Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang

Ít ai biết rằng, ngay tại chân Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có một vựa mai cảnh dồi dào đến thế. Đặc biệt, có những vườn mai trị giá hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang

Mai vàng Kỳ Nam đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

Cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lại đổ về khu vực đèo Ngang, thuộc xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để chọn những cây mai trưng tết.

Từ khi chuyển đổi mô hình giống cây trồng, mai Kỳ Nam đã đưa lại nguồn thu nhập lớn, biến vùng quê nghèo đói từng ngày khởi sắc, thay da đổi thịt.

Bà Bùi Thị Bình (54 tuổi, thôn Tân Tiến) là một trong những hộ dân trồng nhiều mai cảnh với khoảng 4.500 gốc cả to lẫn nhỏ. Năm ngoái gia đình bà bán được 187 triệu đồng tiền mai Tết. Năm nay bán chạy hơn, hiện đã được gần 300 triệu đồng.

Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
Cây mai này của bà Bùi Thị Bình đã được khách đặt mua với giá 19 triệu đồng.

Bà Bình cho biết: “Khi trồng mai, không ai nghĩ rằng nó đem lại giá trị lớn như thế. Đối với người dân Kỳ Nam hiện nay, trồng mai cảnh là sinh kế bởi cho thu nhập rất cao, mỗi năm bình quân vài trăm triệu đồng. Nhờ thế Tết nhất được đủ đầy, con cái mới có điều kiện ăn học”.

“Công việc trồng mai cũng tương đối nhàn, mỗi năm chỉ bón phân 2 lần vào tháng 3 và tháng 9. Thời điểm mai ra lộc non sẽ xuất hiện sâu ăn lá, tuy nhiên chỉ cần phun thuốc là hết”, bà Bình nói thêm.

Cũng theo bà Bình, nếu tạo mai thế thì hơi khó, còn trồng mai tự nhiên thì ai cũng trồng được. Thông thường, nếu thời tiết thuận lợi thì vào khoảng 15/10 âm lịch sẽ tiến hành tuốt toàn bộ lá để mai ra lộc. Đối với những cây mai muộn, chỉ cần đào quanh gốc để kích thích cho hoa bung nở trúng vào dịp Tết.

Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
Vườn ươm mai con của bà Bình với hàng vạn cây.

Ngoài việc bán mai trưng Tết, bà Bình còn bán mai con và mai giống. Mỗi năm bà Bình bán hàng vạn cây mai con với giá từ 15.000 đến 30.000 đồng. Vừa rồi gia đình bà Bình bán 1 cây mai giống 34 năm tuổi với giá gần 50 triệu đồng.

Một gia đình có tên tuổi trồng mai tại đây là ông Nguyễn Kim Nam (SN 1970, thôn Tân Tiến). Nhìn vườn mai của ông Nam, bất kể là ai, người trồng hay chơi mai cũng đều khao khát bởi những cây mai cổ thụ, có giá cả trăm triệu đồng.

 
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
Ông Nguyễn Kim Nam bên cây mai cổ thụ trong vườn.

Khu vườn này có tổng cộng gần 200 gốc mai. Gốc cây mai lớn nhất có đường kính khoảng 20cm, cây nhỏ cũng khoảng 8cm. Có cây cao 3,5m, khoảng 65 năm tuổi, giá 75 triệu đồng. Được biết, có khách vào bao mua cả vườn mai này với giá 1,6 tỷ đồng nhưng ông Nam không bán.

Từng có 24 năm trồng mai, ông Nguyễn Kim Nam cho biết: “Mai cảnh Kỳ Nam có đặc điểm riêng biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ giống mai nào khác. Mai Kỳ Nam có hoa có màu vàng xanh, nở thành chùm, có chùm lên đến 25 hoa. Mai Kỳ Nam còn đặc biệt ở chỗ, nhiều búp kết lại với nhau trông giống như cái mào gà”.

Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
Những cây mai có giá từ 65 đến 75 triệu đồng.

Theo ông Nam, mùa Tết năm ngoái, gia đình ông bán được trên 500 triệu đồng tiền mai cảnh. Năm nay tuy dịch bệnh và thiên tai nhưng lượng người chơi mai vẫn không giảm mà còn có dấu hiệu gia tăng. Đến thời điểm hiện tại, ông đã bán được khoảng 40 cây, cây đắt nhất có giá 67 triệu đồng, loại cây vừa là 30 triệu đồng, thấp nhất là 5 triệu đồng.

Để tạo nên sự độc đáo cho mai Kỳ Nam, ông Nguyễn Kim Nam đang tiến hành trồng mai đế dạng Bình Định. Theo đó, gốc mai được trồng nổi trên mặt đất khoảng 30cm, sau khi mai trưởng thành sẽ xả đất để lộ những chân đế hết sức đẹp mắt.

Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
Vườn mai đế dạng Bình Định 1,5 năm tuổi của ông Nam đã ra bông.

Trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Văn Chuổng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết: “Mai Kỳ Nam có từ lâu đời. Ban đầu xuất hiện trong các khu rừng ven biển thuộc thôn Minh Đức, sau đó người dân đem về trồng rồi nhân giống và phát triển như hiện nay”.

Cũng theo ông Chuổng, từ khi chuyển đổi mô hình trồng mai, thu nhập của người dân tăng lên rõ rệt. Hiện có khoảng 40 hộ trồng mai trên địa bàn, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Trần Hoàn

Nửa tỷ đồng cặp cây mai vàng "khủng" cao hơn mái nhà được đại gia rinh về chơi Tết

Nửa tỷ đồng cặp cây mai vàng "khủng" cao hơn mái nhà được đại gia rinh về chơi Tết

Chủ vườn mai tiết lộ, nhiều đại gia Sài thành chịu chơi đã mạnh tay chi nửa tỷ đồng đặt mua cặp mai vàng cao khoảng 5-6m, thân to bằng cả thân người, tuổi từ 50-60 năm để trưng trước cửa nhà chơi Tết. 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gần 800 vụ vi phạm hàng hóa bị Tổng cục Hải quan bắt giữ trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng (16/7-15/8), lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 790 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 142 tỷ 782 triệu đồng; thu ngân sách gần 7 tỷ đồng.

 
 
Trung Quốc đề xuất rút ngắn thời gian thông quan cá tầm vào Việt Nam
icon

Ngày 31/8, Tổng cục Hải quan cho biết đang tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
Nutifood Thụy Điển ra mắt bộ đôi sữa Värna Complete & Värna Diabetes dành riêng cho người Việt
icon

Nutifood ra mắt sản phẩm chất lượng chuẩn châu Âu nhưng đặc biệt phù hợp với thể trạng của người lớn tuổi và người bệnh tại Việt Nam, khẳng định sự lắng nghe và thấu hiểu đối với người tiêu dùng Việt.

 
 
THILOGI mở tuyến vận chuyển quốc tế qua cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc
icon

Ngay sau lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc, đội xe THILOGI đã vận chuyển, lưu thông hàng hóa, đánh dấu tuyến vận tải xuyên biên giới qua cặp cửa khẩu quốc tế mới này.

 
 
BIDV dành 1.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phía Nam
icon

BIDV giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu đồng thời triển khai các gói vay mới với lãi suất thấp dành cho khách hàng doanh nghiệp 19 tỉnh/thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

 
 
VietinBank tiếp tục bổ sung 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi, quy mô gói hỗ trợ khách hàng 150.000 tỷ đồng
icon

Bên cạnh các chính sách miễn giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ đang thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, VietinBank tiếp tục triển khai bổ sung gói tín dụng ưu đãi lãi suất.

 
Cổ phiếu bất động sản: 'Đãi đất' tìm vàng
icon

Khi các cổ phiếu bất động sản bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn cũng là lúc các thành viên thị trường “đãi đất tìm vàng” để tìm cho mình “ba chữ cái” có tiềm năng tăng giá.

 
Đồ lễ rằm tháng Bảy tưng bừng chợ mạng, mua bán kèm thực phẩm thiết yếu
icon

Gà luộc chín buộc cánh tiên kèm xôi hoặc bánh chưng có giá 350.000-360.000 đồng/set; hoa tươi hay vàng mã... tất cả đồ cúng cho dịp rằm tháng Bảy chỉ cần đặt online là ship đến tận nhà.

 
Bà Nguyễn Thanh Phượng 'trúng' lớn
icon

Ngoài việc trực tiếp sở hữu cổ phần tại Chứng khoán và Ngân hàng Bản Việt, bà Phượng còn gián tiếp sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp khác thông qua việc VCI trở thành cổ đông của các tổ chức này.

 
Agribank đã hỗ trợ hơn 70.000 khách hàng bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Agribank luôn tiên phong, chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, cùng khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế trên khắp cả nước sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất - kinh doanh.