với mai vàng

Trong cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất chợt của những ngày tháng 7, người đàn ông dáng vẻ hiền từ, có chút thư sinh, không giống như lão nông “dầm mưa dãi nắng” Bùi Văn Công đang say mê cắt tỉa, tạo hình cho những cây mai vàng. Chú Công cho biết, đây là những cây mai chú mua về trồng được vài năm; phải chăm sóc, cắt, tỉa, tạo hình rồi mới đưa lên chậu.

Hình như hiểu được suy nghĩ của chúng tôi, chú Công kể, chú sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông này. Gia đình chú mấy đời chủ yếu trồng cây ăn trái. Ngay từ nhỏ, thấy con dáng người không được to cao, không muốn con làm nông vất vả, ba mẹ chú cho ăn học, rồi lớn lên làm việc cho xã. Những năm gần đây, do sức khỏe không tốt nên chú xin nghỉ hưu sớm.

“Ngay từ nhỏ chú rất thích trồng mai vàng. Chú thấy vào dịp tết những cây mai vàng trổ bông rất đẹp, làm cho không khí ngày tết thêm rộn ràng, vui vẻ. Tâm trạng của con người khi ngắm hoa mai cũng sẽ cảm thấy thoải mái và yêu đời hơn. Chính vì thế mà cách đây hơn 30 năm, chú đã tận dụng đất trồng cam, quýt của gia đình để trồng xen vào những cây mai vàng. Cứ thế, mỗi năm số lượng cây mai vàng trong vườn ngày càng nhiều lên” - chú bày tỏ.

Cận cảnh vườn nghìn cây, hàng chục cây giá tiền tỷ của 'Vua mai vàng' miền Tây
Vườn mai vàng của ông Công có những cây có giá trị lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Thế là nghe ở đâu có người bán mai vàng là chú Công lại tìm đến hỏi mua. Những cây mai vàng chú mua về chủ yếu là những cây mai thô, không có hình dáng gì đặc biệt, giá trị không cao. Được chú chăm sóc, tạo hình, giá trị những cây mai này được nâng lên hàng chục lần.

Chú Công chia sẻ: “Trồng mai, chơi mai kiểng phải có niềm đam mê. Một cây mai vàng từ khi mua về hoặc cây mai phôi từ khi chỉ mới cỡ cây đũa, sau thời gian chăm sóc có khi vài chục năm mới có được cây mai đẹp. Chỉ có “tình yêu” với cây mai vàng mới có thể bỏ công và chờ đợi ngần ấy thời gian”.

Trong khu vườn rộng trên 1,2 ha với đủ loại mai vàng, từ cây nhỏ đến cây lớn, thấy chúng tôi trầm trồ, tròn mắt khi lần đầu tiên chứng kiến vườn mai rộng đến thế, chú Công nói: “Hiện tại trong vườn có khoảng 1.500 cây mai vàng lớn nhỏ. Ngoài niềm đam mê trồng mai, để gắn bó lâu dài với cây mai, để cây mai phát triển tốt, có giá trị tinh thần và vật chất, người trồng mai phải hiểu “cái nết” của cây mai”. Mặc dù mai dễ trồng, nhưng để có được hình dáng đẹp, thân khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp tết, đòi hỏi người chăm sóc phải có “bí quyết” riêng.

 
Cận cảnh vườn nghìn cây, hàng chục cây giá tiền tỷ của 'Vua mai vàng' miền Tây
Ông Bùi Văn Công trực tiếp chăm sóc vườn mai vàng của mình.

Đam mê làm nên cơ nghiệp

Dẫn chúng tôi ra thăm quan vườn mai, chú Công bộc bạch: “Lúc đầu, chú đến với cây mai vàng rất ngẫu nhiên như là cách để giải trí và có cây mai để chưng trong mấy ngày tết. Sau đó, nhận thấy giá trị kinh tế từ cây mai vàng, chú quyết định gắn cuộc đời mình với loài cây hoa này. Đồng thời, chuyển hết diện tích trồng cam, quýt sang trồng mai vàng. Làm vườn bây giờ nếu không dám đầu tư, tận dụng chất xám trên mảnh vườn, ứng dụng công nghệ cao, người trồng rất khó thành công. Cứ làm việc say mê và đi đúng hướng rồi thành công sẽ đến với mình”.

Từ suy nghĩ lạc quan và hành động cụ thể, cộng với năng khiếu và tình yêu với cây mai vàng đã giúp chú Công thành ông chủ chuyên trồng, mua bán mai vàng nổi tiếng.

Cận cảnh vườn nghìn cây, hàng chục cây giá tiền tỷ của 'Vua mai vàng' miền Tây
Một góc vườn mai của ông Công.

Chú Công cởi mở chia sẻ với chúng tôi: “Mỗi năm, chú bán từ 200 đến 300 cây mai vàng lớn nhỏ, thu về từ 1,2 đến 2 tỷ đồng. Hiện tại, trong vườn có vài chục cây mai vàng với giá trị mỗi cây trên 1 tỷ đồng; hàng trăm cây mai vàng cổ thụ có giá vài trăm triệu đồng. Cũng nhờ kinh tế từ cây mai vàng mà chú đã lo cho con cái ăn học thành tài; gia đình có cuộc sống sung túc”.

Chú Công còn khoe với chúng tôi rằng, cách đây vài năm, chú đã mua thêm mấy công đất mở rộng diện tích trồng mai vàng và trồng thêm cây tùng. Hiện tại, vườn mai vàng của chú Công giải quyết việc làm cho 6 lao động làm cỏ, cắt cành, sửa kiểng, tạo hình cho mai.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi B Trần Nhật Khoa cho hay, ông Bùi Văn Công là một trong những nông dân đi đầu trong các phong trào ở xã. Ông Công rất nhiệt tình đóng góp cho các phong trào, công trình xã hội ở xã. Ngoài ra, ông còn tích cực, tận tình hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm trồng, chăm sóc mai cho những hộ trong xã, tạo điều kiện cho nhiều nông dân phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân Thanh Hóa “hái” tiền tỷ từ sen Nhật

Nông dân Thanh Hóa “hái” tiền tỷ từ sen Nhật

Đưa giống sen Nhật về trồng trên những vùng đồng ruộng chiêm trũng, anh đã “hồi sinh” lại những vùng đất “chết”. Mỗi năm thu nhập cả tỷ đồng nhờ những sản phẩm từ cây sen.

Theo Phương Mai/baoapbac.vn

 
List comment
 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
 
Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp
icon

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.

 
 
Đẹp, lạ bánh trôi hình cá chép cúng ông Công ông Táo, khách oder trước cả tuần mới có
icon

Bánh trôi hình cá chép được nhiều bà nội chợ đặt mua thêm vào mâm cúng ông Công ông Táo năm nay. Mỗi bánh cá chép đang được bán trên thị trường giá 15.000 đồng/con hoặc 45.000-70.000 đồng/set 3 con.

 
 
Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV hiện nay cao nhất bao nhiêu?
icon

So với tháng 1/2021, lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất hiện nay vẫn không có gì thay đổi. Theo đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV tháng 2/2021 dao động trong khoảng từ 3,1%/năm - 5,6%/năm tại các kì hạn từ 1-24 tháng.

 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng
icon

Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ đòi hỏi các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phải được cải tiến, số hóa, ứng dụng các công nghệ mới mà tiêu biểu nhất là trí tuệ nhân tạo thông minh (AI). 

 
Bamboo Airways và OCB ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV
icon

Chiều 1/2, hãng hàng không Bamboo Airways và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức lễ ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV.

 
Công ty chứng khoán dừng đón khách, 'bật' chế độ chống dịch
icon

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất nhanh và khó lường, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Trước tình hình đó, một số công ty chứng khoán đã có thông báo dừng tiếp đón khách tới giao dịch trực tiếp tại một số chi nhánh, phòng giao dịch.

 
Nhiều hãng thời trang, cửa hàng thi nhau ‘xả hàng’, giảm giá 80%... khách vẫn thờ ơ
icon

Xả hàng cuối năm, giảm giá 30-50%, thậm chí 80%... nhưng nhiều cửa hàng thời trang, từ thương hiệu đến bình dân ở Hà Nội vẫn thưa vắng khách mua những ngày giáp Tết Nguyên đán này.

 
Vay ngân hàng Agribank lãi suất hiện nay bao nhiêu?
icon

Lãi suất vay vốn, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank hiện nay bao nhiêu? Infonet cập nhật biểu lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 2/2021.